Monday, 19/02/2018 - 09:58:28

Lính thủy quân lục chiến uống máu rắn trong cuộc tập trận Mỹ-Thái


Một anh lính Mỹ sắp được uống máu rắn trong cuộc tập dượt ngày thứ Hai tại Thái Lan. (Getty Images)


CHON BURI – Các binh sĩ thủy quân lục chiến Mỹ và Thái Lan đã uống máu rắn hổ mang và ăn bò cạp, trong một cuộc tập dượt sống còn giữa rừng già vào ngày thứ Hai. Đây là một phần của cuộc tập trận hàng năm Cobra Gold (Rắn Hổ Mang Vàng) của hai nước này.

Bước sang năm thứ 37, Cobra Gold là một cuộc tập trận vào hạng lớn nhất ở Á Châu, quy tụ hàng ngàn quân nhân từ Hoa Kỳ, Thái Lan và các nước khác, trong 10 ngày huấn luyện điền dã trên các bờ biển Thái Lan.

Vào ngày thứ Hai, hàng chục binh sĩ thủy quân lục chiến của Mỹ và Thái Lan tham gia một cuộc thực tập sinh tồn rừng già hàng năm, ở một căn cứ hải quân Thái Lan trong tỉnh Chonburi. Tại đây binh lính thay phiên nhau uống máu từ một con rắn hổ mang bị chặt khúc, trước khi nướng và ăn thịt rắn.

Các huấn luyện viên quân đội cũng đã dạy cho nhóm này, trong đó có lính Nam Hàn, biết cách thức khử bỏ nọc độc của bò cạp và nhện trước khi ăn hai thứ đó, tìm nước trong những dây cây mọc ở rừng rậm và nhận dạng những loài cây có thể ăn được.

Thượng Sĩ Thái Lan Chaiwat Ladsin, người cầm đầu cuộc tập dượt sống còn, cho biết các binh sĩ thủy quân lục chiến đã ăn tươi nuốt sống một con tắc kè.

Sau cuộc huấn luyện, Trung Sĩ Mỹ Christopher Fiffie nói với hãng tin AFP, “Chìa khóa của cách sống sót là biết những thứ gì ăn được. Chắc chắn đây là lần đầu tiên tôi uống máu rắn. Đó không phải là điều chúng tôi thường làm ở Mỹ.” Cuộc tập trận Cobra năm nay đã thu hút khoảng 6,800 lính Mỹ tham gia, gần gấp đôi số người tham gia trong năm ngoái. Đây là dấu hiệu mới nhất của mối quan hệ đang ấm lên giữa hai nước đồng minh.

Một cuộc đảo chính do quân đội thực hiện trong năm 2014 ở Thái Lan đã gây rạn nứt trong mối quan hệ với Hoa Thịnh Đốn, khi Mỹ kêu gọi Thái Lan hãy phục hồi nền dân chủ, và thu hẹp ngân khoản viện trợ quân sự. Nay hai nước đã gia tăng mức độ hợp tác dưới thời Tổng Thống Donald Trump. Ông Trump không có lập trường cứng rắn về vấn đề nhân quyền, và thậm chí đã đón tiếp ông Prayut Chan-O-Cha, người đứng đầu nhóm tướng lãnh cầm quyền tại Thái Lan, ở Tòa Bạch Ốc.

Các quân nhân từ Nam Dương, Nhật Bản, Mã Lai, Nam Hàn, và Singapore cũng tham gia vào cuộc tập trận Rắn Hổ Mang Vàng năm nay.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp