Thursday, 19/09/2019 - 07:05:41

Liên quân Ả Rập Saudi tấn công Yemen


An image grab taken from a video made available by al-Huthi Media Office shows Huthi military Chuẩn Tướng Yahya Saree, phát ngôn viên của lực lượng Houthi, đang nói trong cuộc họp báo ngày thứ Tư. Ông cho biết phiến quân sẽ tấn công “hàng chục mục tiêu” tại Các Tiểu Vương Ả Rập Thống Nhất, kể cả hai thành phố Dubai và Abu Dhabi. (Getty Images)


HODEIDAH - Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu ngày thứ Năm đã tấn công nhiều mục tiêu tại thành phố Hodeidah, Yemen, nơi đang do phiến quân Houthi kiểm soát. Các cuộc tấn công của liên quân Saudi nhằm vào "các mục tiêu quân sự chính đáng" ở Hodeidah, miền bắc Yemen, phá hủy 4 địa điểm lắp ráp xuồng tự sát không người lái và thủy lôi, theo đài truyền hình Ekhbariya của chính phủ Ả Rập Saudi cho hay.
Quân đội Saudi trước đó yêu cầu dân thường tránh xa khu vực mục tiêu, khẳng định cuộc tấn công đáp ứng các điều khoản nhân đạo theo luật pháp quốc tế, và lực lượng quân sự đã thực hiện những biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Cuộc tấn công dường như là đòn trả đũa sau khi liên quân Ả Rập Saudi phát hiện, tiêu diệt một xuồng không người lái mang đầy chất nổ của phiến quân Houthi trên Biển Đỏ. "Lực lượng Hải quân đã ngăn chặn âm mưu tấn công của nhóm khủng bố Houthi được Iran hậu thuẫn, tại khu vực phía nam Biển Đỏ, trong đó một xuồng tự sát không người lái đã khởi hành từ Hodeidah,” phát ngôn viên quân đội Saudi Turki al-Malki thông báo, nhưng không tiết lộ mục tiêu của chiếc xuồng này.

Phiến quân Houthi đang kiểm soát phần lớn đô thị của Yemen, bao gồm cả thủ đô Sanaa và thành phố cảng Hodeidah. Liên minh quân sự do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã can thiệp vào Yemen từ tháng 3, 2015 để chống lại phiến quân Houthi, khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng Thống Abd-Rabbu Mansour Hadi vốn đang phải sống lưu vong. Đáp lại, phiến quân Houthi thường dùng hỏa tiễn, máy bay không người lái, tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ các nước tham gia liên quân, cũng như dùng xuồng tự sát tấn công tàu hàng và tàu hải quân trên Biển Đỏ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp