Tuesday, 03/02/2015 - 08:07:30

Lou Correa yêu cầu kiểm lại phiếu để làm sáng tỏ "những điều bất thường"

Lou Correa. (Thanh Phong/Viễn Đông)


WESTMINSTER – Vì cho rằng có những điều bất thường xảy ra trong cuộc bầu cử đặc biệt dành cho chức Giám Sát Viên Địa Hạt 1, cựu Nghị Sĩ Lou Correa đã quyết định yêu cầu Ban Giám Sát Bầu Cử Quận Cam kiểm lại phiếu trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 27 tháng Giêng vừa qua.
Trong thư dành cho báo chí được phổ biến bằng tiếng Anh cũng như tiếng Việt ngày thứ Ba, một tuần sau ngày bầu cử, ông Correa nhấn mạnh rằng ông không nhất thiết nghĩ rằng cuộc kiểm phiếu này sẽ thay đổi kết quả. Điều ông mong đợi là bảo đảm cuộc bầu cử đã diễn ra minh bạch, công bình, “không bị ô nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi các hành vi bất hợp pháp.”
Theo văn thư từ văn phòng của Lou Correa, ông đã chính thức lên tiếng yêu cầu với Ban Giám Sát Bầu Cử vào ngày thứ Hai. Ông cũng nhắc đến việc một cuộc điều tra có thể được tiến hành nếu có những chuyện bất thường đã xảy ra trong cuộc bầu cử.
Trong cuộc đua nói trên, ông Andrew Đỗ thuộc đảng Cộng Hòa đã thắng với 43 phiếu nhiều hơn số phiếu của ông Lou Correa thuộc đảng Dân Chủ.
Sau đây là nguyên văn bản thông báo dành cho giới truyền thông của ông Lou Correa:
"Sáng thứ Hai vừa qua, tôi đã gửi một bức thư tới ông Trưởng Ban Giám Sát Bầu Cử Quận Cam Neal Kelley để chính thức yêu cầu kiểm lại phiếu của cuộc bầu cử đặc biệt ngày 27 tháng Giêng, 2015 cho Địa Hạt I. Như quí vị đã biết, bảng kết quả cuối cùng của văn phòng Bầu Cử vào đêm thứ Sáu tuyên bố ứng cử viên Andrew Đỗ là người thắng cuộc bởi 43 phiếu cách biệt trong tổng số hơn 48,600 phiếu bầu - một biên độ dưới 1/10 của 1%.
"Tôi không nhất thiết nghĩ rằng việc kiểm lại phiếu này sẽ thay đổi kết quả của cuộc bầu cử. Nếu có những phiếu đã được nạp vào một cách bất hợp lệ và đã được tính vào do sự sai lầm, thì việc kiểm lại phiếu vẫn không thể loại bỏ chúng ra khỏi bảng tính. Ngược lại, việc kiểm lại phiếu cũng không dẫn đến việc thêm bất kỳ phiếu nào vốn đã bị loại bỏ lúc đầu vì sai lầm.
"Thay vào đó, mục đích chính của cuộc tái kiểm phiếu là để cho phép ban vận động của tôi - và cho công chúng nói chung - được bảo đảm rằng cuộc bầu cử đã được tiến hành một cách công bằng và hợp pháp: bất cứ ai được quyền bỏ phiếu đã có thể bỏ phiếu, và chỉ những người được quyền bỏ phiếu mới bỏ phiếu.
"Ban vận động tranh cử của tôi đã nhận được một số báo cáo trong tuần qua là có những người không thực sự sống ở Địa Hạt I nhưng đã ghi danh bầu cử và bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này. Chúng tôi cũng đã nhận được báo cáo về những điều bất thường trong việc thu thập các phiếu bầu khiếm diện, với chiến dịch thu gom (và thậm chí trả tiền) cho các lá phiếu rồi gửi về văn phòng Bầu Cử hoặc đem đến các thùng phiếu. Cá nhân tôi không biết báo cáo này có đúng sự thật hay không, nhưng tôi có bổn phận với những người ủng hộ tôi, và vì sự trong sạch của cuộc bầu cử, phải làm bất cứ điều gì có thể làm để bảo đảm rằng kết quả của cuộc bầu cử này – cũng như các cuộc bầu cử trong tương lai khác của Quận Cam - không bị ô nhiễm hoặc bị ảnh hưởng bởi các hành vi bất hợp pháp.
"Một cuộc tái kiểm phiếu sẽ cho phép ban vận động của tôi và tất cả các bên liên quan khác trong cuộc bầu cử đặc biệt ngày 27 tháng Giêng được xem xét lại các lá phiếu và hồ sơ liên hệ để bảo đảm rằng luật bầu cử đã được tuân thủ.
“Tuần qua, ban vận động của tôi và của ông Andrew Đỗ đã có cơ hội quan sát và theo dõi quá trình kiểm phiếu của văn phòng Bầu Cử trên các lá phiếu tạm thời và một số lá phiếu khiếm diện nhận được trong hoặc sau ngày bầu cử.
Trong quá trình xem xét đó, chúng tôi thấy một số vấn đề: lá phiếu tạm thời được tính dù không có chữ ký của cử tri; một số cử tri đã cố bỏ phiếu hơn một lần; và một số cử tri tự xác nhận rằng mình vừa dọn vào Địa Hạt I ngay trước cuộc bầu cử mà không thực sự ghi danh bầu cử tại địa chỉ mới. Việc kiểm lại phiếu này sẽ cho phép chúng tôi điều tra và xác định tầm mức của các sự bất thường này, để phân tích xem nó có thể đã ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử hay không, và để quyết định xem có cần phải có hành động gì thêm dưới hình thức một hành động tư pháp hoặc một cuộc điều tra của văn phòng biện lý.
"Tôi có một sự tôn trọng rất lớn đối với vị Giám Sát Bầu Cử Kelley và nhân viên của ông tại văn phòng Bầu Cử Quận Cam. Tôi biết rằng nguyên tắc chỉ đạo của họ là sự trong sạch và họ sẽ hợp tác tối đa trong việc đưa ra tất cả các thông tin liên quan để kiểm tra trong quá trình kiểm phiếu lại. Tôi hy vọng rằng ban vận động của ông Andrew Đỗ cũng sẽ hợp tác và tham gia cùng tôi trong việc kiểm phiếu lại và dùng nó như một cơ hội để bảo đảm với chúng tôi cũng tất cả các cư dân của Quận Cam rằng cuộc bầu cử Giám Sát Viên Địa Hạt I này đã được tổ chức và tiến hành một cách công bằng, tuân thủ đầy đủ các luật bầu cử.”
Theo luật, các ứng cử viên có năm ngày kể từ khi kết quả bầu cử được công nhận, để yêu cầu kiểm lại phiếu. Kết quả đã được công bố vào chiều thứ Sáu tuần qua.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp