Tuesday, 25/02/2020 - 06:35:00

Liệu mẫu hạm Mỹ có dám ghé bến Việt Nam trong mùa dịch Covid-19?


Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson từng neo đậu trong hải cảng Đà Nẵng vào ngày 5 tháng 3, 2018, khổng lồ so với chiếc phà Giang Mai đậu bên cạnh. Đó cũng là lần đầu tiên có một mẫu hạm Hoa Kỳ cập bến Việt Nam sau năm 1975. (Truong Giang/ AFP via Getty Images)


Một hàng không mẫu hạm, hay tàu sân bay, của quân đội Hoa Kỳ có thể sẽ ghé thăm thành phố Đà Nẵng vào đầu tháng 3 tới đây, theo tin của đài VOA với nguồn tin ngoại giao Tây Phương.
Bản tin cho biết là Đại Sứ Quán Mỹ ở Hà Nội đang làm việc với Bộ Ngoại Giao Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm, và còn chờ quyết định cuối cùng từ phía Việt Nam, nguồn tin cho hay.
Chưa rõ hàng không mẫu hạm Mỹ sắp đến Đà Nẵng có tên và số hiệu là gì. Nếu hai nước đạt thỏa thuận, đây sẽ là lần thứ nhì một mẫu hạm Mỹ ghé thăm Việt Nam kể từ năm 1975.
Cách đây gần hai năm, mẫu hạm USS Carl Vinson đã có chuyến thăm lần đầu tiên đến cảng Đà Nẵng sau năm 1975, kéo dài trong bốn ngày, từ 5 đến 9 tháng 3, 2018.

Giới phân tích và quan sát cho rằng sự hiện diện của chiếm hạm Mỹ đầy hỏa lực ở một hải cảng của Việt Nam trong vùng Biển Đông có nhiều tranh chấp là một tín hiệu gửi tới Trung Quốc.
Dự kiến khi mẫu hạm Mỹ thăm Việt Nam lần thứ hai tại cảng Đà Nẵng, cũng sẽ diễn ra các hoạt động tương tự như khi tàu USS Carl Vinson đến, bao gồm các cuộc gặp gỡ, huấn luyện chung giữa các quân nhân hai nước, và các hoạt động giúp đỡ cộng đồng, giao lưu văn hóa giữa thủy thủ đoàn với người dân địa phương.
Theo mô tả của báo chí trong nước, người dân Đà Nẵng nói riêng và người Việt Nam nói chung rất hào hứng và có ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson hồi đầu năm 2018.

Tháng 4, 2019, ông Randall Schriver, trợ lý Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ chuyên trách khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương được báo chí dẫn lời cho hay rằng tiếp sau chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson, Hoa Kỳ “hy vọng có thể đạt được thỏa thuận” với Việt Nam về hàng không mẫu hạm thứ hai đến thăm trong cuối năm 2019.
Tuy nhiên, theo VOA được biết, do có bão lớn ở Biển Đông, một kế hoạch đưa tàu hải quân Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 11, 2019 đã bị hủy.
Hiện chưa rõ tình hình dịch virus corona đang lây lan ở nhiều nước sẽ ảnh hưởng ra sao đối với việc Mỹ dự kiến đưa tàu sân bay thăm Việt Nam vào tháng 3 tới. Hà Nội luôn khẳng định vẫn đang kiểm soát dịch, không có ca nhiễm mới và 16 ca nhiễm trước đây nay đều đã khỏi.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp