Thursday, 04/11/2021 - 08:46:39

Lithuania bắt đầu xây tường ngăn di dân


Người dân Lithuania từng biểu tình vào cuối tháng Bảy 2021 tại thủ đô Vilnius, nhằm phản đối tình trạng hơn 3,000 di dân đã nhập lậu vào quốc gia này với sự cho phép của chính quyền Belarus. (Paulius Peleckis/ Getty Images)


DRUSKININKAI – Lithuania, một nước nhỏ thuộc vùng Baltic ở Âu Châu, đã bắt đầu xây dựng những đoạn tường thép đầu tiên tại biên giới với Belarus ngày thứ Năm, để ngăn dòng di dân từ Trung Đông và nhiều khu vực khác.

Tổ chức Liên Âu (EU) cáo buộc Belarus cố tình “thả” di dân vào các nước Âu Châu gồm Ba Lan, Lithuania, và Latvia thông qua lãnh thổ Belarus, nhằm gây áp lực với Tây Phương. Belarus luôn bác bỏ cáo buộc của EU, nhưng Tổng Thống Alexander Lukashenko của Belarus nói rằng quốc gia của ông không đủ nguồn lực để ngăn di dân, do bị các lệnh trừng phạt của EU làm cạn kiệt tài chính.

Cả ba nước EU nêu trên đã lắp đặt hàng rào kẽm gai dọc biên giới để ngăn di dân. Vào tuần trước, Lithuania bắt đầu dựng các hàng rào thép cao 3.4 mét (11 feet), và đặt trên đỉnh hàng rào các vòng kẽm gai đường kính 0.6 mét (2 feet).

Lithuania đã dành ra $152 triệu euro ($176 triệu Mỹ kim) để xây dựng 500 cây số tường rào từ nay đến tháng 9 năm sau. Bức tường thép này sẽ được hỗ trợ thêm bởi các vòng dây kẽm gai cao 3 mét và hệ thống camera theo dõi liên tục.

Tính đến tháng 8, hơn 4,000 di dân đã vào Lithuania qua ngõ Belarus, và quốc gia EU đang tìm cách gởi trả toàn bộ số di dân này về lại Belarus.

Từ sau tháng 8 đến nay, Lithuania đã ngăn hơn 5,600 di dân lậu tìm cách vào nước này. Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng Ba Lan vào thứ Năm cáo buộc binh sĩ Belarus đã dọa nổ súng vào binh sĩ Ba Lan ở bên kia biên giới, với ý đồ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng di dân.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements