advertisements
Friday, 17/09/2021 - 05:22:31

Lỗ thủng tầng ozone đã lớn hơn Nam Cực


Bản đồ vẽ lỗ thủng ozone trên Nam Cực ngày 15 tháng 9, 2021. (Copernicus Atmosphere Monitoring Service/ ECMWF)
 

 

ANH - Lỗ thủng tầng ozone hình thành hàng năm ở Nam Cực hiện đã lớn hơn lục địa này, theo các nhà khoa học từ Cơ Quan Giám Sát Khí Quyển Copernicus của Liên Âu cho biết hôm thứ Năm.

Sau khi mở rộng "đáng kể" trong tuần qua, diện tích lỗ thủng ozone ở Nam Cực hiện lớn hơn 75% so với cùng thời kỳ vào những năm trước, thậm chí còn lớn hơn cả lục địa mà nó che phủ.

Theo ông Vincent-Henri Peuch, giám đốc cơ quan Copernicus, lỗ thủng năm 2020 cũng bắt đầu hình thành một cách bất thường vào tháng 9, và sau đó trở thành "một trong những lỗ thủng tầng ozone tồn tại lâu nhất trong hồ sơ.”

Sự suy giảm nghiêm trọng ozone, tạo thành một lỗ thủng phía trên Nam Cực, thường diễn ra vào mùa xuân ở Nam bán cầu, tức là từ tháng 8 đến tháng 10. Lỗ hổng này thường đạt kích thước lớn nhất vào giữa tháng 9 và giữa tháng 10, theo Copernicus.

Lỗ thủng xuất hiện do các chất hóa học, chẳng hạn khí clo và brom di chuyển vào tầng bình lưu, tạo ra phản ứng xúc tác phá hủy khí ozone. Hiệp ước Montreal năm 1987 được 187 nước phê chuẩn đã quy định việc hạn chế sử dụng các chất hóa học phá hủy tầng ozone (nhóm CFC).

Tuy nhiên, cơ quan Copernicus, nơi theo dõi sự thay đổi của tầng ozone, cho biết mặc dù có những dấu hiệu tốt, lỗ thủng ozone tại Nam Cực khó có thể phục hồi hoàn toàn cho đến những năm 2060 hoặc 2070.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào tháng 8 cho biết thế giới sẽ phải đối mặt với tình trạng nhiệt độ toàn cầu tăng 2.5 độ C và tầng ozone của Trái Đất sẽ sụp đổ kèm theo những hậu quả khủng khiếp, nếu CFC không bị cấm theo hiệp ước.

Nếu viễn cảnh đó xảy ra, chỉ tính riêng Hoa Kỳ sẽ có thêm 280 triệu ca ung thư da mỗi năm, cùng 45 triệu ca đục thủy tinh thể, theo số liệu của Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ EPA.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements