Saturday, 03/03/2018 - 10:30:02

Lở tuyết tại khu trượt tuyết Mammoth Mountain

CALIFORNIA – Một trận lở tuyết lớn đã xảy ra vào sáng thứ Bảy tại Mammoth Mountain, khiến khu trượt tuyết nổi tiếng này phải đóng cửa, và nhà chức trách phải mở chiến dịch tìm kiếm – cứu nạn. Hiện chưa có báo cáo nào về người bị thương hay mất tích, tuy nhiên, các lực lượng khẩn cấp đã được điều động. Được biết, nhân viên của Mammoth Mountain đang thực hiện công việc giảm nguy cơ lở tuyết, khi trận lở tuyết xảy ra lúc 10:15 sáng, ở phần phía trên của ngọn núi, gần trạm cáp treo kéo ghế đưa người lên núi High Five Express. Tuyết lở tràn đến trạm đáy của đường cáp treo, và tràn qua cả một khu vực mở cửa cho công chúng.

Đại diện khu trượt tuyết Mammoth Mountain cho biết, công việc giảm nguy cơ lở tuyết bao gồm sử dụng thuốc nổ hoặc bắn súng pháo, để phá các điểm tích tụ tuyết nguy hiểm. Chiến dịch giải cứu, với sự hỗ trợ của các chú chó chuyên dụng, đã được khởi sự ngay lập tức. Có 3 người đã bị chôn vùi một phần, bao gồm cả 1 nhân viên khu trượt tuyết. Tuy nhiên, cả 3 người này đã tự thoát ra mà không bị thương. Khu vực các nhân viên của Mammoth Mountain phá tuyết trước đó khá gần với nơi các du khách đang chơi trượt tuyết.
Cho đến xế trưa thứ Bảy, vẫn chưa có ai báo tin có người thân mất tích, và Mammoth Mountain cũng thông báo rằng mọi nhân viên của họ đều đã được điểm danh. Núi Mammoth là một ngọn núi thuộc dãy Sierra Nevada tại California, cách Los Angeles khoảng 300 dặm về phía bắc. Cơn bão mới đây đã phủ lớp tuyết dày 5 feet lên vùng núi này. Sườn núi Mammoth Mountain hết sức đông người vào sáng thứ Bảy, đến đây để vui chơi trên lớp tuyết mới.

Một nhân chứng cho biết, vào buổi sáng, nhiều người đã nghe được các tiếng nổ lớn trên núi, cho thấy các nhân viên đang bắn súng pháo, nhằm phá các điểm đọng tuyết nguy hiểm. Đến khoảng 11 giờ trưa, mọi người nhận ra đã có một tai nạn nào đó xảy ra, do các đường cáp treo kéo ghế đều ngừng hoạt động, tiếng còi báo động vang khắp nơi, xe cứu thương và nhân viên khẩn cấp đổ xô đến khu trượt tuyết.

“Mọi thứ bỗng trở nên hỗn loạn,” một nhân chứng kể. “Xe cứu thương, cảnh sát, xe cứu hỏa, chạy đến. Nhân viên của Mammoth Mountain lái xe trượt tuyết (snowmobile) phóng lên sườn núi.” Một nhân chứng khác nói rằng, tuyết lở tràn xuống dưới sườn núi xa hơn tất cả mọi lần ông từng thấy trước đây. “Tôi nhìn thấy cây cối tuyết lở bẻ gãy. Toàn bộ hàng rào cũng bị sập. Một số chiếc xe trượt tuyết (snowmobile) bị lật và bị chôn vùi,” nhân chứng này nói.

Công việc tìm kiếm chủ yếu diễn ra ở khu vực đường trượt tuyết Comeback Trail, vốn cắt ngang qua đường cáp treo Chairlift 5.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp