Wednesday, 25/07/2018 - 07:30:58

Long bị 3 năm 10 tháng tù vụ bắt cóc Thanh


Nguyễn Hải Long, góc trái, tại tòa án Đức, và Trịnh Xuân Thanh bị đưa ra tòa ở Việt Nam. (Getty Images)


BERLIN – Nguyễn Hải Long đã bị tuyên án 3 năm 10 tháng tù vì tội tham gia giúp đỡ trong vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh, tại tòa ngày thứ Tư. Luật sư của Long từng kêu gọi bản án 3 năm 6 tháng, còn công tố viện Đức yêu cầu án 4 năm. Như vậy tòa đưa ra mức án nằm giữa hai đề nghị nói trên.

Ông Long là người Czech gốc Việt sinh sống ở Prague. Ông đã nhận tội tại tòa trong tuần qua. Tại Việt Nam, sau khi bị mật vụ cộng sản bắt cóc về đây, Trịnh Xuân Thanh bị kết án chung thân.

Từ Berlin, nhà báo Lê Mạnh Hùng tường trình cho đài BBC và cho biết, “Bản luận tội của tòa được bà Chánh Án đọc trong gần 70 phút, tỉ mỉ tả bối cảnh VN thời điểm dẫn đến việc ông Trịnh Xuân Thanh ra đi, quá trình Việt Nam cố gắng công khai qua các cấp có thể để vận động Đức trao ông Trịnh Xuân Thanh, song song với việc lên kế hoạch bắt ông Thanh để rồi khi Thủ Tướng Đức trả lời không thể thì lập tức tiến hành vụ bắt cóc ông Thanh.”

"Diễn biến 'vụ bắt cóc' được thuật lại tỉ mỉ theo trình tự thời gian. Phần kết tội bị cáo Nguyễn Hải Long được biện luận chặt chẽ, có tính tới cả các yếu tố giảm nhẹ. Luật sư của ông Trịnh Xuâh Thanh bằng lòng với bản án. Bị cáo Long được giải thích quyền khiếu nại và cách thức khiếu nại bản án, nếu muốn."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp