Tuesday, 08/09/2020 - 07:28:38

Liên Hiệp Quốc hối thúc Nga điều tra vụ đầu độc của Navalny


Alexei Navalny tại Tòa Nhân Quyền Âu Châu (ECHR) ở Strasbourg ngày 15 tháng 11, 2018. (Frederick Florin/ AFP via Getty Images)

 

GENEVA – Bộ Trưởng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet vào thứ Ba đã kêu gọi Nga hợp tác hoặc mở cuộc điều tra độc lập, khách quan về vụ lãnh đạo đối lập Alexei Navalny “nghi bị đầu độc.”

“Chính quyền Nga có trách nhiệm điều tra xem ai là người đứng sau sự việc nghiêm trọng xảy ra ngay trên đất Nga này,” bà nói.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi Moscow nhanh chóng thực hiện hoặc hợp tác với một “cuộc điều tra kỹ lưỡng, minh bạch, độc lập và khách quan,” sau khi có cáo buộc rằng ông Navalny bị tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok.

Ông Navalny, 44 tuổi, lãnh đạo đảng đối lập Liên minh nhân dân Nga, bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ Siberia đến Moscow hôm 20 tháng 8. Phụ tác của ông cho rằng ông bị đầu độc khi uống trà tại quán cà phê ở phi trường Tomsk, Siberia, trước khi lên máy bay.

Anh, Đức tuyên bố ông Navalny đã bị đầu độc bằng Novichok, chất độc thần kinh có từ thời Liên Xô và từng được sử dụng trong vụ tấn công cựu điệp viên Nga Sergei Skripal ở Anh năm 2018.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga Maria Zakharova đã gọi tuyên bố này là “thiếu căn cứ.” Các bác sĩ Nga tại Siberia cũng nói rằng họ không tìm thấy dấu vết chất độc trong cơ thể Navalny, và thêm rằng tình trạng của ông là do giảm đột ngột lượng glucose trong máu vì mất cân bằng trao đổi chất. Điện Kremlin cũng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới vụ Navalny, và nói rằng Moscow hy vọng sự việc sẽ không hủy hoại quan hệ của Nga và Tây Phương.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising