Friday, 17/08/2018 - 08:39:58

Lượm cây rừng về tạo dáng, bán lại mỗi năm kiếm $30,000

Hoa ngũ sắc trong vườn ông Mão. (Dân Việt)

LẠNG SƠN - Trong loạt bài viết về những nghề độc đáo do người dân tự tìm ra, báo Dân Việt đăng một bài viết về ông Lý Văn Mão sống thôn Đồng Ghè, xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. Ông đang có các loại cây, hoa cảnh có dáng đẹp và độc đáo giúp ông kiếm được khoảng 700 triệu (hơn $30,000) mỗi năm.

Ông Mão kể, “Hồi trước hay đi rừng, thấy nhiều cây lạ mà dáng đẹp nên tôi cứ nhặt về nhà trồng cho đẹp cửa, đẹp nhà. Năm 2016, nhiều người đi qua khen đẹp, các con hay chụp ảnh đưa lên Facebook nên được nhiều người biết và tìm đến mua. Nhận thấy giá trị kinh tế từ đó tôi mới chuyển sang bán loại cây cảnh này.

“Đầu tiên là trồng cây ngũ sắc mang từ rừng về, sau một thời gian chăm sóc thì mua giống hoa ngũ sắc Thái với nhiều màu sắc như tím, trắng, đỏ ghép lên cây hoa ngũ sắc dại. Hoa khi nở rất đẹp, rực rõ với nhiều màu sắc trên cùng một thân cây.


Ông Mão bên cây dâu được ông ghép cho trái sai chi chít. (Dân Việt)

“Sở dĩ ghép cây ngũ sắc Thái vì đó là loại hoa có nhiều màu, nhiều hoa mà ít trái nên hoa thường nở lâu và ra hoa quanh năm. Vì vậy cây hoa ngũ sắc ghép rất được nhiều người ưa thích.”

Cuối năm 2017, trong một lần lên rừng, vô tình ông thấy một loại cây thân leo, có gai hơi giống hoa hồng nhà, trông rất đẹp, ông đã đào gốc mang về trồng. Nhận thấy giống hoa này rất giống cây hoa hồng dại nên ông đã nghiên cứu và mua nhiều giống hoa hồng cổ Đà Lạt, hồng cổ Sa Pa và hồng hoa ngoại ghép trên thân cây hồng dại đó. Sau một thời gian cây ra hoa trông rất đẹp, nhiều người biết đến và tìm mua loại hoa này về trồng. Đặc biệt, loại hoa hồng ghép này sống rất khỏe, hợp khí hậu.”

Ông Mão cho biết: Đối với hoa ngũ sắc trung bình ông bán $25 một cây, cây đắt nhất ông bán $300 một cây. Còn đối với cây hoa hồng dại đã ghép, cây ruối, nhiều cây ông bán với giá từ $440 đến $650 một ây.
“Đối với mặt hàng cây cảnh thì không có giá cố định. Người nhìn thấy vẻ đẹp ở cây đó thì họ trả giá cao. Mỗi cây mỗi dáng, mỗi vẻ đẹp nên có giá khác nhau, tùy vào từng con mắt nhìn,” ông Mão giải thích.
Ông Mão cho biết, "Để có được một cây cảnh đẹp, quan trọng nhất là con mắt nhìn của người làm ra cây đó. Vì ngay từ trên rừng, cây phải có dáng dấp, có vẻ đẹp mà người tìm đã nhìn ra được vẻ đẹp của nó. Khi mang về phải biết chăm sóc, có kiến thức về cây cảnh và ghép cây, từ đó tạo dáng và ghép sao cho được cây không chỉ có dáng đẹp mà hoa cũng phải đẹp, nói chung phải đẹp về tổng thể, dáng cây càng lạ, càng đẹp thì càng được giá."
Đa số, hoa, cây cảnh nhà ông Mão đều lấy từ trên rừng về , mua lại của bà con trong vùng nên không mất nhiều vốn, chỉ mất công, mất sức. Mang về được đến nhà rồi lại phải dành thời gian chăm sóc và nghiên cứu tạo dáng làm sao để có cây đẹp nhất. Trung bình một năm, nhà ông thu khoảng $35,000, sau khi trừ chi phí thì bỏ túi $30,000. “Nói vậy thôi, nhưng để có được một cây cảnh đẹp, có giá thì cũng phải mất 5, 7 năm chăm sóc, tạo dáng, có con mắt nhìn, đam mê và am hiểu về cây cảnh,” ông Mão nói.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp