Thursday, 15/10/2015 - 08:54:23

Lou Correa: "Tôi đã chuẩn bị từ lâu rồi" cho cuộc tranh cử Dân Biểu Liên Bang

Bài PHÚC QUỲNH

WESTMINSTER – “Tôi đã làm việc rất siêng năng và sẽ còn phấn đấu nhiều hơn nữa để xứng đáng nhận được lá phiếu của tất cả cử tri tại Quận Cam,” đây là lời tâm sự của ông Lou Correa, một người đã trải qua kinh nghiệm bị thua chỉ có 40 phiếu trong cuộc bầu cử giám sát viên tại Quận Cam đầu năm nay. Ông đang là một trong bốn ứng cử viên trong cuộc đua tranh chức Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 46.
Trong suốt buổi nói chuyện dài nửa tiếng đồng hồ tại tòa soạn báo Viễn Đông chiều thứ Năm, 15 tháng 10, 2015, ông Lou Correa đã nhiều lần nhắc đến hai chữ “working hard” để nhấn mạnh rằng trong hơn một thập niên phục vụ người dân, đặc biệt là đối với cộng đồng người Việt Nam, ông đã làm việc rất năng nổ trong nhiều lãnh vực từ giáo dục, thương mại, an toàn chống tội ác, cho đến hỗ trợ những cuộc tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam. Và ông sẽ tiếp tục làm việc siêng năng như thế trong suốt thời gian tranh cử sắp tới.

Ứng cử viên Lou Correa đã ghé thăm tòa soạn báo Viễn Đông và chụp hình chung với một số nhân viên, thân hữu của tờ báo vào chiều thứ Năm. Từ bên trái là Loan Thảo, Kim Yến, Quỳnh Nga, Liên, Lou Correa, Hoàng Mai Đạt, và Đoàn Vĩnh Đạt. (Hình: Quyên Trần)Hiện nay ba người khác cũng đang tranh cử Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 46 là Thị Trưởng Bảo Nguyễn của thành phố Garden Grove, cựu nghị sĩ tiểu bang Joe Dunn, và Nghị Viên Jordan Brandman của thành phố Anaheim. Nhờ từng làm việc với nhiều hội đoàn trong cộng đồng người Việt Nam tại Little Saigon, cũng như quan tâm đến những vấn đề mà cộng đồng này đặc biệt chú ý, như lên tiếng cho nhân quyền, dân chủ và tự do tại Việt Nam, phát triển kinh tế tại Quận Cam, cựu nghị sĩ tiểu bang Lou Correa đang có một lợi thế so với các đối thủ của ông, và đó là tên của ông được nhiều người trong cộng đồng biết đến.
Tuy nhiên, điều đó chưa chắc bảo đảm kết quả như sự mong muốn. Qua kinh nghiệm bị thua chỉ có 40 phiếu so với người đắc cử là ông Andrew Đỗ trong cuộc đua giám sát viên đầu năm nay, ông Lou Correa cho biết ông sẽ cố gắng hơn nữa và sẽ phấn đấu rất nhiều trong những ngày tháng sắp tới để giành lá phiếu của cử tri một cách chính đáng. Ứng cử viên 57 tuổi này nói rằng ông sẽ vận động khắp nơi và dùng mọi phương tiện truyền thông để các cử tri biết rõ lạp trường cũng như về nhiều thành quả mà ông đã tạo được trong những năm phục vụ người dân. Ông nói rằng ông sẽ đưa mình tới người dân, nói cho họ biết ông sẽ làm gì cho dân nếu đắc cử, thay vì phê phán các ứng cử viên khác và cuộc vận động của họ.

Cựu Nghị Sĩ Lou Correa từng đại diện địa hạt 34 từ năm 2006 đến năm 2014, bao gồm các thành phố Anaheim, Buena Park, Fullerton, Garden Grove, Santa Ana, Stanton và Westminster. Trước đó, ông là Giám Sát Viên Quận Cam địa hạt 1. Và trước đó nữa, ông đã là Dân Biểu Tiểu bang California, địa hạt 69.
Khi được hỏi rằng cuộc tranh cử Dân Biểu Liên Bang này quan trọng như thế nào đối với ông, cựu nghị sĩ cho biết, “Tôi đã chuẩn bị từ lâu rồi, trong suốt cuộc đời tôi để có thể tiến đến giai đoạn này.”

So với công việc mà ông đã từng làm trong vai trò nghị sĩ tại thủ phủ Sacramento, ông Lou Correa cho biết chức dân biểu liên bang tại Hoa Thịnh Đốn sẽ có thêm những trọng trách cũng quan trọng không kém, bên cạnh những gì mà ông sẽ làm cho Quận Cam.

Trong các vấn đề liên quan đến đời sống của cử tri tại Quận Cam, ứng cử viên Corrrea cho biết kinh tế là ưu tiên hàng đầu. Ông muốn tạo thêm việc làm, nhất là những công việc lương cao. Phát triển kinh tế sẽ giúp đời sống càng thăng tiến hơn. Kế đến là có đủ nhà ở cho mọi người, trường học tốt, bảo hiểm y tế tốt, đường phố an toàn, v.v. Ông nói rằng, “Tôi là người bình thường như mọi người sống ở Quận Cam này, cũng lo cho gia đình như mọi người, nên tôi rất hiểu sự quan tâm của họ.”

Nếu đắc cử chức dân biểu liên bang, ông Correa cho biết ông sẽ chú tâm đến tình hình tranh giành chủ quyền tại Biển Đông và sự bành trướng thế lực của Trung Quốc trong lãnh vực ngoại giao. Ông cũng sẽ tiếp tục lên tiếng cho nhân quyền tại Việt Nam, và đặc biệt chú ý tới Hiệp Ước Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thỏa thuận mới đây. Ông muốn lắng nghe ý kiến của cộng đồng người Việt về TPP và muốn biết nên đề nghị chính phủ Hoa Kỳ gây áp lực như thênào với Cộng Sản Việt Nam để bảo đảm TPP sẽ thật sự mang đến lợi ích cho người dân Việt Nam.

Địa Hạt 46 bao gồm nhiều thành phố tại Quận Cam và một phần của Hạt Los Angeles, trong đó có cả Anaheim, Santa Ana, và Westminster. Hiện nay người đại diện của địa hạt này là nữ Dân Biểu Loretta Sanchez. Bà đã quyết định rời ghế này để tranh cử chức nghị sĩ liên bang.

Trong thời gian gần đây, danh sách các viên chức ủng hộ cuộc tranh cử của ông Lou Correa đã mỗi lúc một dài hơn, rất “ấn tượng” với các vị dân cử tên tuổi từ cấp liên bang, tiểu bang đến địa phương.
Chẳng hạn từ Hạ Viện Hoa Kỳ, ông được sự ủng hộ chính thức của các Dân Biểu Liên Bang như Linda Sanchez, Karen Bass, Juan Vargas, Alan Lowenthal, Pete Aguilar, và Ted Lieu.

Từ Sacramento, ông Lou Corrrea được sự ủng hộ của các viên chức như Bộ Trưởng Tài Chánh John Chiang, Chủ Tịch Lâm Thời Thượng Viện Kevin de Leon, và một số nghị sĩ, dân biểu khác.

Tại Nam California, Nghị Viên Michele Martinez của Santa Ana, Nghị Viên Kris Beard của Garden Grove, Nghị Viên Gil Cedillo của Los Angeles, và khoảng một chục viên chức đã lên tiếng hỗ trợ cuộc tranh cử của ông Lou Correa.

Nhắc đến cuộc thất cử vừa qua và rút tỉa kinh nghiệm từ cuộc tranh cử đó, ứng cử viên Lou Correa cho biết, “Tôi sẽ không bỏ qua hoặc xem thường bất cứ một yếu tố nào trong cuộc tranh cử này.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Các tin khác
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp