Thursday, 04/06/2020 - 08:17:05

Little Saigon: Đề phòng lợi dụng biểu tình để hôi của tại Thương Xá Phước Lộc Thọ


Canh gác đề phòng nạn cướp. Một chiếc xe Jeep đậu trong khu chợ Á Đông đang nhìn qua Thương Xá Phước Lộc Thọ trên đường Bolsa Avenue ở Westminster sáng thứ Năm, 4 tháng 6, 2020. Vì nạn hôi của lợi dụng biểu tình đã xảy ra ở vài thành phố tại Quận Cam, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia kêu gọi các thương gia tại Little Saigon hãy treo cờ vàng để bày tỏ sự đoàn kết, trợ giúp lẫn nhau chống những kẻ phá hoại. (Phúc Quỳnh/ Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG
WESTMINSTER - Vào lúc 1 giờ trưa thứ Tư, ngày 3 tháng 6, 2020 trước và sau Thương Xá Phước Lộc Thọ xuất hiện ba xe Jeep và một chiếc thứ tư đậu bên khu chợ Á Đông, loại xe Quân Đội VNCH sử dụng trước 1975 với hai lá cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH, đồng thời có Nghị Viên Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California và ông Minh, chủ nhân tiệm kim hoàn Mai Ly đứng trước Thương Xá Phước Lộc Thọ để trả lời các câu hỏi của một số ký giả về sự kiện này.

Trả lời câu hỏi của nhật báo Viễn Đông, ông Phát Bùi, nghị viên của Thành Phố Garden Grove, nói, “Qua các cuộc biểu tình tại Anaheim, Huntington Beach và chiều nay (thứ Tư) tại Garden Grove, Westminster cũng có thể có biểu tình nay mai nên anh Minh, chủ tiệm vàng Mai Ly quan tâm đến các cơ sở thương mại, không chỉ trong thương xá Phước Lộc Thọ mà tất cả cơ sở thương mại trong khu Little Saigon của chúng ta.
“Anh Minh đã gọi điện thoại cho chúng tôi, anh nói cộng đồng chúng ta phải đoàn kết, có thể chúng ta không cùng quan điểm về một số việc nhưng khi đụng chạm đến quyền lợi của cộng đồng thì chúng ta phải đoàn kết, và anh đề nghị tôi trong vai trò là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia tìm những anh em nào có xe Jeep quân đội treo cờ Hoa Kỳ và cờ Vàng đến đậu tại đây để đưa ra một thông điệp đối với những người biểu tình là để có được Little Saigon như hiện nay, chúng tôi đã phải vất vả, cực nhọc.


Ông Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California (bên phải), và ông Minh, chủ nhân tiệm kim hoàn Mai Ly trong Thương Xá Phước Lộc Thọ đang trả lời các câu hỏi của một số ký giả trưa thứ Tư trước Thương Xá Phước Lộc Thọ. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Chúng tôi tôn trọng quyền biểu tình của mọi người và chúng tôi cũng rất bất bình và thương cảm ông George Floyd đã bị thiệt mạng bởi một số cảnh sát tại Minneapolis sử dụng bạo lực quá đáng, chúng tôi đồng ý việc lên án những hành động đó nhưng chúng tôi không tán thành biểu tình bạo động, đập phá, hôi của mà hãy biểu tình trong ôn hòa. Vì vậy tôi đồng ý với đề nghị của anh Minh và tôi đi mượn một số xe Jeep treo cờ VNCH và cờ Hoa Kỳ và làm việc với Ban Giám Đốc Thương Xá Phước Lộc Thọ để làm việc này.”
Ông Minh tiếp lời Nghị Viên Bùi Phát, “Tôi thấy mình đã mất nước một lần rồi sau 30 tháng 4, 1975 bây giờ mình đã gầy dựng bao nhiêu năm mới được cái Little Saigon này, mà ngày hôm nay nếu bị đập phá thì mình sẽ mất đi cơ hội, và người Việt mình sẽ rất khó mà ở đây an toàn, các cơ sở thương mại sẽ dọn đi và người Việt mình cũng sẽ rời khỏi Cali nên tôi thấy mọi người phải nên đoàn kết với nhau để giữ cái trái tim, cái hòn ngọc Little Saigon này tại Nam California.


Các tiệm kim hoàn trong Thương Xá Phước Lộc Thọ đều đóng cửa và không còn món hàng nào trưng bày trên quầy. (Thanh Phong/Viễn Đông)

“Tôi thấy cuộc biểu tình này đã đi quá xa, nó đã bị lợi dụng để đốt nhà, hôi của như vậy thì không nên, vì vậy tôi kêu gọi mọi người, nơi nào có cờ vàng ba sọc đỏ là nơi đó có người Việt Nam tỵ nạn, chúng ta không muốn bị kẻ khác đến phá hoại, cướp bóc, nên chúng tôi muốn có một số xe Jeep mang cờ Hoa Kỳ và cờ VNCH phất phới tung bay tại đây để gửi một thông điệp cho mọi người biết, đây là cộng đồng người Việt Nam tỵ nạn cộng sản, chúng tôi yêu chuộng tự do và tôn trọng quyền sống của con người, không chấp nhận bạo lực.”
Ông kêu gọi tất cả các cơ sở thương mại của người Việt hãy treo lá cờ vàng ba sọc đỏ trước cơ sở của mình để bày tỏ sự đoàn kết như cộng đồng Nam Hàn tại đây, họ rất đoàn kết và bảo vệ lẫn nhau. Ông Minh cho hay tất cả các tiệm kim hoàn trong thương xá Phước Lộc Thọ đã không còn một món nữ trang nào trên quầy, tất cả đã được đem đi cất vào nơi an toàn.


Hầu hết các cửa tiệm trong TX Phước lộc Thọ đều đóng cửa (Thanh Phong/Viễn Đông)

Nghị Viên Phát Bùi cho biết, các cơ sở thương mại nào cần cờ VNCH có thể liên lạc với Cộng Đồng NVQG. “Chúng tôi sẵn sàng cho mượn và có thể giúp treo cờ cho luôn. Điện thoại (714) 713-4079.”
Viễn Đông hỏi hai ông Phát Bùi và ông Minh, “Xin hai ông cho biết cảm nghĩ của mình thế nào khi thấy bốn người Việt trẻ Huỳnh Hậu, Đặng Phúc, Lê Thị Cẩm Tú, Kaity Võ, lợi dụng biểu tình xông vào tiệm cướp một số chai rượu đem ra xe vừa uống vừa quay video đưa lên Facebook khoe thành tích bất hảo của mình?”
Ông Phát Bùi trả lời, Tôi rất buồn và rất xấu hổ vì hành động con sâu làm rầu nồi canh của bốn người trẻ này. Tôi có nói chuyện với một số bạn bè người Mỹ, họ cũng cho biết, người xấu thì ở sắc dân nào cũng có, Mỹ trắng, Mỹ đen, người Mễ cũng có đi hôi của nên không lạ gì người Á châu cũng có những kẻ như vậy. Tôi mong từ nay sẽ không có người Việt Nam nào có hành động xấu xa như bốn người trẻ kia, tôi có nghe nói cả bốn đã bị bắt nhưng chưa biết đích xác. Tôi đề nghị nếu chúng ta thấy bất cứ người nào lợi dụng biểu tình để có hành động phá hoại, hôi của, chúng ta hãy dùng Cellphone ghi lại và báo cho cơ quan an ninh hay cho tôi để tôi chuyển cho cơ quan hữu trách, đừng bỏ lên Face book và nhớ giữ an toàn cho mình trước đã.”

Ông Minh cho biết, “Tôi có xem thấy những hình ảnh đó và tôi hết sức buồn, thấy xấu hổ. Tại sao các người trẻ có ăn học mà đi làm chuyện xấu xa nhục nhã cho cộng đồng người Việt như vậy? Đã ăn cướp của người ta mà còn quay video, bỏ lên Facebook khoe khoang như mình là người hùng. Tôi mong pháp luật thẳng tay trừng trị những người cố ý phá hoại tài sản người khác, bất kể họ là ai, họ thuộc sắc dân nào.”
Sau khi tiếp chuyện với Nghị Viên Phát Bùi và ông Minh, chúng tôi vào trong Thương Xá và đúng như lời ông Minh nói, từ tiệm đồng hồ Tick Tock ngay cửa vào đến tất cả các tiệm kim hoàn bên dưới và trên lầu đều đóng cửa, trên các quầy trưng bày không còn một món hàng nào.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Le Nguyen Sang đã nói: Helsinki ngày 30.04.2019. Kính gửi ông Ngô Hào! Tôi tên là Lê Nguyên Sang, bí danh Nguyễn Hoàng Long. Tôi chưa một lần gặp ông nhưng tôi luôn nghĩ về ông. Một buổi chiều, ông Phạm Bá Hải điện thoại cho tôi nói là ông chuyển lên An Điềm, và ngày mai vợ con ông sẽ ra thăm. Có gì tôi giúp đỡ họ. Tôi là một con người nhiệt tình. Tôi xin SĐT của thằng Tâm. Tôi hỏi là xe đến lúc mấy giờ? Ở đâu? Nó trả lời là con chưa biết, lúc nào xuống sẽ thông báo? Sáng hôm sau, chưa tới 5 giờ, xe trả khách ở cầu Đỏ. Tôi tức tốc đi xe lên đưa đón vợ con ông về nhà. Nghỉ ngơi, tắm rửa xong, sau đó lấy xe Honda của tôi lên thăm ông. Từ ngày đó, cứ mỗi lần ra thăm ông là vợ con ông ghé nhà tôi, rồi mới lên An Điềm thăm ông. Sau khi thăm ông, ăn nghỉ ở nhà tôi, rồi tối mới đón xe về lại Phú Yên. Năm 2015, tôi qua thăm thằng con. Sau đó tôi xin được ở lại. Một thời gian sau, thằng Trí muốn đi ra nước ngoài để lao động. Nó hỏi tôi có nào giúp không? Tôi trả lời là có mấy người bạn bên Úc tuyển lao động. Nếu cần tôi sẽ giới thiệu cho? Nó nói không thích Úc, mà chỉ thích ở chỗ tôi. Tôi trả lời là bên này băng tuyết quanh năm, ít việc làm. May mắn lúc đó tôi có người bạn cũng đang tuyển lao động. Tôi giới thiệu với hắn và tìm cách ra đi… Hắn qua lao động được vài tháng thì hết việc. Tháng 9/2017, hắn xin về sống trong nhà tôi. Tôi cho hắn ở. Tôi nghĩ giúp đồng hương là 1 điều tốt đẹp cho mình. Tôi nghĩ đến thân ông còn ở trong tù. Giúp nó thì cũng như giúp ông, giúp đất nước tiến bộ, tốt đẹp hơn. Vợ ông gọi điện thoại nhờ tôi giúp đỡ thằng Trí. Chị ta kể lể là nó không được học hành, còn nhỏ dại. Chị nhắc tôi thay mặt ông khuyên răn, dạy bảo nó. Tôi chấp nhận lời này như là người lớn nói với nhau. Nhiều lần, tôi kể với thằng con ông là khi tôi mới qua bên này, tôi phải trả tiền nhà mỗi tháng 200€. Còn nó, tôi đâu có lấy đồng bạc nà
advertisements
advertisements