Monday, 16/04/2018 - 12:20:07

Loài rùa "tóc xanh" được đưa vào danh sách nguy cấpLONDON – Loài rùa sông Mary, nổi tiếng với "mái tóc" dựng đứng màu xanh, tạo thành từ sợi rong tảo mọc trên cơ thể, vừa được Hội Động Vật Học London (ZSL) xếp vào danh sách những loài bò sát dễ tổn thương nhất. Loài rùa dài 40 centimét này chỉ sống trên sông Mary ở tiểu bang Queensland, Úc, và có thể thở qua bộ phận sinh dục. Bản chất hiền lành và ngoại hình độc đáo khiến chúng trở thành loài thú cảnh được nhiều người ưa chuộng và bị săn lùng.

Với cơ quan hô hấp giống mang cá nằm trong ống bài tiết và giao phối, rùa sông Mary có thể ở dưới nước trong thời gian lên tới 3 ngày. Tuy nhiên, khả năng này cũng không giúp chúng trốn được những người săn thú cảnh. Tổ của rùa sông Mary đã bị săn lùng ráo riết vào thập niên 1960 và 1970.

Rùa sông Mary xếp thứ 30 trong danh sách “Động vật nguy cấp toàn cầu” của ZSL đối với loài bò sát. Các danh sách xuất bản trước đó được xếp loại theo động vật lưỡng cư, chim, san hô và động vật hữu nhũ, giúp xác định phương hướng bảo tồn cho 100 loài có nguy cơ cao nhất. Mỗi loài được chấm điểm dựa theo nguy cơ tuyệt chủng và sự độc đáo về mặt tiến hóa. Đứng đầu danh sách năm nay là loài rùa đầu to Madagascar, vốn đang bị săn bắt làm thức ăn và mua bán. "Loài bò sát ít được chú ý bảo tồn hơn so với chim và động vật hữu nhũ. Tuy nhiên, danh sách bò sát nguy cấp sẽ giúp cho thấy những sinh vật này độc đáo và dễ tổn thương tới mức nào,” Rikki Gumbs, nhân viên của ZSL, cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp