Tuesday, 26/11/2019 - 07:33:44

Mã Lai Á muốn nối lại quan hệ với Bắc Hàn

KUALA LUMPUR - Mã Lai Á đang có kế hoạch tái lập quan hệ ngoại giao với Bình Nhưỡng, vốn đã xấu đi sau vụ ám sát người anh của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un ở Kuala Lumpur.
"Giờ là thời điểm bình thường hóa quan hệ giữa Mã Lai Á và Bắc Hàn,” Thủ Tướng Mã Lai Á Mahathir Mohamad nói hôm thứ Ba khi tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN – Nam Hàn tại thành phố cảng Busan. "Chúng tôi muốn thân thiện với tất cả mọi nước trên thế giới. Thậm chí, Bắc Hàn có thể giao thương với chúng tôi,” vị thủ tướng 94 tuổi nói.
Ông Mahathir cũng nhắc lại chính sách ngoại giao thực dụng của Mã Lai Á và nói ông đang chuẩn bị mở lại tòa đại sứ Mã Lai Á ở Bình Nhưỡng, vốn đã đóng cửa một phần sau vụ đầu độc ông Kim Jong-nam, anh của Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong-un, hồi tháng 2, 2017.

Ông Mahathir nói những thông tin nói rằng Bắc Hàn đứng sau vụ ám sát chỉ là "đồn đoán," và cho rằng vụ ám sát không ảnh hưởng đến an ninh Mã Lai Á. "Chúng tôi đang liên lạc với viên chức Bắc Hàn, để bàn luận về thời điểm thích hợp để mở lại tòa đại sứ,” thủ tướng Mã Lai Á nói.
Hoa Kỳ và Nam Hàn cáo buộc Bắc Hàn dàn dựng vụ ám sát ông Kim Jong-nam. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng liên tục phủ nhận, và khẳng định người thiệt mạng là một người tên Kim Chol. Quan hệ ngoại giao hai nước xấu đi sau khi Bắc Hàn tỏ ra nghi ngờ độ tin cậy của cuộc điều tra do Mã Lai Á thực hiện. Mã Lai Á triệu hồi đại sứ tại Bắc Hàn, cấm công dân du lịch, và hủy bỏ việc miễn visa cho công dân Bắc Hàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp