Monday, 21/05/2018 - 12:11:41

Lý Hiển Long: Mỹ, Tàu tranh chấp nhau hại cho cả thế giới


Thủ Tướng Lý Hiển Long (Getty Images)

SINGAPORE – Trong một bài diễn văn nói về tình hình giữa Singapore với các nước láng giềng và trên thế giới vào ngày thứ Tư, Thủ Tướng Lý Hiển Long nhận xét rằng sự cạnh tranh, đấu đá về mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang làm tổn thương kinh doanh cho hai nước, và những hành động đơn phương, trả đũa lẫn nhau của hai nước này sẽ làm suy yếu hệ thống mậu dịch đa phương, và như thế đe dọa sự thịnh vượng toàn cầu, đặc biệt đối với những nước nhỏ hơn như Singapore.

Phát biểu tại quốc hội, ông Lý Hiển Long mô tả cách thức tiến trình toàn cầu hóa phải bị áp lực từ các cường quốc, và các nước Tây Phương nói riêng “đặt câu hỏi về những lợi ích của sự cởi mở và tự do mậu dịch.”
Lý Hiển Long nói rằng chính phủ Mỹ dưới thời Tổng Thống Donald Trump hiện giờ cảm thấy “rằng các nước khác đang hưởng lợi nhiều hơn từ hệ thống toàn cầu, và gây thiệt hại cho nước Mỹ.”

Ông nói, “Mỹ muốn bảo đảm rằng Hoa Kỳ sẽ luôn luôn được hưởng lợi trực tiếp, từng mặt hàng, từng quốc gia.”

Ông lưu ý rằng mậu dịch đã nổi lên trở thành một vấn đề hàng đầu đối với Mỹ, và đặc biệt trong những mối quan hệ rộng lớn hơn với Trung Quốc,.

Thủ Tướng Lý Hiển Long nói, “Mỹ vẫn mạnh hơn, đặc biệt về mặt quân sự. Nhưng Trung Quốc đang tăng trưởng về quyền lực, ảnh hưởng và lòng tự tin. Nếu có sự ngờ vực lẫn nhau và việc đối địch giữa hai nước này, thì đó là một bước nhỏ từ một sự bất đồng ý về thương mại tiến tới một cuộc cãi vã rộng hơn và nghiêm trọng hơn. Hoa Kỳ và Trung Quốc còn lâu mới có chiến tranh đánh nhau, nhưng không rõ quan hệ của họ sẽ nghiêng theo chiều nào.

“Nếu những mối quan hệ đó nghiêng về phía xung đột nhiều hơn, thì điều đó sẽ tệ hại, không những cho cả hai cường quốc, mà còn cho cả thế giới nữa. Nhưng nếu các mối quan hệ nghiêng về thái cực kia, và hai cường quốc đồng ý chia chác thế giới với nhau, và thiết lập các quy tắc chỉ mang lại lợi ích cho họ, thì điều đó sẽ chỉ là bất lợi, đặc biệt đối với các nước nhỏ không có tiếng nói.”

Ông nói thêm, “Là một nước nhỏ bé và cởi mở, Singapore sẽ luôn luôn dễ bị tổn thương do những gì xảy ra xung quanh chúng ta. Như ông Lý Quang Diệu từng nói, Khi mấy con voi đánh nhau, cỏ sẽ phải chịu trận, nhưng khi voi làm tình, thì cỏ cũng chịu thiệt. Vì vậy, chúng ta phải nhận thức được những chuyện đang xảy ra xung quanh chúng tôi, và chuẩn bị đối phó với những điều thay đổi và những chuyện bất ngờ.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp