Thursday, 18/06/2020 - 06:45:56

Liệp Hiệp Quốc chọn thành viên mới cho Hội Đồng Bảo An


Hội trường của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ở Geneva vắng vẻ vì đại dịch trong cuộc họp về tình trạng kỳ thị chủng tộc tại Hoa Kỳ ngày 17 tháng 6, 2020. (Fabrice Coffrini/ AFP via Getty Images)


GENEVA – Ấn Độ, Ái Nhĩ Lan, Mễ Tây Cơ, và Na Uy đã giành được ghế thành viên không thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cho nhiệm kỳ 2021-2022. Ấn Độ và Mễ Tây Cơ không có đối thủ cạnh tranh đối với chiếc ghế được phân chia cho khu vực địa lý của họ.

Trong khi đó, Canada không có đủ số phiếu cần thiết để gia nhập hội đồng, thất bại trước Ái Nhĩ Lan và Na Uy. Trong khi đó tại khu vực Phi Châu, cả hai ứng cử viên là Kenya và Djibouti đều không có đủ số phiếu cần thiết để giành lấy chiếc ghế trống trong Hội Đồng Bảo An. Một vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào thứ Năm để xác định người chiến thắng.

Hội Đồng Bảo An có 10 ghế thành viên không thường trực, với mỗi nhiệm kỳ kéo dài hai năm. Hội đồng cũng có năm thành viên thường trực gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc, Pháp, Nga, và Anh quốc. Các thành viên thường trực có quyền phủ quyết đối với mọi nghị quyết của Hội Đồng Bảo An. Các quốc gia phải có 2 phần 3 phiếu bầu từ Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc để giành được ghế trong Hội Đồng Bảo An. Với quyền hạn phê chuẩn các nhiệm vụ giữ hòa bình, Hội Đồng Bảo An là cơ hội để nhiều nước nhỏ có được quyền hạn lớn hơn ở mức độ quốc tế.
Đại dịch Covid-19 đã gây phức tạp cho cuộc bầu cử, khi các phái đoàn phải đi vào hội trường của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc từng người một để bỏ phiếu. Canada đã chi đến $1.7 triệu Mỹ kim để vận động tranh cử. Việc nước này tiếp tục thất bại – lần thứ hai trong 10 năm qua – đã khiến chính phủ của Thủ Tướng Justin Trudeau bị chỉ trích từ đảng đối lập. Các nước Ấn Độ, Ái Nhĩ Lan, Mễ Tây Cơ, và Na Uy, sẽ bắt đầu nhiệm kỳ của họ tại Hội Đồng Bảo An từ ngày 1 tháng 1, 2021.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp