Wednesday, 18/12/2019 - 07:26:45

Linh mục gốc Việt hy vọng nhà thờ sẽ được xây lại sau khi bị cháy

Cha Joseph Trần đang nói chuyện với đài MTN News hôm thứ Hai, 16 tháng 12, 2019 tại nơi nhà thờ bị cháy ở Rocky Boy, Montana. Cha đã vào rừng chặt cây thông làm cây Noel khi hay tin nhà thờ bị cháy. (MTN News)


ROCKY BOY - Một cộng đồng nhỏ trên miền núi tuyết tại tiểu bang Montana đã bàng hoàng trước sự việc một nhà thờ của họ bị lửa thiêu hủy. Người cai quản tại nhà thờ này là một linh mục gốc Việt.

Theo tin của đài MTN News, Nhà Thờ Công Giáo St. Mary ở thị xã Rocky Boy nằm trong khu vực bảo tồn của người bản địa Mỹ Châu (Indian Reservation). Tin cho biết là nhà thờ đã được xây lên từ nhiều thập niên trước, và bị cháy rụi hoàn toàn vào ngày thứ Bảy vừa qua, 14 tháng 12, 2019.
Lửa đã bùng lên vào khoảng 10 giờ sáng thứ Bảy. Ông Calvin Jilot, một nhân viên cứu hỏa thuộc Sở Cứu Hỏa Tình Nguyện Rocky Boy nói với MTN rằng vụ cháy đã khiến nhà thờ bị hư hại hoàn toàn, nhưng rất may không có một ai bị thương trong vụ cháy.

Linh Mục Joseph Trần nói với nhật báo Havre Herald rằng cha đã vào rừng để chặt một cây thông làm cây Giáng Sinh thì nhận được cú gọi điện thoại báo tin về vụ hỏa hoạn.
Ông Robert Big Bow đã đi nhà thờ này suốt 44 năm qua. Ông nói với MTN, “Đây là một thảm họa lớn cho chúng tôi, khi mà một ngôi nhà thờ đẹp như thế này bỗng bị cháy rụi đến tận mặt đất.”
Khi đến xem ngôi nhà thờ nay chỉ còn là đống tro tàn, ông Robert kể lại quá khứ ở nơi đây khi chỉ tay vào một khoảng đất chỉ còn nền nhà, “Họ đã tổ chức lễ an táng và những buổi lễ khác ở đây, ngay chỗ này. Đây là một phòng khách lớn, nơi mà mọi người đến nhìn những người qua đời một lần cuối.”
Tin trong ngày thứ Ba cho biết linh mục và các giáo dân chưa có kế hoạch nào dứt khoát, nhưng họ tin rằng nhà thờ sẽ được xây dựng lại đẹp như xưa.


Nhà thờ St. Mary nay là đống tro tàn. (MTN News)

 


Cha Joseph Trần nói, “Mặc dù nhà thờ này đã bị tiêu hủy, chúng tôi vẫn có thể xây lại một nhà thờ mới. Niềm hy vọng đó đã an ủi tôi rất nhiều. Chúng tôi sẽ xây dựng lại. Đây là nơi mà người ta đã bỏ công sức và thời giờ rất nhiều để tạo dựng.”
Nhà chức trách địa phương chưa biết nguyên nhân gây hỏa hoạn.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp