advertisements
Saturday, 01/11/2014 - 12:10:57

Little Saigon sắp có thêm Tượng Đài Vua Quang Trung

Bài THANH PHONG

GARDEN GROVE - Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định vừa tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 11 giờ trưa thứ Sáu, 31 tháng 10, 2014 để loan tin vui: Hội Đồng Thành Phố Garden Grove đã chấp thuận cho hội xây dựng Tượng Đài Vua Quang Trung tại địa chỉ 14241 Euclid Street, Garden Grove, và hôm thứ Sáu Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài ra mắt các cơ quan truyền thông và quý đồng hương, đồng thời trình bày dự án dựng tượng.

Chủ tọa đoàn cuộc họp báo, bên trái có hình tượng đài. (Thanh Phong/Viễn Đông)
Trong số khách tham dự có Thị Trưởng Bruce Broadwater của Garden Grove, Thị Trưởng Trí Tạ của Westminster, Nghị Viên Chris Phan, ông Nguyễn Mạnh Chí, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, một số thân hào nhân sĩ và các cơ quan truyền thông.
Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ông Tạ Chí Thân điều hợp chương trình mời tất cả thành viên Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài lên ra mắt đồng hương. Tiếp theo, ông mời bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, giáo sư Lê Văn Ba, nhà văn Đặng Phú Phong, Kỹ sư Bùi Thế Phát và doanh gia Vương Đình Vũ lên bàn chủ tọa. Ông Nguyễn Hữu Cúc và ông Trần Ngọc Anh được mời làm Thư Ký.
Nhà văn Đặng Phú Phong (Phó Chủ Tịch Điều Hành Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài) phát biểu, “Xây dựng tượng đài vua Quang Trung, một vị vua anh hùng, bách chiến bách thắng, từng đánh đuổi 20 vạn quân Thanh chạy tơi bời, cứu dân tộc Việt Nam thoát khỏi sự xâm lăng của quân Tàu, là tâm nguyện của Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California từ hơn 20 năm qua. Tuy nhiên, vì rất nhiều trở ngại, chúng tôi chưa thể vượt qua được. Hôm nay mọi việc tương đối hanh thông nên ý tưởng chúng tôi đã dần dần trở thành sự thực.”
Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ (Chủ Tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài) phát biểu tiếp theo, ông nói: “Nhờ có một số cá nhân rất nhiệt tình và được sự hỗ trợ quý báu của ông Vương Đình Vũ, chủ nhân khu Euclid Center, hôm nay, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung xin trình diện toàn thể đồng hương và các cơ quan truyền thông địa phương, kính mong được sự góp ý chân thành và hỗ trợ tích cực của toàn thể quý vị để dự an sớm được hoàn thành.
“Lịch sử nước ta có rất nhiều những vị anh hùng với công đức sáng chói trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Vua Quang Trung là một trong số những tiền nhân mà toàn dân tộc phải tôn thờ. Tượng Đức Vua Quang Trung khi được hoàn thành, sẽ còn những hội đoàn khác, ở những thành phố quanh đây sẽ dựng tượng Trưng Nữ Vương, danh tướng Lý Thường Kiệt hay vua Lê Thái Tổ. Tất cả những quần thể tượng đài danh nhân Việt Nam sẽ làm đẹp cho thủ đô tinh thần của chúng ta, đồng thời lưu dấu cho nhiều thế hệ mai sau những chứng tích của tập thể những người Việt hải ngoại quyết không sống chung với cộng sản.”
Kỹ sư Bùi Thế Phát (Thư Ký Ủy Ban) trình bày đồ án, theo đó tượng và bệ tính từ mặt đất sẽ cao khoảng 17 feet, tượng bằng đồng, mặt quay về hướng Đông (đường Euclid). Hai chân sau ngựa sẽ đứng trên một khối vuông (tượng trưng cho đất) nằm trên một bệ hình tròn (tượng trưng cho trời và bệ tròn có ba bậc tượng trưng cho Thiên, Địa, Nhân.
Thị Trưởng Garden Grove và Thị Trưởng Westminster cũng như Nghị viên Chris Phan được mời lên phát biểu, cả ba vị dân cử đều hoan nghênh việc xây dựng Tượng Đài Vua Quang Trung.
Bốn người được Ủy Ban vinh danh là Nghị viên Chris Phan, người đầu tiên được Ủy Ban tiếp xúc và ông đã tận tình giúp đỡ. Người thứ hai là Thị Trưởng Garden Grove đã nhanh chóng chấp thuận dự án xây dựng tại Garden Grove. Người thứ ba là doanh gia Vương Đình Vũ, người chủ khu thương mại Euclid Center đã hiến tặng phần đất xây dựng Tượng Đài và người thứ tư là kỹ sư Bùi Thế Phát, một người đem hết khả năng và tâm trí trong việc xây dựng Tượng Đài.
Sau các lời phát biểu và trình bày dự án, ban tổ chức trả lời các câu hỏi của truyền thông:
- Kinh phí dự trù $150,000. Hiện đã có $60,000 tiền hứa, trong đó bác sĩ Vỹ và giáo sư Ba, mỗi người đã tặng $10,000.
- Chưa dám xin đồng hương, hiện đang vận động trong Hội Tây Sơn Bình Định. Nếu thiếu mới dám xin đồng hương
- Đã có hai trụ cờ trong khuôn viên Tượng Đài nên không cần xây cột cờ mới.
- Nếu mọi sự tiến triển tốt đẹp, Tượng Đài sẽ khánh thành vào mùa Xuân 2015.
- Trụ sở Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đặ tại 10161 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683. ĐT: (714) 775-2222 và (714) 867-3311
Nhà văn Đặng Phú Phong, thay mặt Ủy Ban ngỏ lời cám ơn hai vị Thị Trưởng, qúy thân hào nhân sĩ, báo giới và đồng hương đã đến tham dự cuộc họp báo và tuyên bố bế mạc.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements