Tuesday, 25/06/2019 - 06:41:17

Lư hương từ thế kỷ 18 được bán với giá $4.9 triệu, từng được dùng đựng banh tennis

Lư hương “Phượng Hoàng và Hoa Mẫu Đơn” có thể từng được chế cho một nhà vua bên Trung Hoa. (Koller Auctions)

 

HỒNG KÔNG - Một lư hương bằng đồng từ Trung Hoa, được chế tạo vào khoảng năm 1700, đã được trả mức giá kỷ lục $4.9 triệu Mỹ kim tại một hội chợ đồ cổ ở Hồng Kông. Chiếc lư hương bằng đồng mạ vàng được ủy thác từ một chủ nhân người Thụy Sỹ.

Lư hương đã nằm trong gia đình này qua ba thế hệ và được dùng làm tô đựng banh tennis, cho đến khi các chuyên gia từ nhà đấu giá Thụy Sỹ Koller Auctions khám phá ra nó vào mùa thu năm 2018. Đây là một lư hương bằng đồng mạ vàng và có quai cầm hình đầu phượng.

Chiếc lư hương được cho là xuất hiện từ cuối thế kỷ 18, đã thuộc về gia đình Thụy Sỹ trong nhiều năm, sau khi họ mang nó về châu Âu từ một chuyến thăm Trung Hoa.

Theo đại diện hãng Koller Auctions, gia đình này từng đề nghị bán lư hương một bảo tàng ở Berlin, nhưng bảo tàng không có hứng thú với tác phẩm này. Sau đó, một nhà đấu giá Anh cũng từ chối món đồ này sau khi xem hình của nó. Họ cho rằng nó xuất hiện từ thế kỷ 19.


Lư hương “Phượng Hoàng và Hoa Mẫu Đơn” (Koller Auctions)

"Sau tất cả những điều đó, gia đình nghĩ rằng nó không đáng bao nhiêu tiền, nhưng họ vẫn yêu thích nó. Họ dùng nó như một vật trưng bày và đặt banh tennis vào đó,” đại diện hãng đấu giá nói.
Tuy nhiên, sau khi được Koller Auctions phát hiện, lư hương đã gây chú ý khi được bán tại một hội chợ đồ cổ ở Hồng Kông. Ba-mươi người đã tham gia vào "cuộc đấu giá khốc liệt" để được sở hữu nó.

Các chuyên gia của Koller Auctions nghĩ rằng, với hoa văn hình hoa mẫu đơn và phượng hoàng cùng phẩm chất của nó, chiếc lư hương có thể được làm cho các hoàng đế Trung Hoa.
“Nó khác xa mọi đồ vật tương tự vào cùng thời kỳ,” hãng Koller Auctions nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp