Friday, 22/03/2019 - 10:21:12

Linh mục gốc Việt nghi tự tử trong lúc bị điều tra lạm dụng một em gái tại ÚcLinh Mục Joseph Trần đã qua đời đột ngột đêm thứ Năm, sau khi bị chất vấn bởi một phụ nữ về việc Cha đã lạm dụng con gái bà. (Hình: Giáo Xứ St. Francis Xavier, Armadale)

 


PERTH - Trong thông báo chính thức, Tổng Giáo Phận Perth cho biết Cha Giuse Trần Minh Nhựt, 49 tuổi, đã qua đời “đột ngột và bất ngờ” vào đêm thứ Năm rạng ngày thứ Sáu, 22 tháng Ba, và cái chết của cha đang được pháp y điều tra. Tổng giáo phận từ chối bình luận thêm vào thời điểm hiện nay. Trong khi đó, những nguồn tin khác cho biết vị linh mục này đã bị nghi ngờ là đã tự tử vì bị điều tra tội lạm dụng một thiếu nữ mà nay đã 13 tuổi.

Cha Joseph Trần, được giáo dân và học sinh yêu mến gọi là “Cha Joe,” đã chuyển từ giáo xứ Whitfords ở phía bắc thành phố Perth đến giáo xứ St. Francis Xavier, Armadale ở phía Đông Nam thành phố được một năm nay. Trường Sacred Heart (Thánh Tâm) đã gửi đến các bậc phụ huynh một bức thư cho biết tin trên và nói rằng họ sẽ hỗ trợ các sinh viên trước đây của ngài ở phía Bắc thành phố Berth đến dự tang lễ của ngài.

“Cộng đoàn nhà trường vô cùng đau buồn vì sự ra đi của ngài, và ghi nhớ tình yêu mến, khiếu khôi hài và sự quan tâm sâu sắc của ngài dành cho tất cả mọi người,” bức thư viết.

“Nhà trường sẽ thảo luận về cách tôn vinh cuộc sống của Cha Joseph và sẽ truyền đạt thông tin này khi kế hoạch được hoàn thành.”

“Nhà trường mong rằng phụ huynh và các em nhớ đến mẹ, và chị em của cha Joe trong lời cầu nguyện.”
Cha Joseph là một nhân vật nổi tiếng và được yêu mến trong cộng đồng. Tháng Hai năm ngoái gần 2,000 người đã tham dự thánh lễ tại Our Lady of the Mission Church – Nhà thờ Đức Mẹ của Giáo Hội Truyền giáo để tiễn biệt ngài về xứ mới.(sfxarmadale.org.au)

Trong một bài phát biểu chia tay được công bố trên tờ Record sau sự ra đi vĩnh viễn của cha, một giáo dân đã nói rất nhiều về ảnh hưởng của Cha Joe đối với cộng đồng. Cô ấy nói, “Cha [Joe] là một linh mục của mọi người. Ngài không ở trên bục giảng cao vời vợi, ngoài tầm với. Nhưng ngài ở đây đồng hàng với chúng tôi.”

“Ngài thường đồng hành với chúng tôi và chia sẻ cuộc sống hàng ngày với chúng tôi. Ngài không chỉ là một linh mục mà còn là một người bạn, một người bạn đồng hành, một người hướng dẫn. Ngài dành thời gian cho chúng tôi và không bao giờ nói không.”

“Chúng con sẽ nhớ cha và thường nghĩ về tất cả những khoảng thời gian vui vẻ chúng ta đã có với nhau - vì khiếu hài hước tuyệt vời của cha luôn là niềm vui đối với chúng con. Với trái tim nặng trĩu, chúng con để cha ra đi, vì chúng con biết nơi khác cũng cần đến cha.”

Điều tra của cảnh sát

Gia đình của Cha Giuse Trần Minh Nhựt là người tị nạn từ Việt Nam. Tin của nhật báo The West Australian ngày thứ Sáu cho biết linh mục này đã bị nghi là tự tử sau khi bị chất vấn trực tiếp bởi mẹ của một em gái mà người mẹ nói là bị cha lạm dụng.

Sở Cảnh Sát Tiểu Bang West Australia đã xác nhận với nhật báo The West Australian rằng một cuộc điều tra đã được tiến hành tại Giáo Sứ St Francis Xavier ở Armadale nằm về phía nam của thành phố Perth, về tố cáo một linh mục đã lạm dụng tình dục một trẻ vị thành niên.


Cha Giuse Trần Minh Nhựt khi còn làm mục vụ ở giáo xứ Whitfords. (Hình: Whitfords Parish)

Tờ báo cho biết Cha Giuse Trần Minh Nhựt bị tố cáo đã lạm dụng một em gái trong nhiều năm mà nay em đã được 13 tuổi. Người mẹ đã tìm đến Cha Giuse Trần sau khi nghe con gái tiết lộ về hành động của cha.

“Cha Joe” đã làm việc tại giáo xứ Armadale chỉ mới hơn một năm trước khi qua đời. Trước đó cha đã mục vụ tại giáo sứ Whitfords 15 năm.

Tổng Giáo Phận Perth chưa lên tiếng về cáo buộc lạm dụng cũng như về cái chết bị nghi là tự tử của cha.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp