Sunday, 20/05/2018 - 11:06:03

Lội rừng sình lầy Cần Giờ bắt ba khía trong đêm


Tại bến đò Tam Thôn Hiệp, ba khía được phân loại cân bán cho các chủ vựa. (Tiền Phong)

SÀI GÒN - Muốn sống thì phải kiếm ăn, loài mạnh bắt loài yếu để sống còn. Dưới đây là bản tin của báo Tiền Phong về những người thức đêm để bắt ba khía, tại một nơi nằm ở ngoại thành Sài Gòn.
Với đèn pin, dao gỗ và can nhựa, đêm xuống, người dân ở huyện Cần Giờ lội rừng đước bắt ba khía kiếm tiền mưu sinh.

Chiều tối mỗi ngày, khoảng 10 người xuống ghe ở bến đò xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ để vào rừng đước bắt ba khía (người địa phương gọi là con nha). Ba khía dùng để làm các loại mắm vì người cho rằng nó có thịt thơm và ngọt.


Con ba khía càng tím rừng Cần Giờ. (Tiền Phong)

"Tôi làm nghề này hơn 5 năm rồi, hầu như ngày nào cũng đi, có ngày bắt được 15 đến 20 kg, giá mỗi kg hơn 50,000 đồng (hơn $2). Nghe thì ngon ăn nhưng nghề cũng cực lắm vì làm đêm vất vả, nguy hiểm, thu nhập chỉ đủ sống," ông Nguyễn Văn Nghĩa, 38 tuổi, nói với Tiền Phong.

Đêm trong rừng đen đặc, tĩnh mịch, có nhiều vũng sình lầy ngập đến đầu gối khiến những người thợ phải rảo bước thật nhanh. Quanh khu vực tìm ba khía trong bán kính một cây số, chủ ghe phải bật nhạc to để mọi người nghe và định vị, không bị lạc trong rừng.

"Con ba khía ở rừng ngập mặn Cần Giờ gồm rất nhiều loại như càng đỏ, càng xanh và càng tím. Thịt nó cũng ngon, săn chắc hơn so với ở nơi khác nên giá bán cũng cao hơn chút đỉnh," ông Nguyễn Văn Minh, 40 tuổi, hành nghề hơn 10 năm, giải thích.

Ngoài đèn pin, can nhựa đựng ba khía, mỗi người thợ còn mang theo con dao gỗ. "Đất rừng sình lầy nên dùng dao này đào xới rất tiện," ông Minh nói.

Họ phải khom người luồn qua những gốc cây đước để tìm ba khía. "Làm nghề này khổ nhất vào mùa mưa. Nước ngập đến cổ, chưa kể vắt, muỗi rừng và rắn độc nhiều vô kể," ông Minh cho hay.

"Ba khía thường lẩn trong sình lầy hoặc leo trên cây đước. Ở Cần Giờ, ba khía mùa nào cũng có, nhưng nhiều nhất là mùa nước lên vào khoảng tháng 8 và 9 hàng năm," ông Minh cho biết.

Sau mấy tiếng giờ lội sình, khi ba khía đã đầy thùng, họ trở lại sông dầm mình dưới nước để giũ sạch bùn đất.


Gặp cua thì dân cũng... bắt luôn để có tiền sống. Cua rừng có giá lên tới $13 /kg. (Tiền Phong)

Để giữ sức làm việc trong rừng, những người bắt ba khía làm việc theo hai ca từ 7 giờ tối đến 11 giờ đêm, và từ 2 đến 5 giờ sáng. Mỗi người có khoảng 1 hoặc 2 tiếng để nghỉ hoặc ăn đêm trên chiếc ghe đậu ở bìa rừng hầu lấy sức làm việc.

Ngoài bắt ba khía, họ còn bắt thêm cua cá để kiếm thêm lợi tức.
"Loài cua rừng này bán 300,000 đồng một kg ($13 đô). Tất nhiên, may mắn mới gặp," ông Nguyễn Anh Tuấn, 38 tuổi, một bạn nghề đi cùng chuyến với ông Minh khoe.

Đến gần sáng, mọi người bắt đầu thu gom ba khía, cua, cá bắt được cho vào bao lưới để chuẩn bị trở về kịp bán cho thương lái.

Sau tám giờ dầm nước, lội sình lầy trong rừng đước mưu sinh, ông Minh đã có dáng vẻ mệt mỏi, thiếu ngủ, gần kiệt sức.

Khi ghe vừa cập bến đò Tam Thôn Hiệp, ba khía được phân loại cân bán cho các chủ vựa hải sản. "Nếu chăm chỉ, một người có thể kiếm đủ tiền trang trải gia đình, cho các con ăn học, chứ không ai làm giàu được với cái nghề lấm lem bùn đất này," ông Minh nói.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp