Saturday, 09/03/2019 - 10:21:37

Lốc xoáy quét qua các tiểu bang miền nam

ARKANSAS – Một tuần sau khi lốc xoáy giết chết 23 người tại Alabama, 4 cơn lốc xoáy khác đã đổ bộ xuống nhiều vùng ở Arkansas và Louisiana vào ngày thứ Bảy, trong lúc thời tiết khắc nghiệt vẫn đang hoành hành khắp Hoa Kỳ. Một cơn lốc đã tấn công vào Prairie Country, Arkansas, trong khi một lốc xoáy khác hạ xuống Hosston ở Caddo Parrish.
Gió giật xuất hiện trên khắp tiểu bang Arkansas, với một số nơi có sức gió giật đến 60 dặm một giờ. Một số ngôi nhà ở vùng Keo, Arkansas, đã bị hư hại, tuy nhiên, may mắn là cơn lốc không gây thiệt hại nhân mạng, và chỉ khiến một số người bị thương nhẹ.
Lệnh khuyến cáo đề phòng lốc xoáy đã được ban hành tại các tiểu bang Arkansas, Missouri, Mississippi và Tennessee. Ngoài ra, giông bão cũng gây ra gió giật 80 dặm một giờ tại miền tây Texas vào sáng thứ Bảy, gây ra 23 vụ thiệt hại tài sản. Tại Dakota, tuyết rơi dày trong suốt buổi sáng và lan sang Minnesota và Iowa sau đó trong ngày. Vào sáng Chủ Nhật, tuyết sẽ rơi từ Minnesota đến New England với tốc độ khoảng 1 inch 1 giờ.

Ba người chết trong tai nạn gây ra bởi tài xế say rượu
OKLAHOMA – Ít nhất 3 người đã chết, bao gồm 1 học sinh, sau khi một xe bus trường học - đang chở đội banh softball của một trường trung học - đã tông đối đầu với một chiếc SUV, được lái bởi một tài xế say rượu. Tai nạn xảy ra tối thứ Sáu gần Bowlegs, Oklahoma, khi chiếc xe bus chở 6 cô gái và huấn luyện viên của các em, từ trường trung học Konawa, đang băng qua cầu Little River. “Họ bị tông đối đầu bởi một tài xế say rượu,” giám đốc học khu Cory Ellis cho biết trong thông cáo sáng thứ Bảy.
Nam tài xế và nữ hành khách trên chiếc SUV đã chết tại hiện trường. Một nữ sinh thiệt mạng trên xe bus. Ngoài ra, 6 người khác cũng bị thương trong tai nạn, tất cả đều là người trên xe bus. Tài xế xe bus Joseph Scoggins, 30 tuổi, bị thương ở đầu, cánh tay, và chân, và đã được xuất viện sau khi chữa trị. Năm nữ sinh khác bị thương nhẹ và cũng đã xuất viện.
Danh tính và tuổi của các nữ sinh trong đội banh softball, bao gồm cả thiếu nữ thiệt mạng, vẫn chưa được công bố. Xe bus đang chạy về hướng nam lúc khoảng 7:15 tối, khi đó, chiếc SUV chạy chiều đối diện bỗng nhiên lách sang làn xe hướng nam để qua mặt một xe khác, nên tông thẳng vào xe bus. Trường học dự kiến sẽ đóng cửa vào ngày thứ Hai và mọi hoạt động ngoại khóa đều bị đình chỉ đến hết tuần.

Đợt "siêu nở hoa" khiến sa mạc California phủ đầy hoa dại rực rỡ
BORREGO SPRINGS – Một biển hoa màu tím, cam, và màu vàng sáng, đã phủ đầy trên sa mạc Anza-Borrego ở miền nam California trong những ngày qua, nhờ hiện tượng “super bloom – siêu nở hoa.” Đây là đợt “siêu nở hoa” thứ 2 trong vòng 2 năm – một hiện tượng khá bất thường do sự kiện này thường chỉ xảy ra khoảng 10 năm một lần. Nếu bị hạn hán, sự kiện này còn ít xảy ra hơn. Tuy nhiên, lượng mưa khổng lồ gần đây (vốn được một chuyên gia ước tính là nhiều hơn 150% so với thông thường), cùng với khí hập ấm áp, đã tạo ra điều kiện hoàn hảo cho các hạt giống hoa, vốn nằm ngủ yên lâu năm dưới bề mặt sa mạc, đã đồng loạt phát triển và nở rộ.
Ngoài nước mưa, hiện tượng “siêu nở hoa” còn cần “nhiều năm” hạn hán để giết chết các hạt giống cỏ dại châu Âu. Điều này đã giúp các loài hoa bản địa của California nở rộ. Các loài hoa như Bigelows Monkey Flower màu hồng đậm, hoa Sand Verbena màu tím, hoa Evening Primrose màu trắng, lilies sa mạc màu vàng, và hoa poppy màu cam, đã tạo nên các thảm hoa đủ màu sắc phủ kín hai bên lề của nhiều xa lộ tại California. Thảm hoa này vẫn có thể rực rỡ hơn nữa, nếu không gặp phải sâu bướm và nhiệt độ lạnh. Đợt “siêu nở hoa” gần đây nhất của California diễn ra vào năm 2017.

Phi thuyền Crew Dragon hạ cánh an toàn
FLORIDA – Vào ngày thứ Sáu, phi thuyền Crew Dragon, sản phẩm thử nghiệm để đưa con người vào không gia của SpaceX và NASA, đã hạ cánh thành công trên Đại Tây Dương, cách 300 cây số ngoài khơi Florida. Chuyến bay có số hiệu Demo-1 đã được phóng từ ngày 2 tháng 3, sau đó kết nối với trạm không gian ISS trong 5 ngày, rồi trở về Trái Đất. Sự thành công lần này đánh dấu một bước tiến lớn đối với NASA, do đây là lần đầu tiên sau 7 năm cơ quan này có thể thử nghiệm đưa con người vào không gian.
Kể từ khi phi thuyền cuối cùng ngừng hoạt động vào năm 2011, NASA đã phải dựa vào các đối tác từ Nga và châu Âu để đưa phi hành gia của mình lên ISS. "Việc thu hồi thành công phi thuyền Crew Dragon, sau khi bay đến ISS, đã đánh dấu một bước tiến lớn đối với tương lai khoa học không gian của nhân loại," theo lời ông Jim Bridenstine, viên chức NASA.
Nhiệm vụ này là một phần trong chương trình CCP (Commercial Crew Program) của NASA, nhằm hợp tác với các hãng tư nhân, để có được những chuyến bay an toàn và giá rẻ đến ISS, và có thể là những địa điểm khác thuộc hệ Mặt Trời trong tương lai. Sau thành công của Demo-1, nhóm nghiên cứu hướng đến nhiệm vụ tiếp theo là đưa một phi hành đoàn vào không gian bằng phi thuyền Crew Dragon. Theo dự tính, khoảng tháng 7 năm 2019 nhiệm vụ mang tên Demo-2 kéo dài 14 ngày sẽ được thực hiện, với 2 phi hành gia được chọn là Bob Behnken và Doug Hurley. Nếu mọi thứ suôn sẻ, sau này Crew Dragon có thể chở được phi hành đoàn 7 người đi và về trên ISS.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp