Wednesday, 10/11/2021 - 06:56:00

Mã Lai Á - Nam Dương lập kế hoạch mở cửa giao thông

Trong hình do chính phủ Indonesia cung cấp, Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo (bên phải) đang tiếp Thủ Tướng Mã Lai Á Ismail Sabri Yakoob tại Dinh Tổng Thống ngày 10 tháng 11, 2021. (Laily Rachev/ Presidential Palace/ AFP via Getty Images)

 

JAKARTA - Mã Lai Á và Nam Dương đang có kế hoạch cho phép công dân đã chích ngừa vaccine Covid-19 được đi lại giữa hai nước vào đầu năm tới.

“Việc mở lại biên giới một cách an toàn là điều quan trọng để cân bằng giữa nhu cầu mở cửa và phục hồi nền kinh tế, với các mối quan tâm về an toàn và kiểm soát y tế cộng đồng,” Thủ Tướng Mã Lai Á Ismail Sabri Yaakob của cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp với Tổng Thống Nam Dương Joko Widodo hôm thứ Tư tại Jakarta.

Hai nước láng giềng Đông Nam Á có thể lập hành lang đi lại cho công dân đã chích ngừa đầy đủ từ phi trường quốc tế Kuala Lumpur ở Mã Lai Á tới Jakarta và Bali ở Nam Dương. Hai nước đặt mục tiêu hoàn thiện và bắt đầu kế hoạch vào đầu năm sau.

Đây là thỏa thuận lập hành lang đi lại đầu tiên của Nam Dương và thứ hai của Mã Lai Á, khi các nước Đông Nam Á bắt đầu nới lỏng lệnh đóng biên giới vì Covid-19. Bộ Trưởng Y Tế Khairy Jamaluddin cho biết Mã Lai Á cũng đang thảo luận với Brunei và Thái Lan về các thỏa thuận đi lại giữa các nước. Nam Dương là quốc gia có lượng khách du lịch tới Mã Lai Á nhiều thứ hai, sau Singapore, với khoảng 3.62 triệu người vào năm 2019, theo Ủy Ban Du Lịch Mã Lai Á. Số lượng khách đã giảm xuống hơn 710,000 người vào năm 2020. Trong năm 2019, du khách Nam Dương đã đóng góp vào nền kinh tế Mã Lai Á gần 13 tỷ ringgit (hơn $3 tỷ Mỹ kim), đứng thứ ba sau Singapore và Trung Quốc.

Trong khi đó, khoảng 3 triệu người Mã Lai Á đến Nam Dương vào năm 2019, trở thành nước có số lượng khách đến nhiều nhất. Con số này đã giảm xuống còn 980,000 vào năm ngoái do biên giới bị siết chặt vì Covid-19. Mã Lai Á và Singapore trong tuần này cũng đồng ý lập hành lang đi lại cho người đã chích ngừa từ ngày 29 tháng 11. Tốc độ chích ngừa nhanh đã cho phép Mã Lai Á dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các bang đối với người đã chích ngừa, và dự kiến mở lại khu du lịch ở quần đảo Langkawi vào tuần tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements