Friday, 08/06/2018 - 08:18:10

Luật sư Đài cám ơn sự can thiệp của chính phủ Đức; hai dân biểu Mỹ chúc mừng


Từ bên trái là Vũ Minh Khánh, Nguyễn Văn Đài, và Lê Thu Hà. (Facebook)

FRANKFURT – Sau khi đặt chân đến đất tự do, bà Vũ Minh Khánh đã thay mặt chồng và viết một lá thư ngắn ngày thứ Sáu, để thông báo cho mọi người biết về sự việc vợ chồng luật sư Nguyễn Văn Đài cùng người cộng sự là Lê Thu Hà đã đến Đức an toàn vào sáng sớm thứ Sáu. Tại Hoa Kỳ, Dân Biểu Alan Lowenthal và Dân Biểu Chris Smith đã chúc mừng luật sư Đài đã đến Đức.

Luật sư Đài cùng cô Hà từng bị CSVN tuyên án tù nhiều năm, bất kể sự lên tiếng của các quốc gia tôn trọng nhân quyền trên thế giới. Mới hai tháng trước, ông Đài đã bị cộng sản Hà Nội tuyên án 15 năm tù về tội rất mơ hồ là “lật đổ chính quyền.”

Vào ngày thứ Năm, 7 tháng Sáu, 2018, nhà cầm quyền Việt Nam đã bất ngờ đưa luật sư Đài và cô Hà rời khỏi trại giam B.14 của Bộ Công An tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì. Công an đã chở thẳng họ đến phi trường Nội Bài để lên đường đi sang Đức.

Nhà cầm quyền đã không báo trước cho gia đình được biết về sự trả tự do cho luật sư Nguyễn Văn Đài. Cho đến khi vợ chồng ông đến Đức, CSVN cũng im bặt, không có tuyên bố gì về quyết định thả ông Đài. Nhiều người tin rằng nhà cầm quyền đã bị chính phủ Đức gây áp lực về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh về Việt Nam gần một năm trước đây, và sự việc cho ông Đài đến Đức là để trao đổi cho mạng của ông Thanh.
Trên trang Facebook ngày thứ Sáu, bà Vũ Minh Khánh đã thay mặt chồng viết một thư ngắn kèm theo bức hình chụp mới nhất tại Frankfurt, Đức ngày thứ Sáu, 8 tháng Sáu, 2018:
“Thông báo

“Chúng tôi gồm Nguyễn Văn Đài cùng vợ là Vũ Minh Khánh và chị Lê Thu Hà xin vui lòng thông báo tới gia đình, người thân và bạn bè thân hữu trong và ngoài nước:
“Chúng tôi đã tới sân bay Frankfurt một cách an toàn lúc 6.00am ngày 8 tháng 6 năm 2018. Chúng tôi đã được một số bạn bè đón tiếp chu đáo và tận tình. Hiện nay, chúng tôi đang nghỉ ngơi sau thời gian hai năm rưỡi trong nhà tù.

“Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới chính phủ CHLB Đức, Liên minh Âu Châu (EU) và Hoa Kỳ, các tổ chức quốc tế, bạn bè trong và ngoài nước đã hết lòng vận động và tranh đấu cho tự do của chúng tôi trong thời vừa qua.
“Chúng tôi sẽ thông tin trở lại với người thân và bạn bè trong thời gian sớm nhất.
“Luật sư Nguyễn Văn Đài”

Hai dân biểu lên tiếng

Tại Hoa Kỳ, Dân Biểu Chris Smith (Cộng Hòa, New Jersey) cho biết, “Tôi rất vui mừng vì ông Nguyễn Văn Đài và vợ anh, cùng với cộng sự là bà Lê Thu Hà, cuối cùng được an toàn và tự do phát biểu, cũng như tự do thờ phượng.

“Nhưng tôi đau lòng vì chính phủ Việt Nam lại chọn cách tra trấn, bỏ tù, và trục xuất các công dân tốt nhất, những người chỉ mong muốn đất nước của mình đạt được các tiêu chuẩn nhân quyền mà Hiến Pháp Việt Nam và Công Ước Liên Hiệp Quốc ghi nhận. Tôi xin khen ngợi chính phủ Đức đã có nhiều nỗ lực can thiệp trong việc phóng thích này.”

Trong khi đó, Dân Biểu Alan Lowenthal (Dân Chủ, California) cũng cho biết, “Tôi rất vui khi nghe tin một người tù nhân lương tâm bị cầm tù một cách sai trái và là người mà tôi đã tranh đấu cho từ lâu là Luật sư Nguyễn Văn Đài, đã được trả tự do và được nhận tị nạn tại Đức.

“Tôi mừng khi thấy chính quyền Việt Nam đã nhượng bộ trước áp lực quốc tế, bao gồm áp lực từ Ủy Ban Nhân Quyền Tom Lantos và nhóm các thành viên Quốc Hội Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam.
“LS. Nguyễn Văn Đài là một ví dụ điển hình của một nhà lãnh đạo. Anh là một con người muốn đem đến cho những người khác một cái gì đó tốt đẹp hơn, và anh đã đứng lên vì những lý tưởng của anh và nói lên những suy nghĩ của mình.

“Tuy nhiên, trường hợp Luật sư Nguyễn Văn Đài cũng là một điển hình cụ thể cho thấy một chính quyền kìm nén, không tuân theo các quy tắc của pháp luật, không tôn trọng các quyền căn bản con người, và lạm dụng hệ thống tư pháp của họ làm công cụ chính trị cho chế độ. Sự thật là Ls. Nguyễn Văn Đài đã không nên bị bắt giam, xét xử và cầm tù ngay từ lúc đầu.

“Luật sư Đài và vợ, cùng với cô Lê Thu Hà nay đã trở thành những người lưu vong khỏi Việt Nam, họ đã bị buộc phải bỏ hết những gì họ có, gia đình, và quê hương của họ. Ls. Nguyễn Văn Đài nên được vinh danh là một người anh hùng của người Việt và anh phải được quyền trở về Việt Nam như là một người có tự do.”
Luật sư Nguyễn Văn Đài là người tù nhân lương tâm thứ ba được Dân Biểu Alan Lowenthal nhận bảo trợ tranh đấu và đã được trả tự do.

Ý kiến trên Facebook

Nhiều người khác cũng vui mừng cho luật sư Đài. Dưới đây là một số ý kiến đăng trên Facebook bên dưới lá thư ngắn của bà Vũ Minh Khánh.

Kim Quân Sư: Bác Đài đã ốm rất nhiều so với ngày đứng cạnh Nghị Sĩ John McCain .... chúc mừng LS Đài, anh đã thắng và chúc anh sẽ tiếp tục thắng cho đến ngày tàn của bầy quỷ dữ chúng không còn 1 xu trả lương cho bầy chó săn của chúng ăn nữa thì ngày đó là ngày anh được lá phiếu của toàn Dân VN dồn vào thùng cho LS Nguyễn Văn Đài .

Oanh Le: Chúc mừng vợ chồng LS Nguyễn văn Đài và chị Lê thu Hà thoát khỏi lao tù cộng sản.
Quang Vũ: Chúc các ace luôn được bình an. Và luôn quan tâm hơn nữa đến sự an nguy của nước Việt!
Phuc Trần: Xin chúc mừng. Mong anh sớm trở lại quê hương.
Kuang Vieng: Cuối cùng Anh đã chiến thắng.
Tam Pham: Chúc mừng, cứ ai thoát khỏi VN là mừng rồi.

 

 

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tam Nguyen đã nói: Đạt được mục đích rồi bọn này cười tươi quá. Nhưng hãy đợi xem mục đích của bọn này là được đi Mỹ chứ không phải là Đức. Hãy đợi xem sự thật sẽ đến!
Advertising