Monday, 14/09/2020 - 07:24:17

Lửa đã đốt cháy đen trên 3.2 triệu mẫu tại California năm nay, một kỷ lục mới


Xác một con nai nằm gần trạm cứu hỏa của Hạt Butte trong đám cháy Bear tại Bắc California ngày 14 tháng 9, 2020. (Josh Edelson/ AFP via Getty Images)

Tính đến chiều thứ Hai, số tử vong trong những đám cháy trên khắp California đã lên tới 24 người. Nhà chức trách vẫn đang tìm kiếm một số người còn mất tích mà không có hy vọng còn sống trong những khu vực bị cháy. Lực lượng cứu hỏa vẫn tiếp tục đối phó cháy rừng ở nhiều nơi trong sự khó khăn, vì thời tiết nóng và vì mệt mỏi sau thời gian dài chống lửa.

Nạn cháy rừng đã thiêu hủy hơn 3.2 triệu mẫu acre trên toàn tiểu bang trong năm nay. Diện tích này là một kỷ lục mới chưa từng có trong lịch sử của tiểu bang. Tổng cộng, theo ghi nhận của nhật báo Los Angeles Times, lửa đã đốt cháy hơn 4,100 ngôi nhà hoặc cấu trúc, khiến cho hơn 60,000 phải rời bỏ nhà cửa của họ.

Sự tàn phá kinh khủng của lửa đã đưa đến một chuyến viếng thăm của Tổng Thống Donald Trump trưa thứ Hai. Ông đến Bắc California để nghe tường trình về tình hình cháy rừng. Cuộc họp đã diễn ra hầu hết trong phòng riêng, ngoại từ cuộc xuất hiện chung của Tổng Thống Trump với Thống Đốc Gavin Newsom và các viên chức California bên trong nhà tại phi trường quân sự McClellan.

Vì ông Trump không mấy ưa thích chính quyền của Thống Đốc Gavin Newsom, nên thống đốc đã không tiếp đón ông Trump tại sân bay sau khi chiếc Air Force One đáp xuống vào khoảng trước 11 giờ trưa tại McClellan Park, ngoại ô Sacramento.

Trong những lời phát biểu trước báo chí, ông Newsom nói rằng tổng thống đã có nỗ lực “tích cực” trong việc trợ giúp tiểu bang đối phó nạn cháy, thế nhưng ông cũng chỉ trích chính quyền liên bang về những chính sách làm giảm khả năng bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Các chuyên gia nói rằng tình trạng biến đổi khí hậu đưa đến thời tiết nóng hơn và khô hơn trước, khiến cho lửa lan tràn nhanh hơn và mạnh hơn. Vì nạn cháy rừng, một số văn phòng bưu điện của chính quyền liên bang phải đóng cửa tạm thời tại một số thị xã ở California, Washington và Oregon.

Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, ông Trump đã tránh trả lời những câu hỏi về tình trạng biến đổi khí hậu làm cho nạn cháy trở nên mạnh hơn tại các tiểu bang miền Tây. Thay vào đó, tổng thống nói rằng nạn cháy rừng có thể là do sự quản lý yếu kém của chính quyền tiểu bang gây ra.

Như từng nói khi đến thăm nơi bị cháy tại California năm 2018, lần này Tổng Thống Trump cũng đưa ra nhận xét, “Lửa bùng nổ. Lá cháy. Họ để cho rừng có quá nhiều lá khô trên mặt đất. Đó là mồi lửa, thành thử họ phải làm gì đó để bớt lá khô trong rừng.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising