Monday, 20/01/2020 - 08:17:20

Luật sư của Tổng Thống gọi những điều cáo buộc ông là "trơ trẽn"

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Hôm thứ Bảy, 18 tháng Giêng, 2020, sau khi nhóm bảy dân biểu Dân Chủ -trong vai trò công tố viên xử ông Trump, chính thức công bố nội dung cáo trạng buộc tội ông, nhóm luật sư bênh vực tổng thống viết một phúc thư phản biện dài 6 trang, gọi những điều cáo buộc ông là trơ trẽn và mô tả việc ngưng chức ông là nguy hiểm.
Cáo trạng của Hạ Viện và phản biện của luật sư bênh vực tổng thống là hai văn thư đầu tiên của bên nguyên cáo và bên bị cáo trước tòa Thượng Viện; nhóm luật sư gọi cáo buộc của Hạ Viện là trơ trẽn và bất hợp pháp, mưu cầu làm ông thất cử cuối năm nay, nếu họ không thành công trong việc tức khắc cất chức ông.
Nói cách khác, cả Hạ Viện lẫn Bạch Cung đều coi quyết định của Thượng Viện sẽ có ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử 2020 -ông Trump sẽ tái đắc cử, và sẽ ngồi lại Bạch Cung thêm bốn năm nữa, nếu ông không bị truất phế trong vụ kiện đang diễn ra.
Theo suy luận của truyền thông Mỹ thì Trump sẽ thắng, vì chính Chủ Tịch Khối Đa Số Cộng Hòa, Nghị Sĩ Mitch McConnell, tuyên bố là ông ta đã hội ý với luật sư của Bạch Cung Pat A. Cipollone để xử vụ án theo ý tổng thống- không chỉ xử trắng án, mà còn xử rất nhanh chóng, vì tổng thống không thích vụ án dây dưa, kéo dài. Tòa sẽ nhóm xử vào hôm thứ Ba, 21 tháng Giêng, và đây là vụ án truất phế xảy ra lần thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ.
Dĩ nhiên vụ án mang tính chính trị vả đảng phái, đa số đảng viên Cộng Hòa mong tổng thống trắng án, và đa số đảng viên Dân Chủ muốn tổng thống bị truất phế. Yếu tố gây ảnh hưởng cho vụ án là một số nghị sĩ có thể bị áp lực của cử tri -nhất là những nghị sĩ Cộng Hòa phải tái ứng cử cuối năm nay. Con số đó bằng với 1/3 tổng số nghị sĩ Cộng Hòa đang tại nhiệm -trên dưới 20 vị.
Trong cáo trạng dầy 106 trang, Hạ Viện -trong vai trò công tố viện- kết tội ông Trum hành động bất chính trong việc chiêu dụ một chính phủ ngoại quốc (Ukraine) giúp ông thắng cử năm 2020. Cáo trạng mô tả Trump ép buộc chính phủ Ukraine công bố họ mở cuộc điều tra về một đối thủ của Trump -ứng cử viên Jo. Biden và con trai ông ta -cậu Hunter Biden- về nghi vấn tham nhũng- trong thời gian Hunter làm việc tại Ukraine.
Trump làm áp lực với tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bằng cách ngưng không trao cho ông Zelensky số tiền viện trợ quân sự $391 triệu mà Hạ Viện đã xuất ngân cho hành pháp thi hành.
Hạ Viện -trong vai trò công tố- còn cáo buộc ông Trump gây trở ngại cho cuộc điều tra của họ bằng cách không cho thành viên chính phủ đáp ứng trát đòi của lập pháp để cung khai về vai trò của họ trong việc ép buộc Ukraine phải thỏa mãn đòi hỏi của ông ta. Hành động gây trở ngại cho cuộc điều tra của quốc hội là một trong những tội có thể bị trừng phạt bằng cách truất phế.
Nhóm 7 dân biểu công tố viên lý luận, “Lệnh của ông Trump không cho viên chức chính phủ tham dự hoặc gửi tài liệu cho cuộc điều tra truất phế ông ta, tạo ra nguy cơ bế tắc cho nguyên tắc kiểm tra và cân bằng (checks and balances) của hiến pháp.
Nhóm luật sư Bạch Cung phản bác, “Tổng thống Trump phủ nhận một cách rõ ràng và dứt khoát từng cáo buộc trong cả hai phần luận tội; phần buộc ông vào tội lạm dụng quyền hạn, không nêu lên được một tội trạng nào ông Trump đã làm; chính Tổng Thống Ukraine ông Zelensky cũng khẳng định rằng ông không cảm thấy bị áp lực gì cả trong cuộc điện đàm ngày 25 tháng Bảy năm ngoái.
Tội thứ nhì -tạo trở ngại cho cuộc điều tra của Quốc Hội, nhóm luật sư Bạch Cung trình bầy là lỗi của Hạ Viện là không đưa nội vụ ra tòa để tòa án ra lệnh cho Bạch Cung thi hành.
Dân Biểu Adam B. Schiff chỉ trích “thái độ của Tổng Thống Trump đang trở thành một cơn ác mộng cho tiền nhân -những vị đã có công viết ra hiến pháp.”
Quý vị dân biểu công tố viên còn kêu gọi lương tâm của quý vị nghị sĩ Cộng Hòa, họ viết, “Lịch sử sẽ đánh giá thái độ sẵn lòng của mỗi nghị sĩ để vượt lên trên sự khác biệt đảng phái, đánh giá mọi sự kiện một cách trung thực và bảo vệ Hiến Pháp. Kết quả của các thủ tục tố tụng này sẽ quyết định liệu các thế hệ sắp tới sẽ được hưởng một nền dân chủ trọn vẹn và an toàn, trong đó tổng thống không phải là một vị vua, và trong xã hội không có ai, đặc biệt là Tổng thống, ngồi trên luật pháp.”
Tối thứ Sáu, ông Trump nói với những người bạn đánh golf với ông trên sân Florida là, ông không hiểu tại sao họ lại đòi truất phế ông, trong lúc ông chí cốt lo cho đất nước mỗi ngày một giầu thêm, mạnh thêm.
Trump còn hứa những cuộc đấu lý truyền hình sôi nổi giữa những luật gia nổi tiếng như Kenneth Starr và Alan Dershowitz mà ông mới tuyển dụng. Thành tích của ông Starr là đã truất phế bất thành Tổng Thống Bill Clinton.
Cô Grisham phát ngôn viên Bạch Cung còn kể thêm ba luật sư nữa: quý vị Pam Boldi, Jane Raskin, Eric Herschmann.
Tuy nhiên, cô không nhắc gì đến luật sư Rudolph Giuliani, người đã gây ra cái thảm họa truất phế cho ông Trump.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Be Bong đã nói: Neu tac gia co su hieu biet thi dung viet nua .