advertisements
Monday, 10/06/2019 - 06:21:09

Liên Hiệp Quốc khuyến cáo Địa Trung Hải thành "biển máu"


Những di dân từ Phi Châu được cứu lên bờ và mang vào hải cảng Malaga, Tây Ban Nha. (Getty Images)


GENEVA – Cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn ngày thứ Hai khuyến cáo nguy cơ người di cư bị đắm tàu ở Địa Trung Hải và chết trên biển đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, do thiếu tàu cứu nạn của các tổ chức phi chính phủ.

Trong khi đó, Liên Hiệp Quốc cũng nói rằng cuộc xung đột ở Libya đang ở mức đáng báo động. "Nếu chúng ta không can thiệp sớm, sẽ có một biển máu ở đó (Địa Trung Hải),” bà Carlotta Sami, phát ngôn viên của Cơ quan Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), cho biết.

Hiện thời tiết trên biển đang trong điều kiện thuận lợi khiến hàng ngàn người lên kế hoạch rời khỏi Libya, đất nước Bắc Phi đang chìm trong chiến tranh và thiên tai. Tuy nhiên, do không có thuyền cứu nạn, thương vong do đắm tàu có nguy cơ tăng lên đáng kể.

Theo các nhóm hỗ trợ, gần 700 người đã rời khỏi bờ biển Libya trong những ngày gần đây, chỉ 5% trong số này bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn lại và đưa đến các trung tâm giam giữ. 40% người tị nạn đã đến Malta và 11% có mặt ở Ý.

Theo số liệu của UNHCR và Tổ chức Di cư quốc tế, từ đầu năm 2019 đã có 1,940 người đến Ý từ Bắc Phi, trong đó gần 350 người đã chết trên đường đi. Tỷ lệ tử vong của những người vượt biên lên tới hơn 15%. Trong số 10 thuyền cứu nạn của các tổ chức phi chính phủ ở Địa Trung Hải, chỉ có 1 chiếc do tổ chức SeaWatch của Đức điều hành đến nay còn hoạt động.

Ba tuần trước, tàu SeaWatch 3 đã bị chính quyền bắt giữ vì chở 47 người. Chiếc thuyền đã cập cảng ở Licata, Sicily, và sẽ trở về Libya trong vòng vài ngày. Trong nhiều năm qua, các thuyền cứu nạn các tổ chức phi chính phủ đã bị chỉ trích là động lực thúc đẩy người di cư cố gắng vượt biển.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements