Monday, 16/12/2019 - 07:58:43

LM Trần Văn Tân qua đời tại Iowa, sẽ về California


Linh Mục Trần Văn Tân (The Daily Nonpareil)


COUNCIL BLUFFS - Sau nhiều năm làm việc tại thị xã Council Bluffs, tiểu bang Iowa và suốt mấy thập niên phục vụ trong giáo hội, Linh Mục Trần Văn Tân đã qua đời tại nhà riêng vào hôm thứ Ba, 10 tháng 12, thọ 62 tuổi.
“Ông ấy là một người tuyệt vời và không bao giờ nói một lời xấu về bất cứ ai,” Cha Kottas từ Nhà Thờ Công giáo St. Peter nói với nhật báo The Daily Nonpareil.
Tại địa phương, ngài phục vụ với tư cách là mục sư của Nhà Thờ Thánh Patrick ở Corning và Nhà Thờ Thánh Patrick ở Lenox từ năm 2004 đến 2011, và là Cha Xứ tại Giáo xứ Corpus Christi tại Council Bluffs từ năm 2012 đến 2013.
Ngài cũng phục vụ như một giáo sĩ trong bệnh viện và chín viện dưỡng lão vào năm 2013.
“Ngài có lòng với người nghèo và người bệnh khó ai bì được,” lời viết trên cáo phó của ngài đăng báo Nonpareil nói lên điều đó

Đức Cha Kottas cho biết bất cứ khi nào ngài đến một bệnh viện nào đó trong thị xã, ngài sẽ nghe có người hỏi rằng ngài có biết Cha Trần không. Cha Kottas thường trả lời rằng Cha đã biết Linh Mục Trần từ khi linh mục được đưa vào chức Tư Tế.
Cha Kottas cho biết Cha Trần yêu thích Nhà Thờ Công Giáo, máy điện toán và âm nhạc.
Theo cáo phó, Cha Trần rất đam mê máy tính, cũng như có sở thích lớn với âm nhạc. Ngài thường chơi violin, piano hoặc organ cho người khác nghe.
Ngài đã dành rất nhiều thời gian dành c ho gia đình, bè bạn, linh mục đồng đạo và giáo dân, vì đó là những gì ngài coi trọng nhất.

“Ngài ấy sẽ được nhớ đến rất nhiều ở Council Bluffs này và trong giáo phận chúng tôi,” Cha Kottas nói.
Một Thánh Lễ ở Council Bluffs sẽ được cử hành vào lúc 7 giờ tối ngày thứ năm, 19 tháng 12, tại Nhà Thờ Thánh Peter, địa chỉ 1 Bluff St., báo Nonpareil cho biết
Sinh ra ở Biên Hòa miền Nam Việt Nam vào ngày 18 tháng 4, 1957, Linh Mục Trần Văn Tân nghiên cứu, học đạo Công giáo, nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Ngài sinh ra trong một gia đình Công Giáo đông con.
Ngài đã theo học chủng viện Giáo Phận Đồng Nai từ năm 1969 đến 1987, gồm trung học tại chủng viện St. Paul và đại học chủng viện tại Việt Nam.
Năm 1975, khi Sài Gòn thất thủ trước cộng sản, tất cả các chủng viện buộc phải đóng cửa. Linh Mục Trần Văn Tân vẫn quyết định tiếp tục làm chủng sinh, bất kể sự bắt bớ của nhà cầm quyền. Nhiều người bạn của ngài đã bị bỏ tù.

Tuy nhiên, ngài đã có cơ hội nghiên cứu triết học và thần học trong một chủng viện hoạt động ngầm từ 1976 đến 1983, và thực hiện công việc mục vụ từ năm 1984 đến 1987.
Cha Trần thoát khỏi Việt Nam bằng thuyền năm 1988 cùng với nhiều người Việt khác. Thuyền của ngài đến Mã Lai Á sau năm ngày lênh đênh trên biển, vượt qua bao nguy hiểm.
Khi đang là một người tị nạn, ngài đã làm mục sư cho những người Việt Nam khác phải dời đi. Ngài đã làm việc này trong bảy tháng ở Mã Lai Á và sáu tháng ở Phi Luật Tân.
Vào tháng 4 năm 1989, ngài đến Mỹ và gia nhập Giáo Phận Des Moines, tiểu bang Iowa vào tháng Sáu.
Ngài đã lấy bằng Thạc Sĩ Thần học từ Chủng Viện Thánh Tâm ở Hales Corners, Wisconsin năm 1992.
Nhiệm vụ của Cha Trần bao gồm làm việc trong văn phòng hành chính của Giáo Phận năm 1992; Cha xứ mục vụ tại Giáo Xứ St. Patrick ở Thung Lũng Missouri từ năm 1992 đến năm 1993; Cha Xứ tại Giáo Xứ St. Theresa ở Des Moines từ năm 1993 đến năm 1996; Mục Sư tại Giáo Xứ St. Patrick ở Bayard; và Giáo Xứ Thánh Giuse ở Jamaica từ 1996 đến 2004.

Theo cáo phó, Cha của ngài, ông cố Trần Văn Thuận, em của ngài, ông Trần Quang Minh và anh rể của ngài, ông Vincent Cường Phạm đã tạ thế trước ngài.
Hiện gia đình của ngài còn mẹ, bà cố Nguyễn Thị Lịch, bốn chị em gái gồm bà Trần Thị Oanh (chồng là ông Phạm Quang Hiển), bà Trần Thị Thanh (chồng là ông Nguyễn Trần Tam), bà Trần Thị Ngọc Lan (chồng là ông Nguyễn Đình Hòa), bà Trần Kim Phượng Lynn; và một em trai, ông Trần Đức Tiến (vợ là Phạm Kim Hương); và Andi Penton (người bảo trợ).
Các đóng góp tưởng niệm được đề nghị dành cho Quỹ Hưu Trí Linh Mục hoặc Giáo Phận Des Moines. Lời chia buồn trực tuyến có thể được gửi đến www.caldwellparrish.com.
Chương trình cầu nguyện và thánh lễ đã được tổ chức tại Nhà Thờ St. Ambrose tại 607 High St. ở Des Moines vào Chủ Nhật, 15 tháng 12, với thăm viếng, cùng Kinh Mân Côi (Rosary) tiếng Việt, và các thánh lễ cầu nguyện lúc 4 giờ chiều.

Thánh Lễ an táng sẽ diễn ra vào thứ Bảy, ngày 21 tháng 12, tại Holy Spirit Church vào lúc 6 giờ 30 phút sáng đến 8 giờ 30 phút sáng. Sau đó linh cữu Cha Gioan Baotixita Trần Văn Tân sẽ được an nghỉ tại Nghĩa Trang Chúa Chiên Lành (Good Shepherd Cemetery) cạnh những người thân của ngài ở Huntington Beach, Nam California.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp