Thursday, 18/06/2020 - 06:27:47

Lính Trung Quốc dùng gậy sắt gắn đinh tấn công binh sĩ Ấn Độ


Một viên chức Ấn Độ cung cấp hình cho BBC cho thấy những cây gậy gắn đinh mà Ấn Độ nói là lính Trung Cộng đã dùng để đánh lính Ấn Độ trong cuộc đụng độ đầu tuần này. (BBC)


NEW DELHI - Một viên chức Ấn Độ đã gởi cho truyền thông hình những cây gậy sắt gắn đinh tua tủa, được lính Trung Quốc sử dụng để tấn công binh sĩ Ấn Độ trong vụ ẩu đả ở biên giới. Một viên chức cao cấp Ấn Độ vào thứ Năm đã gởi cho hãng BBC hình chụp các vũ khí mà họ thu được tại nơi xảy ra vụ ẩu đả giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc vào tối thứ Hai.

Hình ảnh cho thấy những cây gậy sắt được hàn rất nhiều đinh nhọn ở một đầu, nhằm tăng tối đa tính sát thương. Viên chức New Delhi khẳng định quân đội Trung Quốc đã sử dụng loại vũ khí này trong cuộc đụng độ, khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Hình ảnh về loại vũ khí tàn độc này đang lan truyền trên mạng xã hội Ấn Độ, khiến dư luận phẫn nộ. "Những gậy sắt gắn đinh được binh sĩ Ấn Độ thu được từ địa điểm đối đầu ở thung lũng Galwan, nơi lính Trung Quốc tấn công một nhóm tuần tra Ấn Độ và giết 20 người. Sự man rợ này phải bị lên án. Đây là những kẻ côn đồ, không phải binh sĩ,” nhà phân tích quốc phòng Ajai Shukla, người đầu tiên đăng các bức hình trên Twitter, nhận xét.

Việc binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc không dùng súng khi đụng độ bắt nguồn từ thỏa thuận song phương năm 1996, rằng súng và các thiết bị nổ bị cấm tại biên giới tranh chấp, để tránh căng thẳng gia tăng. Binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả vào tối thứ Hai tại thung lũng Galwan, vùng Ladakh, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.
Truyền thông Ấn Độ đưa tin hơn 40 binh sĩ Trung Quốc cũng thương vong trong vụ ẩu đả, nhưng Bắc Kinh không xác nhận thông tin này. Trung Quốc và Ấn Độ đều đổ lỗi cho nhau trong sự việc, nhưng cả hai bên đều đang nỗ lực giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại, tránh gia tăng thành xung đột quân sự.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp