Thursday, 23/09/2021 - 09:20:51

Liên Hiệp Quốc khuyến cáo nguy cơ nội chiến ở Miến Điện


Cộng đồng người Miến Điện tại Anh Quốc đã biểu tình chống chế độ quân phiệt tại Miến Điện tại thủ đô London ngày 11 tháng 9, 2021. (Wiktor Szymanowicz/ Anadolu Agency via Getty Images)


GENEVA - Bà Michelle Bachelet, trưởng cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đã khuyến cáo rằng Miến Điện có thể xảy ra nội chiến, trong bối cảnh sự đối đầu giữa lực lượng nổi dậy và chính quyền quân sự gia tăng.

Bà Michelle Bachelet nói với Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hôm thứ Năm rằng, cộng đồng quốc tế không còn nhiều thời gian để ngăn chặn một cuộc xung đột lớn hơn ở Miến Điện.

"Xung đột, đói nghèo và ảnh hưởng của đại dịch ngày càng nghiêm trọng. Miến Điện hiện phải đối mặt với vòng xoáy bạo lực và suy sụp kinh tế,” bà Bachelet nói.

Trước tình trạng đó, phong trào kháng cự vũ trang đang nổi lên.

"Những xu hướng đáng lo ngại này cho thấy khả năng cao về nguy cơ xảy ra nội chiến,” bà Bachelet nhận xét.

Người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết, hơn 1,100 người ở Miến Điện được cho là đã chết kể từ sau vụ đảo chính ngày 1 tháng Hai, trong khi hơn 8,000 người khác đã bị bắt và hơn 4,700 người vẫn bị giam giữ.

Bà Bachelet kêu gọi các bên - đặc biệt là quân đội Miến Điện - cho phép người dân tiếp cận viện trợ nhân đạo một cách không hạn chế. Bà cũng kêu gọi chính quyền quân sự Miến Điện lập tức trả tự do cho các tù nhân chính trị. Miến Điện đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi chính quyền dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo bị quân đội lật đổ vào tháng Hai, dẫn đến nhiều cuộc biểu tình lan rộng khắp nước.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements