Wednesday, 30/09/2015 - 08:18:01

Loại xe SUV đầu tiên của Tesla, Model X, sau cùng cũng được ra mắt


FREMONT, California - Tesla Motors, hãng sản xuất xe hơi chạy bằng điện, đã làm chủ loại xe hơi sedan thanh lịch có hai chỗ ngồi. Bây giờ, hãng lại muốn chinh phục loại xe chở cả gia đình.

Model X của Tesla là một trong những chiếc xe SUV trên thị trường chạy bằng điện hoàn toàn. Kiểu xe này đã chính thức ra mắt vào tối thứ Ba, gần nhà máy của công ty ở California. Những chiếc SUV đã được giao cho sáu người mua đầu tiên.Theo giám đốc điều hành Elon Musk cho biết, Model X đặt ra một tiêu chuẩn mới cho kỹ thuật xe hơi với những tính năng độc đáo. Chẳng hạn như các cửa kiểu xòe cánh chim ở phía sau, bật tung lên phía trên khi mở ra, và một cánh cửa phía tài xế mở ra khi tài xế bước đến gần, rồi tự đóng lại khi người ấy đã vào trong xe.

Ông nói: “Tất cả những tính năng ấy cùng nhau làm cho chiếc xe trở thành tuyệt vời”.
Tesla sản xuất các loại xe từ 12 năm nay. Model X là kiểu xe thứ ba của Tesla, sau Roadster (được ngưng sản xuất vào năm 2012) và kiểu Model S sedan. Model X sẽ thu hút các khách hàng mới, đặc biệt là phụ nữ, với nhãn hiệu này, và sẽ tiếp tục được bán giữa lúc thị trường xe SUV sang trọng đang bùng lên. Số lượng thương vụ bán xe SUV sang trọng ở Mỹ đã tăng 17 phần trăm cho đến hết tháng 8, tốt hơn gấp năm lần so với ngành kỹ nghệ xe nói chung.Michelle Krebs, một phân tích gia cao cấp trên trang web mua xe hơi AutoTrader.com, nói: “Nếu Tesla sắp đóng một vai trò quan trọng hơn, họ cần nhiều sản phẩm hơn, và những chiếc SUV là loại xe mà thị trường đang đòi hỏi.” Musk nói rằng hãng Tesla dự kiến khoảng một phân nửa trong tổng số thương vụ của hãng sẽ là xe SUV.Nhưng xe này cũng có những nhược điểm. Chỉ có một phần nhỏ trong số những khách hàng sẽ có thể đủ khả năng mua xe Model X, thậm chí với một khoản tín dụng thuế liên bang là $7,500.

Một kiểu xe hiệu suất được nạp đầy đủ có giá là $142,000; giá chính xác của kiểu xe này chưa được công bố, nhưng Musk nói rằng Model X sẽ có giá $5,000 cao hơn so với giá của một kiểu Model S tương đương, tức là khoảng $93,000. Musk nói rằng rốt cuộc công ty sẽ cung cấp một phiên bản đỡ tốn kém, với một bình điện nhỏ hơn.Model X có sàn xe và động cơ giống như Model S, được sản xuất trong cùng một nhà máy. Nhưng khác với Model S, kiểu có một số cách lựa chọn bình điện, Model X chỉ có một bình điện 90 kWh/ giờ, và có hai cầu, tức là truyền động bằng cả 4 bánh xe. Phiên bản 90D sẽ chạy 257 dặm mỗi một lần sạc điện đầy bình. Trong khi đó, phiên bản hiệu suất P90D sẽ chạy 250 dặm. “Ludicrous mode” tốc độ cao của Tesla được cung cấp nơi phiên bản P90D, chạy từ 0 tới 60 mph trong 3.2 giây.

Model X có ba hàng ghế và bảy chỗ ngồiTrong một chuyến lái thử, hàng ghế sau có thể vừa với một người lớn, và chỗ trống phía trên đầu rất rộng. Theo Tesla cho biết, kính chắn gió phía trước là loại lớn nhất trong ngành kỹ nghệ xe hơi.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements