advertisements
Friday, 22/09/2017 - 08:45:23

Lỡ yêu một cô chuyển giới


Một cô người đẹp chuyển giới Phi Luật Tân dự diễn hành tại Manila năm 2015. (Jay Directo/ Getty Images)

Lỡ yêu một cô chuyển giới

Thưa Cô Ba, thú thật là cháu phải lấy hết dũng cảm mới có thể viết lá thư này cho Cô. Cháu rất mong Cô "gỡ rối hết" mọi nỗi niềm trong lòng cháu. Chuyện là thế này. Cách đây năm năm, cháu tìm được một việc làm ở Philippines nên bay sang đó. Một thời gian sau, cháu gặp gỡ và hẹn hò với Emma. Sáu tháng sau, cháu ngỏ lời yêu cô ấy và năm ngoái, chúng cháu đính hôn với nhau. Cháu đã dẫn Emma về Hoa Kỳ, ra mắt gia đình cháu. Bố mẹ cháu quý mến cô ấy và ủng hộ việc hai cháu đính hôn với nhau. Hiện nay cháu đang ở Minnesota, còn Emma vẫn ở lại Philippines để chờ lấy visa theo diện "hôn thê của công dân Mỹ."
Nhưng, điều quan trọng mà cháu giấu và không cho bố mẹ cháu biết: Emma là một phụ nữ chuyển giới. Giờ đây cháu không biết phải nói với bố mẹ cháu như thế nào. Cháu yêu Emma và muốn sống trọn cuộc đời với cô ấy, nhưng bố cháu là người Châu Á bảo thủ và không ủng hộ cộng đồng LGBT, chắc chắn bố cháu không đồng ý cho cháu cưới phụ nữ chuyển giới. Còn mẹ cháu? Bà ấy cũng sẽ rất tức giận vì hai cháu sẽ không bao giờ có con được. Cháu xin Cô Ba một lời khuyên. Bây giờ cháu nên làm gì đây?

Cô Ba trả lời:
Thân chào cháu H. rất dũng cảm ở Minnesota. Cháu đã phạm sai lầm ngay từ giây phút đầu tiên là khi cháu giới thiệu Emma với gia đình, cháu không nói thực cô ấy là phụ nữ chuyển giới. Bộ mẹ cháu quý mến cô ấy và ủng hộ việc hai cháu đính hôn vì họ không biết vợ chưa cưới của cháu "từng là đàn ông."
Giờ đây, khi cháu nói ra sự thật, tất nhiên bố cháu sẽ bị "sốc" trước thông tin này, vì bố cháu không ủng hộ cộng đồng LGBT. Còn về mẹ cháu, việc cháu giải thích rằng "đời nay người ta nhận con nuôi rất phổ biến" cũng có thể làm mẹ cháu an lòng.
Theo Cô Ba nghĩ, cháu là người trưởng thành, lại đang sống ở Hoa Kỳ, việc cháu muốn cưới ai là quyết định riêng của cháu. Sự phản đối của bố mẹ cháu không liên quan tới hạnh phúc của cháu. Cô Ba chỉ đề nghị cháu chuẩn bị trước phản ứng tiêu cực của song thân.
Điều cuối cùng mà Cô Ba muốn nói với cháu là: Nếu không ai hỏi về giới tính của Emma, việc gì cháu phải khai ra điều đó, đúng không cháu H. Phạm?

Bị chồng của bạn thả dê
Đầu thư, cháu kính chúc Cô Ba luôn dồi dào sức khỏe. Tiếp theo, cháu muốn cô giúp cháu một việc nhỏ thôi, nhưng cũng đủ làm cho cháu trằn trọc nhiều đêm liền.
Thưa Cô Ba, cháu có một cô bạn "nối khố" từ thời cấp hai, cấp ba. Mai và cháu thân lắm. Chúng cháu không hề giấu diếm nhau bất cứ điều gì. Cách đây hơn một năm, Mai lấy chồng và hai vợ chồng dọn tới ở gần nhà cháu. Thật ra cũng không gần lắm, phải lái xe khoảng hai giờ mới tới nơi.
Vừa mới cưới nhưng cuộc hôn nhân của Mai đã gặp trục trặc rồi, thưa Cô. Mai nói với cháu rằng họ đang tìm cách hàn gắn lại sau "một chút rạn vỡ." Kết quả của sự hàn gắn là Mai có bầu và cô ấy sẽ "lâm bồn" trong tháng Mười.
Điều làm cháu khó xử là vài tháng gần đây, chồng của Mai thường gởi tin nhắn cho cháu qua Facebook. Anh ấy không đề cập tới những chuyện gì đặc biệt, không nói bóng nói gió gì, nhưng việc anh ấy tán tỉnh cháu là quá rõ. Nể tình Mai nên cháu kết bạn Facebook với anh ấy, chứ thật tình cháu không biết nhiều về anh ấy, nên không trả lời những tin nhắn đó.

Cháu cảm thấy chồng của Mai nhắn tin cho cháu là không đúng, nhưng cháu không biết phản ứng như thế nào. Theo tâm sự của Mai, anh ấy cực kỳ nhạy cảm và không thích bị từ chối. Cháu e rằng nếu làm căng quá, sẽ không được vợ chồng Mai mời tới nhà chơi nữa. Cháu cũng ngại nếu nói thẳng với Mai, tình bạn của chúng cháu có thể bị ảnh hưởng. Cháu phải làm gì đây, thưa Cô Ba. Cháu mong sớm nhận được câu trả lời của Cô Ba.

Cô Ba trả lời:
Cháu thân mến, tôi cảm ơn lời chúc sức khỏe của cháu. Về chuyện của cháu, nếu cháu phản ứng trực tiếp với chồng của Mai, tôi nghĩ thái độ thẳng thắn của cháu sẽ đưa tới kết quả không hay cho một tình bạn kéo dài hàng chục năm nay.
Cháu cứ tiếp tục phớt lờ những tin nhắn đó, trừ phi anh ấy có những đề nghị "khiếm nhã" với cháu. Đừng trả lời trả vốn gì cả. Nếu anh ấy hỏi "tại sao," chỉ trả lời là cháu bận.
Nếu cháu muốn trả lời, chỉ ngắn gọn và chung chung. Ngoài ra, luôn viết "gởi lời thăm Mai" cháu nhé. Chỉ có vậy mới giúp anh ấy nhớ rằng anh ấy đã có vợ. Chúc tình bạn của cháu và Mai không bị ảnh hưởng bở những tin nhắn trên.


Chồng đã cai nghiện nhưng còn nói dối
Thưa Cô Ba, chồng cũ của cháu là người nghiện ma túy, nhưng đang theo một chương trình cai nghiện của cộng đồng. Anh ấy và cháu có một đứa con trai mới hai tuổi. Lúc quen và cưới anh ấy, cháu không biết chuyện anh ấy nghiện ma túy. Đến khi cháu có bầu được bảy tháng, khi cháu phát hiện ra điều đó thì tất cả tiền bạc dành dụm cho kỳ sinh nở cũng mất hết!
Anh ấy thề thốt và nghiêm túc đi cai nghiện, nên cháu đồng ý ở lại với anh ấy thêm một năm nữa. Đó cũng là một năm khổ sở nhất trong cuộc đời cháu. Nhưng mỗi khi nghĩ tới chuyện ẵm con bỏ đi, cháu lại thấy đau đớn và ngày nào cũng khóc.
Thưa Cô Ba, chồng cũ của cháu không phải là người hứa bừa rồi quên. Nếu chẳng phải vì vấn đề tiền nong, chúng cháu có mối quan hệ rất hoàn hảo. Anh ấy cai nghiện đúng lịch trường của nhà trường, chăm chỉ làm ăn, quấn quít với thằng bé, cho tiền cháu mua sữa cho con trai. Anh ấy muốn cháu tiếp tục ở lại với anh ấy, nhưng sau khi con trai cháu được một tuổi, cháu bồng con về ngoại vì thấy anh ấy bắt đầu nói dối.
Bây giờ tới lượt anh ấy đau khổ, muốn cháu trở về. Nhưng cháu phải thú tội với Cô Ba rằng thời gian sau khi chúng cháu chia tay lại là những ngày sung sướng nhất của cháu. Cháu không muốn sống chung với một người mà cháu không còn tin tưởng nữa. Cháu cũng không muốn chia sẻ đứa con trai (mà cháu cưng như cục vàng) với người đàn ông khiến cháu mất lòng tin vì lời nói dối. Cháu hoàn toàn không muốn quay lại với anh ấy.
Thưa Cô Ba, cháu nói với anh ấy là cháu muốn sống một cuộc đời khác, nhưng anh ấy tuyên bố sẽ yêu cháu mãi mãi và không bao giờ bỏ cuộc. Vậy cháu phải làm sao? Cháu có nên cho anh ấy - và con trai cháu - một cơ hội nữa không?

Cô Ba trả lời:
Cháu T. ở Nebraska thân mến, câu trả lời ngắn gọn của Cô Ba là KHÔNG, cháu không cần phải cho chồng cũ của cháu cơ hội nào cả. Cháu đang kiểm soát và đang chịu trách nhiệm cho cuộc đời cháu, điều đó giúp cháu bình an và hạnh phúc. Cháu cảm thấy sung sướng khi từ bỏ một người đàn ông nói dối, đã đánh mất lòng tin nơi cháu. Giờ đây cháu không có nhiệm vụ hoặc bổn phận phải thay đổi cuộc sống đó.
Cô Ba muốn nhắc cháu T. nhớ rằng cháu không có trách nhiệm trong việc mang lại hạnh phúc cho người chồng cũ. Có thể cháu và anh ấy vẫn còn yêu nhau, nhưng đó không phải là lý do buộc cháu phải làm điều cháu không muốn. Nếu anh ấy "không bao giờ bỏ cuộc," thì đó là sự lựa chọn của anh ấy. Nếu cháu muốn "sống một cuộc đời khác," đó là sự lựa chọn và là đặc quyền của cháu. Cô Ba thân chúc cháu T. luôn giữ vững ý chí.


Rửa xe là chuyện đàn ông hay đàn bà
Đầu thư, tôi xin gởi tới Cô Ba những lời chúc tốt lành nhất. Tôi viết thư này chỉ muốn hỏi Cô Ba có thể giải quyết được chuyện cãi vã "nhỏ nhặt" giữa tôi và ông xã được không? Tôi là một phụ nữ "muốn là làm," hễ tôi muốn chiếc xe thật sạch là xách xe tới chỗ rửa xe liền. Dù cực một chút, tôi muốn nhìn thấy chiếc xe sáng bóng, và đó là niềm vui của tôi. Nhưng ông xã lại không hài lòng về chuyện đó, thế là chúng tôi bắt đầu gây gỗ.
Quan điểm của ông xã là "chuyện rửa xe là chuyện của đàn ông," bởi vậy ông xã muốn chịu trách nhiệm chuyện đó. Ông nói "phụ nữ lo chuyện khác, không nên xía vào chuyện của đàn ông." Tôi nghĩ bụng, lạ ghê, rửa xe mà cũng phân biệt giới tính nữa. Thưa Cô Ba, vậy tôi nên mặc kệ ông xã, để cho ổng mang xe của tôi đi rửa khi nào ổng rảnh, hay là tôi vẫn bênh vực quan điểm của mình: xe của tôi thì để tôi lo?

Cô Ba trả lời:
Thân chào chị U. ở Roseburg, Oregon. Tôi không thể nhịn cười khi đọc thư của chị. Tôi nhận thấy mối quan hệ giữa chị và ông xã thiệt là "dễ thương." Chuyện rửa xe không phải là chuyện của "ông" cũng không phải là chuyện của "bà," ai rảnh thì xách xe đi rửa, vậy thôi. Nhưng nếu ông xã muốn chìu chị, thì thỉnh thoảng chị cũng nên cho ông ấy chìu. Có mất mát gì đâu? Giả sử chị thấy còn vài chỗ chưa ưng ý thì đợi ông xã vào trong nhà thay đồ, ở ngoài này chị cầm giẻ sạch "múa" vài đường là chiếc xe hoàn hảo ngay. Thân chúc chị và ông xã hết gây gỗ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements