Friday, 09/08/2019 - 06:55:28

Lũ lụt tại Ấn Độ khiến hàng chục người chết

KERALA - Bang Kerala ở miền nam Ấn Độ đang hứng chịu đợt lũ lụt lớn khiến hàng chục ngàn người phải di tản, và ít nhất 22 người đã thiệt mạng. Mưa lớn suốt nhiều ngày qua đã gây ra lở đất và lũ lụt tại bang Kerala, chôn vùi hàng chục người ở làng Puthumala, huyện Wayanad.
Các nhân viên cứu nạn đã tìm thấy 7 thi thể và chính quyền bang đang dự định điều máy bay tới khu vực này để hỗ trợ việc tìm kiếm cứu nạn. "Tất cả các biện pháp đều được cân nhắc để đối phó với thảm họa,” Thống Đốc bang Kerala Pinarayi Vijayan cho biết hôm thứ Sáu.
Thiên tai khiến phi trường quốc tế Cochin phải đóng cửa ít nhất đến ngày 11 tháng 8. Hải quân Ấn Độ sau đó đã mở một phi đạo quân sự tại căn cứ ở bang Kerala để phục vụ các chuyến bay thương mại. Các bang miền tây Ấn Độ như Maharashtra, Goa và Karnataka cũng bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và lũ lụt.
Nhà chức trách cho biết ít nhất 38 người đã thiệt mạng tại các bang trong tuần này và hơn 200,000 người đã được di tản. Mưa lớn xảy ra từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm gây ra nhiều thảm họa trên khắp vùng Nam Á, nhưng cũng cung cấp hơn 70% lượng mưa cho Ấn Độ và đóng góp quan trọng cho nông nghiệp và tăng trưởng kinh tế ở quốc gia này.
Tháng 8 năm ngoái, bang Kerala cũng bị lũ lụt tàn phá khiến hơn 200 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến hơn 5 triệu người. Đó là trận lụt được coi là tồi tệ nhất trong gần 1 thế kỷ qua tại Ấn Độ, gây thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim về đất đai, nhà cửa và cơ sở hạ tầng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp