Saturday, 11/08/2018 - 10:41:33

Luật và ngoại lệ

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tổng thống ghét con đường tị nạn 'chain migration' -di dân rồng rắn nối đuôi nhau kéo vào lãnh thổ Hoa Kỳ xin tị nạn; ông chưa bảo Quốc Hội Cộng Hòa viết luật đặt bọn 'di dân nối đuôi' ra ngoài vòng pháp luật, vì hình thức viết luật đã rườm rà mà lại còn không kiến hiệu bằng sắc lệnh.

Ông thích sắc lệnh hơn luật; sắc lệnh là lệnh của tổng thống viết, chưa ráo mực là đã có hiệu lực ngay, không cần thảo luận lằng nhằng.

Gọn hơn cả sắc lệnh là twitter, mỗi ngày ông viết hàng chục cái tweets, không cần hỏi quốc hội xem các dân biểu, nghị sĩ có đồng ý hay không.

Điển hình cho tính linh động -muốn hiểu cách nào cũng được- là cái tweet ông ký năm ngoái, đặt 'chain migration' ra ngoài vòng pháp luật. Ông viết:

CHAIN MIGRATION must end now! Some people come in, and they bring their whole family with them, who can be truly evil. NOT ACCEPTABLE!

DỊCH: Phải lập tức chấm dứt nạn DI DÂN RỒNG RẮN CÕNG NHAU VÀO. Một người vào lọt lãnh thổ Mỹ, rồi cõng cả gia đình vào, 'đám ăn theo' đó có thể là bọn thật sự xấu xa. KHÔNG CHẤP NHẬN ĐƯỢC.

Dịch thật sát nguyên văn 'đạo luật' cấm ăn theo không phục vụ độc giả, ba chữ 'đám ăn theo' là dịch ý để lột trần tính vô nhân đạo của luật cấm ăn theo. Những chữ “they bring their whole family with them” tổng thống viết là để chỉ trích đạo luật di dân -luật thật, và ngay hôm nay vẫn còn là luật, dù bị tổng thống loại bỏ bằng tweet. Tổng thống chỉ trích ẩn ý nhân đạo, chủ trương giúp người di dân đoàn tụ gia đình của luật di dân.

Ngay lúc này, vài ngàn hay vài chục ngàn gia đình người gốc Việt vẫn đếm từng ngày ngăn cách còn lại, để rủ nhau ra phi trường đón người thân từ cố quốc sang Mỹ đoàn tụ. Luật cũ cũng đã chứa đựng nhiều phức tạp, như ấn định những khoảng thời gian chờ đợi rất dài để kềm hãm việc người di dân bảo lãnh thân nhân.

Luật mới của tổng thống cấm tuyệt -với một lý do vu vơ, không có thật, và vu cáo cho thân nhân chúng ta là “who can be truly evil” bọn thật sự xấu xa. KHÔNG CHẤP NHẬN ĐƯỢC.

Nhưng tổng thống lại chấp nhận cho hai vợ chồng ông Viktor và bà Amalija Knavs nhiều dễ dàng, vì họ là bố và mẹ bà Melania Trump -đệ nhất phu nhân, người đàn bà nhân đạo, đang được tổng thống yêu thương và được người di dân mến phục.
 Ông Viktor và bà Amalija Knavs được người di dân Melania cõng vào Mỹ, rồi được cảnh sát bảo vệ đến federal building làm lễ nhập tịch, trở thành công dân Mỹ.

Ông bà Knavs đến Mỹ lúc nào?
Không ai biết. Nhưng ai cũng biết hôm thứ Năm, mùng 9 tháng Tám, 2018, họ dấm dúi làm lễ tuyên thệ để trở thành công dân Mỹ.

Con gái họ, bà Melania, nhập cảnh năm 1996, và sinh sống bằng nghề 'người mẫu'; hai năm sau Melania gặp Trump, và năm 2005, họ trở thành vợ chồng.

Năm nay, Trump 72, trẻ hơn ông bố vợ Viktor Knavs 2 tuổi, trẻ hơn bà mẹ vợ Amalija 1 tuổi. Ông dắt vợ đi nghỉ mát tại Bedminster, New Jersey trong lúc ông Viktor và bà Amalija Knavs được cảnh sát dắt vào Manhattan federal building -vào bằng cửa ngách- để làm lễ tuyên thệ trở thành công dân Mỹ.
Ông Viktor Knavs, bỏ quốc tịch Slovenian, bỏ nghề saleman chuyên bán xe hơi, bà Amalija bỏ nghề thợ dệt, để trở thành công dân Mỹ.

Lễ nhập tịch của họ cũng ngoại lệ -họ không cùng tuyên thệ với nhiều tân công dân khác, buổi lễ cũng không do một chánh án chủ tọa -họ tuyên thệ mình họ, trước sự chứng dám của một công chức sở di dân.

Một phóng viên truyền thông hỏi cảm tưởng của ông Viktor, sau phút tuyên thệ và trở thành công dân Mỹ; ông đáp "Thank you." Câu trả lời ngắn đó nêu lên nghi vấn về chiều dài của thời gian 5 năm thường trú, để có quyền dự thi và trở thành công dân Mỹ.

Vài cơ quan ngôn luật đang tìm hiểu ông có thẻ thường trú -thẻ xanh- từ lúc nào.
Luật sư Michael Wildes giúp ông Viktor đối thoại với phóng viên bằng Anh ngữ; ông Wildes nói, "cuộc hành trình trở thành người Mỹ của ông bà Knavs thật là tuyệt vời."

Chắc chắn luật sư Wildes không nói sai, mà cũng không nói quá đáng, với hai chữ "wonderful journey,' -cuộc hành trình tuyệt vời.

Tuy nhiên, ông đã vụng về, trong phần sau của câu nói -"This golden experiment, these doors that are in America, remain hinged open to beautiful people as they have today," (câu chuyện vàng son này, chuyện những cánh cửa Mỹ, mà bản lề vẫn còn mở cho những người tuyệt vời như ông bà Knavs vừa mở được ngày hôm nay) khiến người Mỹ tìm hiểu đặc tính khóa hay mở của cánh cửa di dân.
So sánh với những người Nam Mỹ vừa vấp ngã, rồi mất con, trước cánh cửa di dân không những khóa kín, mà lại còn không có bản lề để mở, lại vừa cao, vừa dài như bức Vạn Lý Trường Thành của người Tầu, giới trí thức Mỹ đang tìm hiểu bí quyết của vợ chồng ông Knavs. Dĩ nhiên họ tìm ra bà Melania Trump, bí quyết độc nhất, vô nhị.
Melania đẹp tuyệt vời.
Bí quyết giúp vợ chông ông Knavs mở tung cánh cửa di dân.


Sắc đẹp của bà không chỉ mở cửa biên giới, mở cửa federal building cho ông, bà cụ thân sinh, thân mẫu của bà, mà năm 2001 nhan sắc đó đã cấp 'chiếu khán Einstein' cho bà vào hành nghề cũ -nghề người mẫu tại Hoa Kỳ.

Chiếu khán Einstein mượn tên của khoa học gia lỗi lạc Albert Einstein, để chỉ cấp cho những người tài, sắc tuyệt vời được vào lãnh thổ Mỹ để thi thố cái lỗi lạc của mình. Cô Melania được toàn bộ giám khảo chấm là "quá đẹp."

Danh hài William White nhún vai, nhướng chân mày, rồi nhận xét,"Tôi mừng cho họ gặp nhiều dễ dàng trên con đường di dân khó khăn. Từ nay, đường vào Hoa Kỳ sẽ có hai ngõ, ngõ V.I.P. lúc nào cũng mở rộng, và ngõ dành riêng cho thường dân, lúc nào cũng khóa kín."

Không có con gái đẹp như giai nhân Melania thì bà Tám Gò Vấp, ông Tư Trảng Bàng, chỉ còn nước ngồi làm đuôi vài chục năm trước ngõ dành riêng cho thường dân mà thôi.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp