Thursday, 17/12/2020 - 06:53:59

Lực lượng Nigeria giải cứu hơn 300 trẻ em bị bắt cóc


Các nam sinh trở về nhà ngày thứ Tư, 16 tháng 12, sau khi chính quyền đóng cửa các trường học ở tây bắc Nigeria vì tình trạng thiếu an ninh do vụ bắt cóc hàng trăm học sinh xảy ra tại thành phố Kankara. (Kola Sulaimon/ AFP via Getty Images)KATSINA – Lực lượng an ninh Nigeria đã giải cứu gần 350 trẻ em, là các nam sinh bị phiến quân Hồi giáo bắt cóc vào cuối tuần trước và bị đưa vào rừng, theo thống đốc tiểu bang Katsina cho biết.

Vụ bắt cóc tối thứ Sáu tuần trước đã được nhóm cực đoan Boko Haram nhận trách nhiệm, nhưng chính phủ chưa thể kiểm chứng. Nhiều tay súng chạy xe máy đã xông vào trường trung học cấp 2 Government Science tại thị trấn Kankara thuộc Katsina, và bắt cóc hàng trăm học sinh.

Thống Đốc Aminu Masari nói ngày thứ Năm, quân đội đã cứu được tổng cộng 344 trẻ em trai bị giữ trong rừng Rugu, tại tiểu bang láng giềng Zamfara. “Chúng tôi cứu được hầu hết các em trai, nhưng không phải là tất cả,” ông Masari nói.

Trong chiếc dịch giải cứu, lực lượng an ninh đã bao vây khu vực nơi các nam sinh bị giam giữ, và được lệnh không được nổ súng. “Chúng tôi đã lập được đường liên lạc gián tiếp với phiến quân, để bảo đảm rằng các trẻ em sẽ được thả một cách an toàn,” ông Masari cho biết.
Theo nhà chức trách, các em trai đang trên đường trở về tiểu bang Katsina, sau đó sẽ được kiểm tra y tế, và được đoàn tụ với gia đình vào thứ Sáu.

Vụ bắt cóc đã gây chấn động Nigeria, quốc gia vốn đã nổi tiếng với tình trạng mất an ninh, và gợi nhớ lại vụ bắt cóc 270 nữ sinh tại thị trấn Chibok vào năm 2014, cũng do Boko Haram gây ra. Cho đến nay, hơn 100 nữ sinh vẫn còn mất tích. Boko Haram lâu nay vẫn được biết là thường bắt cóc các thiếu niên, sau đó tẩy não và huấn luyện để các em trở thành chiến binh Hồi giáo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising