Thursday, 15/07/2021 - 09:07:43

Lụt bất thường ở Tây Âu, ít nhất 69 người chết, ngàn người mất tích


Vua Willem-Alexander và Hoàng Hậu Maxima xứ Hòa Lan đang thanh tra vùng bị lụt ở vùng Valkenburg hôm thứ Năm, 15 tháng 7, 2021. (Patrick van Katwijk/ Getty Images)


ĐỨC – Trọng ngày thứ Năm, hơn 50 người đã chết tại Đức và trên 1,000 người khác vẫn mất tích, sau khi mưa lớn liên tục tại vùng Tây Âu khiến nhiều con sông bị tràn bờ, cuốn trôi nhiều nhà cửa và gây ngập lụt nghiêm trọng.

Có 18 người đã chết và hàng chục người mất tích ở vùng trồng nho Ahrweiler, thuộc tiểu bang Rhineland-Palatinate của Đức, sau khi sông Ahr tràn bờ và cuốn trôi 6 căn nhà. 15 người khác cũng thiệt mạng tại vùng Euskirchen ở phía nam thành phố Bonn.

Tại Bỉ, 2 người đàn ông đã thiệt mạng trong các tai nạn liên quan đến mưa lũ, và một thiếu nữ 15 tuổi mất tích sau khi bị cuốn trôi bởi một con sông tràn bờ.

Tại Đức, hàng trăm binh sĩ đang hỗ trợ cảnh sát trong chiến dịch tìm kiếm cứu nạn, bằng cách dùng xe tăng để dọn đất đá và cây đổ trên các con đường, trong khi trực thăng lần lượt đưa những người bị kẹt trên mái nhà đến nơi an toàn.

Tại vùng Ahrweiler, vào thứ Năm, người dân địa phương đã bắt đầu dọn dẹp nhà cửa sau khi nước rút đi. Trận lũ đã gây tổn thất nhân mạng cao chưa từng thấy tại Đức trong nhiều năm qua.

Trước đây, vào năm 2002, một trận lũ lớn từng khiến 21 người chết tại vùng phía đông nước Đức, và khiến hơn 100 người chết trên khắp khu vực miền trung châu Âu.

Nhà chức trách Đức tin rằng, trận lũ mới đây là một hiện tượng thời tiết cực đoan, xảy ra do tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.

Ông Armin Laschet, người dự kiến sẽ kế nhiệm Thủ Tướng Đức Angela Merkel trong cuộc bầu cử vào tháng 9, khuyến cáo rằng thiên tai sẽ xảy ra thường xuyên hơn, và thế giới cần đẩy nhanh các biện pháp bảo vệ khí hậu và môi trường.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements