Thursday, 16/05/2019 - 08:07:58

Liên quân Saudi không kích thủ đô Yemen


Người Yemen ra đường xem xét những ngôi nhà bị trúng đạn oanh kích do liên quân Saudi cầm đầu ngày thứ Năm, 16 tháng 5, 2019 tại Sana'a, Yemen. Trong số những người bị thiệt mạng và bị thương có cả phụ nữ và trẻ em. (Mohammed Hamoud/Getty Images)

SANAA - Ngày thứ Năm, liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã không kích thủ đô Sanaa của Yemen, nơi đang bị phiến quân Houthi chiếm đóng, sau khi tổ chức này nhận trách nhiệm vụ máy bay không người lái tấn công trạm bơm dầu của Saudi.

Cuộc không kích của Saudi nhắm vào 9 địa điểm quân sự trong và xung quanh thành phố. Các cơ quan nhân đạo cho biết đã có một số trường hợp thương vong. Cơ quan y tế của quân Houthi nói có 6 thường dân, bao gồm 4 trẻ em, đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương, bao gồm 2 phụ nữ Nga làm việc trong ngành y tế.
Trong khi đó, thông cáo của liên quân Saudi cho biết các cuộc không kích đã nhắm vào các căn cứ quân sự và kho chứa vũ khí, nhằm khiến quân Houthi không còn khả năng thực hiện các hành động hiếu chiến. “Các mục tiêu đã bị bắn hạ một cách chính xác,” liên quân nói, đồng thời kêu gọi thường dân nên tránh xa các cơ sở kiểu này. Thủ đô Sanaa đã bị quân Houthi chiếm đóng từ cuối năm 2014, sau khi tổ chức này lật đổ chính phủ của Tổng Thống Abd-rabbu Hadi – chính phủ được quốc tế công nhận.

Bộ Quốc Phòng Saudi ngày thứ Năm cáo buộc rằng, chính Iran đã ra lệnh cho quân Houthi thực hiện vụ tấn công nhắm vào các trạm bơm dầu. Quân Houthi nhận trách nhiệm sự việc, nhưng nói rằng họ không phải là thuộc hạ của Iran và không được việc trợ vũ khí từ Iran.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp