Saturday, 21/10/2017 - 02:41:07

Lộ diện địa điểm “nóng” của CT chiếm giữ vỏ bình gas trái phép

Như trước đó báo Người Đưa Tin đã thông tin về việc Công an tỉnh Hải Dương phát hiện hàng chục nghìn vỏ bình gas mang nhãn hiệu khác nhau tập kết trong khuôn viên công ty CP Hải Dương Gas (địa chỉ xã Cộng Hoà, Kim Thành, Hải Dương).

Cụ thể, công an xác định gần 15.000 vỏ bình gas mang các nhãn hiệu không thuộc sở hữu của công ty CP Hải Dương Gas.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng còn phát hiện một số vỏ bình, bình gas có dấu hiệu vi phạm như cắt tai bình gas, mài nhẵn nhãn hiệu gas được dập nổi trên chóp bình, đục lại năm kiểm định…

Quá trình xác minh, cơ quan công an bước đầu xác định công ty Hải Dương Gas đã có hành vi chiếm giữ trái phép chai LPG (gas) không thuộc sở hữu theo quy định tại điểm b, khoản 6, Điều 42, Nghị định 67 ngày 25/5/2017 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí).Địa điểm công ty CP Hải Dương Gas triển khai dự án tại vị trí giáp ranh với vành đai an toàn của kho K76.

Tiếp tục tìm hiểu, PV còn phát hiện địa điểm của công ty CP Hải Dương Gas còn nằm ngay sát kho K76 của cục Kỹ thuật Quân khu 3 (bộ Quốc phòng).

Theo quy định, bán kính bảo đảm an toàn tính từ giới hạn trong của vành đai an toàn kho (hàng rào bảo vệ) ra xung quanh đến nhà làm việc, các công trình của cơ quan, xí nghiệp phải đạt tối thiểu 100m. Thế nhưng địa điểm công ty gas này nằm ngay sát Kho K76.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 22/6/2016, kho K76 từng có công văn số 360 nêu rõ, kho K76 cục Kỹ thuật Quân khu 3 đóng quân trên địa bàn xã Cộng Hòa và xã Thượng Vũ (Kim Thành, Hải Dương), có chức năng nhiệm vụ: Quản lý, cất giữ, bảo quản, bảo dưỡng, tiếp nhận, cấp phát số lượng vũ khí, đạn, vật tư kỹ thuật, vật liệu nổ, xăng dầu, phục vụ cho các lực lượng vũ trang trên địa bàn Quân khu thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu.

“Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND xã Cộng Hiền (Kim Thành, Hải Dương), công ty Gạch Kim Thanh chuyển nhượng phần đất tiếp giáp kho của đơn vị cho công ty sang chiết gas. Căn cứ vào các nghị định của Chính phủ và hướng dẫn của bộ Quốc phòng, xét thấy khoảng cách an toàn không đảm bảo cho công tác quản lý vũ khí trang bị kỹ thuật, xăng dầu; công tác phòng chống cháy nổ, cứu sập, cứu nạn của đơn vị và ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn quốc phòng.

Để đảm bảo an toàn kho tàng và các hoạt động quân sự, kho K76 đề nghị UBND xã Cộng Hòa, UBND huyện Kim Thành và các cơ quan chức năng của địa phương kiểm tra, yêu cầu công ty Gạch Kim Thanh không được sang nhượng, sử dụng phần đất tiếp giáp với đơn vị vào việc sang chiết gas, các hoạt động có nguy cơ cháy nổ cao, làm ảnh hưởng đến công tác quản lý vũ khí, đạn dược, vật tư kỹ thuật, xăng dầu và các công trình quốc phòng theo đúng quy định của pháp luật”, công văn do Đại tá Nguyễn Văn Kha – Chủ nhiệm kho K76 ký gửi UBND xã Cộng Hòa và UBND huyện Kim Thành.Hồ sơ điều tra - Lộ diện địa điểm “nóng” của công ty chiếm giữ vỏ bình gas trái phép (Hình 2).

Địa điểm này luôn có hàng nghìn bình gas tập kết ở đây.

Thế nhưng, bất ngờ khi ngày 22/8/2016, chính Đại tá Nguyễn Văn Kha – Chủ nhiệm kho K76 lại ký công văn số 447 chấp thuận địa điểm đầu tư nêu trên của công ty CP Hải Dương Gas.

Lý giải cho công văn 447, Đại tá Nguyễn Văn Kha – Chủ nhiệm kho K76 cho biết, thời điểm ông ký công văn số 447, có một cán bộ được giới thiệu là thư ký của lãnh đạo tỉnh Hải Dương soạn sẵn công văn mang đến đặt vấn đề với ông để chấp thuận cho công ty CP Hải Dương Gas xây dựng cơ sở sang chiết gas tại vị trí trên.

Vị cán bộ này nói công ty sẽ mở quy mô nhỏ và nằm xa vành đai an toàn của kho. Phần vì tin tưởng vào sự giới thiệu của vị cán bộ nêu trên nên ông Kha mới ký.

Việc này cũng đã được một cán bộ đại diện kho 76 lý giải: “Công văn này không phải của đơn vị soạn thảo vì cuối văn bản không có các bút lục ký nháy theo quy định của cơ quan”.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND huyện Kim Thành cũng bày tỏ băn khoăn, không hiểu sao sau này tỉnh Hải Dương lại chấp thuận cho công ty CP Hải Dương Gas triển khai dự án tại vị trí giáp ranh với vành đai an toàn của kho K76 – cục Kỹ thuật Quân khu 3.


Làm rõ vấn đề giấy phép hoạt động

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, một cán bộ cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương cho biết, cơ quan điều tra cũng làm rõ một số nội dung liên quan đến các loại giấy phép hoạt động của công ty CP Hải Dương Gas như: Giấy phép đủ điều kiện chiết nạp, giấy phép sửa chữa vỏ bình gas; Giấy chứng nhận đầu tư (giấy phép kinh doanh); giấy phép xây dựng và phòng cháy chữa cháy… Khu vực nhà máy của đơn vị này chưa được duyệt quy hoạch vào ngành gas hay chưa.

Xuân Nguyễn

Người Đưa Tin

Từ khóa tìm kiếm:
[]
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp