Monday, 15/07/2019 - 06:28:05

Mã Lai Á tịch thu hơn $240 triệu của hãng dầu khí Trung Quốc


Mặt trời đang lặn tại thành phố Johor Bahru, tỉnh Johor ngày 20 tháng 6, 2019. Mặc dù Malaysia đang cần công ty nước ngoài giúp xây dựng hạ tầng cơ sở, Thủ Tướng Mahathir Mohamad vẫn thẳng tay tịch thu tiền của hãng dầu Trung Quốc vì hãng đã nhận tiền mà chưa làm đúng theo tiến trình trong hợp đồng. (Getty Images)


KUALA LUMPUR - Chính phủ Malaysia hôm thứ Hai đã tịch thu $243.5 triệu Mỹ kim từ trương mục ngân hàng của Hãng Dầu Khí (CPP) thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Quốc Gia Trung Quốc, công ty đang xây dựng hai mạng lưới ống dẫn dầu và khí đốt trị giá $2.3 tỷ Mỹ kim cho Malaysia.

"Tôi được cho biết rằng 80% chi phí đã được trả, nhưng mới chỉ có 13% công việc được hoàn thành. Chính phủ Malaysia có quyền thu lại số tiền này do dự án đã bị chấm dứt,” Thủ Tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói.
Công ty Trung Quốc xác nhận số tiền đã được rút khỏi trương mục ngân hàng, và cho biết đang thảo luận với các bên liên quan để nắm thông tin và sẽ hành động phù hợp để bảo vệ quyền lợi. "Chúng tôi tuân thủ luật pháp Malaysia và bối rối trước hành động đơn phương chuyển tiền mà không thông báo,” đại diện CPP nói.
Thủ tướng Malaysia khẳng định ông không lo lắng về phản ứng của Bắc Kinh với quyết định tịch thu số tiền. "Tôi không nghĩ là Trung Quốc sẽ cảm thấy khó chịu về điều này, chúng tôi không lấy số tiền trả cho phần việc đã hoàn thành,” Thủ Tướng Mahathir nói thêm.

CPP hồi năm 2016 được giao hợp đồng xây ống dẫn dầu dài 600 cây số dọc bờ biển phía tây Malaysia, và ống dẫn khí đốt dài 662 cây số trên đảo Borneo. Chính phủ Malaysia năm ngoái hủy hợp đồng này, cùng dự án đường sắt cao tốc nối Malaysia với Singapore trị giá $20 tỷ do Trung Quốc thực hiện, với lý do "xử lý vấn đề tài chính nội bộ.”

Thủ Tướng Mahathir từng gọi đây là những thỏa thuận xây dựng cơ sở hạ tầng "thiếu công bằng" với Bắc Kinh, được phê chuẩn dưới thời người tiền nhiệm Najib Razak. Hai bên sau đó nối lại dự án đường sắt với chi phí chỉ bằng 2 phần 3 ban đầu sau nhiều tháng đàm phán.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp