advertisements
Thursday, 10/12/2020 - 06:30:40

Linh mục bị Tòa Giám Mục "treo chén" vì tham gia nhóm trừ quỷ


Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền (Hình: UCA News)


ĐÀ LẠT - Trong hơn một tháng qua, dư luận tại giáo phận Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã xôn xao bàn tán về những tin tức liên quan đến Cha Đaminh (Dominic) Nguyễn Chu Truyền. Vị linh mục 72 tuổi này đã không tuân lệnh Tòa Giám Mục Đà Lạt khi gia nhập một nhóm trừ quỷ (exorcist) do các giáo dân thành lập. Vị linh mục nói rằng cha chỉ tuân lời Chúa Cha mà không cần phải nghe theo chỉ thị của Đức Giám Mục cai quản Giáo Phận Đà Lạt.

Cha Đaminh đã rời giáo phận vào cuối tháng 10 và đến ở chung nhà của một nhóm gọi là Nhóm Trừ Quỷ Bảo Lộc, nói rằng cha làm vậy để tránh gây thêm ồn ào cho giáo phận. Nhà này thuộc sở hữu của bà Teresa Nguyễn Thị Thương và chồng là ông Quảng. Nhà này cũng là nơi Cha Đaminh nhận chữa bệnh và trừ quỷ cho nhiều người.

Trước sự bất tuân lệnh của Cha Đaminh, vào ngày Chủ Nhật, 6 tháng 12 vừa qua, Giáo Phận Đà Lạt đã thông báo quyết định ban lệnh vạ huyền chức đối với Linh Mục Đaminh Nguyễn Chu Truyền. Vạ huyền chức còn được gọi là “treo chén,” tức là tạm thời treo chức vụ và quyền hành của linh mục trong các thánh lễ cho đến khi có lệnh mới.

Thư thông báo được ký tên bởi Cha Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, người đang giữ chức Tổng Đại Diện kiêm Chưởng Ấn của Tòa Giám Mục Đà Lạt.

Theo các tin trước đây, vào tháng Sáu, Giáo Phận Đà Lạt đã cấm các giáo dân không được tham dự những sinh hoạt trừ quỷ. Lúc đó Tòa Giám Mục được biết có một số linh mục và nữ tu cũng tham gia sinh hoạt trừ quỷ chữa bệnh của Cha Đaminh.

Trong hai lá thư được gởi đến Giám Mục Dominic Nguyễn Văn Mạnh hồi tháng 10, Cha Chính có cho biết rằng Cha Đaminh đã công khai tuyên bố vâng theo ý Chúa Cha chứ không tuân phục Giám Mục Bản Quyền.

Cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền từng là linh mục tại giáo xứ Thánh Mẫu. Cha tuyên bố rằng là cha có khả năng chữa bệnh và trừ quỹ do Chúa Cha ban riêng cho cha, vì vậy cha không cần sự chấp thuận của giám mục.

Hiện nay Cha Đaminh đang gặp khó khăn về vấn đề nhà ở, vì chiếu theo luật kiểm soát người dân dưới chế độ cộng sản, người dân phải khai hộ khẩu mỗi khi di chuyển đến chỗ ở mới. Cha Đaminh xin Đức Giám Mục ban lại chức linh mục để cha có thể đăng ký với cơ quan chức năng địa phương.

Lệnh “treo chén” có thể được rút lại, nếu linh mục biết bày tỏ “lòng hối hận” và quay về với Tòa Giám Mục.
Trong thư thông báo, Cha Chính nói rằng quyết định vạ huyền chức là nhằm “bảo vệ đức tin của tín hữu” và tránh “gây chia rẽ” trong nội bộ Giáo Phận Đà Lạt.

Dưới đây là nguyên văn thư thông báo lệnh “treo chén” từ Giáo Phận Đà Lạt:

“Tòa Giám mục Đà Lạt: Thông cáo áp dụng vạ huyền chức đối với cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền
“Kính gửi: Quý Cha trong gia đình Giáo phận,
“Kính thưa Quý Cha,

“1. Văn Phòng Tòa Giám mục Đà Lạt xin kính báo Quý Cha về việc Đức Giám mục Giáo phận đã ra quyết định áp dụng vạ huyền chức (quen gọi là “treo chén”) đối với cha Đaminh Nguyễn Chu Truyền, sau khi cha Đaminh đã tự ý rời đan viện Châu Sơn vào ngày 30/10/2020, đến ở nhà mà Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc gọi là “nhà Chúa Cha” do anh chị Quảng - Thương xây dựng, và qua hai thư gửi Đức Giám Mục Giáo phận và Ban Tư Vấn (đề ngày 24/10 và 29/10/2020) cũng như qua video clip 109 ngay hôm cha Đaminh đi, tức ngày 30/10/2020 (mặc dù trong thư cha viết “để tránh những ồn ào trên trang mạng”), cha đã công khai tuyên bố dứt khoát vâng theo ý Chúa Cha qua chị Thương chứ không tuân phục Giám mục Bản quyền.

“2. Cha Đaminh cho biết Chúa Cha muốn ngài từ nay đặt tay chữa lành và trừ quỷ mà không phải xin phép Giám mục nữa, và coi đó là ơn đặc biệt Chúa ban riêng cho cha Đaminh, không nằm trong chức thánh linh mục.

“3. Từ ngày đó cha Đaminh cùng với Nhóm trừ quỷ Bảo Lộc không ngừng đưa lên mạng những video clip mệnh danh Tiếng nói sự thật, qua đó càng chứng tỏ tự lún sâu hơn nữa trong những sai lạc về giáo lý đức tin và càng thể hiện rõ ràng hơn nữa thái độ bất tuân phục đối với Bản quyền.

“4. Làm như vậy, cha Đaminh đã tự đặt mình ra khỏi sự hiệp thông Hội Thánh với linh mục đoàn giáo phận có Đức Giám mục đứng đầu mà cha Đaminh đã hứa vâng phục từ khi chịu chức linh mục cho đến nay.

“5. Ngoài ra, chính cha Đaminh trong những ngày này (mồng 03 và mồng 04/12/2020) qua liên lạc điện thoại đã thỉnh nguyện muốn được “huyền chức linh mục” để có thể đăng ký tạm trú ở nhà anh chị Quảng Thương làm việc giúp các bệnh nhân.

“6. Chính vì vậy, Đức Cha Đaminh [Nguyễn Văn Mạnh], Giám mục Giáo phận, sau khi đã suy nghĩ, cầu nguyện, đắn đo lâu dài về thiện ích của dân Chúa và cả của cha Đaminh, cũng như đã tham khảo ý kiến Ban Tư vấn ngày 30/10/2020, đã quyết định áp dụng vạ huyền chức đối với cha Đaminh như được quy định trong Giáo luật điều 1333 § 1, nghĩa là đương sự bị cấm:

“- Không được cử hành Thánh lễ và bất cứ nghi lễ phụng vụ nào khác với tư cách thừa tác viên. Nếu vi phạm, thì phải bị loại ra.

“- Không được cử hành các bí tích hay các á bí tích.

“Vạ huyền chức này chỉ được tha khi đương sự đã từ bỏ sự ngoan cố theo quy định của Giáo luật điều 1734 § 2 (x. đ. 1358 § 1) bao gồm việc gặp Bản quyền, bày tỏ sự thật lòng hối hận về tội đã phạm, đã sửa chữa các thiệt hại và gương xấu cách xứng hợp, hoặc ít là đã nghiêm chỉnh hứa sẽ làm điều ấy.

“7. Chắc chắn đây là điều đau đớn không ai mong muốn, chỉ buộc phải dùng đến khi không còn cách nào khác và vì những lý do rất nghiêm trọng liên quan đến thiện ích của dân Chúa, như để bảo vệ đức tin của tín hữu trước những lệch lạc gây hoang mang và bảo vệ sự hiệp nhất của tín hữu trước những gương mù chống đối, đặc biệt trong việc trừ quỷ có thể gây chia rẽ trầm trọng.

“Chúng ta cầu nguyện cho cha Đaminh bằng lời cầu nguyện tha thiết Giáo Hội vẫn hằng dâng lên Chúa trong Thánh lễ mỗi ngày và ngay chính lúc rước lễ: Xin đoái thương ban cho Hội Thánh được bình an và hiệp nhất theo thánh ý Chúa.

“Gioan Bosco Hoàng Văn Chính, Tổng Đại Diện, kiêm Chưởng Ấn.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Đỗ Cung đã nói: Trong giáo hội khi phạt vạ một cá nhân không phải do một người (Giám mục Giáo phận) nhưng có một ban tư vấn chuyên về Tín lý và Giáo luật tham khảo và tiến trình cũng qua nhiều giai đoạn. Giám mục giáo phận chịu trách nhiệm cuối cùng sau khi cân nhắc những ảnh hưởng tai hại tới cộng đoàn dân Chúa tại giáo phận đó. Các quyết định đều có sự cân nhắc kỹ lưỡng với nhiều mặt. Những người không hiểu việc chỉ phán đoán chủ quan giới hạn ở một vài điểm nào đó thôi.
john đã nói: khong hieu sao cac linh muc tot nhu Lm Tran dinh Long giang ve Long thuong xot Chua cung bi va ! va nay den Lm o Bao Loc , cac vi ay co lam dieu gi xau dau ! co le chi vi cac vi ay het long phung su Chua theo cach ma cac vi ay cho la tot nhat ,dieu nay gay nen viec treo chen mot cach khong can thiet !
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements