advertisements
Monday, 27/12/2021 - 06:52:40

Hàng ngàn giáo dân dự Lễ Vọng và Đại Lễ Giáng Sinh tại Giáo Xứ Saint Barbara


Cha xứ Phạm Ngọc Tuấn rước tượng Chúa Hài Đồng lên cung thánh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Mặc dù Omicron biến thể của Covid -19 đang lây lan đe dọa mọi người, và mặc dù mưa bão lạnh lẽo, hàng ngàn tín hữu Công Giáo thuộc giáo xứ Saint Barbara và giáo dân nhiều nơi đã đến thánh đường Saint Barbara, 730 S. Euclid St, Santa Ana để tham dự Lễ Vọng và đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh, một trong những lễ quan trọng nhất của Giáo Hội Công Giáo.

Như Viễn Đông đã loan tin trước đây, vì giáo xứ Saint Barbara ngòai giáo dân người Mỹ bản xứ và người Mễ Tây Cơ đông đảo còn có cộng đồng người Việt đông nhất trong số 15 cộng đoàn Việt Nam thuộc giáo phận Orange, vì thế cha chánh xứ Joseph Phạm Ngọc Tuấn muốn tất cả mọi giáo dân trong giáo xứ đều có cơ hội tham dự thánh lễ trọng đại này một cách thoải mái trong thánh đường, nên cha xứ cùng các cha Phó Bejamin Hoàng Điệp, Giuse Trịnh Danh và Ramon Cineros thay phiên nhau cử hành năm thánh lễ trong đêm Vọng Giáng Sinh 24 tháng 12 và chín thánh lễ trong ngày đại lễ Giáng Sinh, 25 tháng 12, 2021 vào các giờ khác nhau.

Giáo xứ Saint Barbara là giáo xứ có Lễ Vọng Giáng Sinh cử hành sớm nhất vào lúc 3 giờ chiều ngày 24.12.2021 do cha chánh xứ chủ tế. Thánh lễ bắt đầu với bài Ca Nhập Lễ được ca đoàn hát lên và từ cuối thánh đường, cha xứ rước tượng Chúa Hài Đồng lên cung thánh trong tiếng nhạc và lời ca thánh thót của Ca đoàn Chúa Hài Đồng, cha xứ đặt tượng Chúa vào máng cỏ đơn sơ bên phải bàn thờ rồi rẩy nước thánh và xông hương.


Ca đoàn Chúa Hài Đồng hát thánh ca trong Lễ Vọng Giáng Sinh lúc 3 giờ chiều thứ Sáu, ngày 24 tháng 12, 2021. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau đó vị chủ tế lên hôn bàn thờ, làm dấu thánh giá, chúc bình an của Chúa cho mọi người và nói “Tôi và tất cả các cha phó phục vụ trong giáo xứ này chào thăm tất cả anh chị em trong cộng đoàn giáo xứ chúng ta và anh chị em khắp nơi về đây để chúng ta mừng một sự kiện rất quan trọng, mừng sự kiện Chúa Giáng Sinh.”

Cha xứ lập lại câu trên hai lần và mọi người trong thánh đường cùng nồng nhiệt vỗ tay mừng ngày Chúa Cứu Thế Giáng Sinh. Sau đó, cha xứ kêu gọi mọi người thành tâm thống hối, xin Chúa tha thứ các lỗi phạm đến Chúa, đến tha nhân để xứng đáng tham dự mầu nhiệm thánh này, cầu xin Chúa Hài Đồng ban bình an cho mỗi người, mỗi gia đình trong xứ đạo cũng như cho tất cả mọi người trên thế giới, cho Giáo Hội, cho đất nước Hoa Kỳ chúng ta đang sống, cầu nguyện cho dân tộc Việt Nam, cho các gia đình đang phải sống lầm than khắp nơi, nhất là xin Chúa Hài Đồng cho cơn đại dịch sớm chấm dứt để nhân loại trở lại cuộc sống bình thường như trước đây.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng Vụ Lời Chúa qua các Bài đọc Trích Sách Tiên Tri Isaia, bài trích Thư Thánh Phaolo Tông Đồ gửi ông Tito do hai em nhỏ đọc bằng tiếng Việt và bài Phúc Âm của thánh Luca do Phó Tế Nguyễn Tấn Hảo công bố. Sau bài Phúc Âm, cha xứ Phạm Ngọc Tuấn có bài giảng, trước tiên cha nói rằng, nếu hôm nay ai cho chúng ta được món quà năm ngàn đô, một triệu đô, một trăm triệu đô chắc chắn chúng ta sẽ vô cùng vui mừng; nhưng hôm nay nhân loại chúng ta được một món quà vô giá, món quà không thể nào diễn tả được, món quà hơn cả một triệu, trăm triệu triệu đô; món quà đó chính là “Chúa Giêsu đã xuống thế làm người và ở giữa chúng ta.” Tại sao Chúa sinh làm người và ở giữa chúng ta? Vì Chúa yêu thương chúng ta! Đó là lý do duy nhất Chúa từ trời cao giáng sinh làm người để chuộc tội thay cho chúng ta, chúng ta hân hoan mừng Chúa đã giáng sinh.”


Máng cỏ đơn sơ trong thánh đường Saint Barbara trong đêm Vọng Giáng Sinh. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Trong bài giảng, cha xứ đã nhắc lại nhiều lần về Tình Yêu cao cả, tình yêu tuyệt vời của Chúa đối với chúng ta, dù chúng ta không xứng đáng với sự yêu thương của Chúa. Cha xứ cũng nhắc nhở giáo dân, Chúa xuống thế làm người ở với chúng ta để đem bình an cho chúng ta, và nếu chúng ta tin vào Chúa Giêsu, chắc chắn chúng ta sẽ có sự bình an. Chắc chắn rằng những đau thương, những gánh nặng, những ưu phiền trong cuộc sống này tất nhiên phải có nhưng nếu mọi người biết chia sẻ những đau thương, những ưu phiền cho nhau trong Tình Yêu của Chúa thì chúng ta sẽ tìm được sự bình an; không có Chúa ở cùng chúng ta thì chúng ta không có sự bình an. Cha xứ cũng nhắc nhở các gia đình, hôm nay hãy noi gương Mẹ Maria tin tưởng tuyệt đối vào Thiên Chúa; mỗi gia đình, vợ chồng, con cái cũng hãy đối xử với nhau trong tình yêu thương, hãy luôn mời Chúa ở lại trong gia đình mình, vì có Chúa là có tất cả.

Ngoài ra, cha xứ cũng kêu gọi mọi người hãy bắt chước Mẹ Maria, khi nghe tin bà chị họ Isave tuổi già mà đã mang thai được 6 tháng, Mẹ Maria vội vã lên đường đi rất xa đến thăm và ở lại đó 3 tháng giúp chị đến khi sanh nở xong Mẹ mới trở về nhà mình. Chúng ta hãy ra đi phục vụ những người đang đau yếu, những người bất hạnh đang sống lầm than cơ cực khắp nơi, hãy mở rộng bàn tay bác ái với mọi ngườ trong tình thân thương. Cuối bài giảng, cha xứ cầu chúc các gia đình noi gương Mẹ Maria, sống Lời Chúa, tin tưởng vào Chúa, đặt Chúa lên trên hết thì gia đình chúng ta sẽ được bình an, hạnh phúc. Sau đó, thánh lễ bước sang Phần Phụng Vụ Thánh Thể và cuối cùng là phần kết lễ với lời chúc bình an và phép lành của Chúa.

Sau thánh lễ lúc 3 giờ, giáo xứ còn tiếp tục các thánh lễ Vọng Giáng Sinh lúc 5 giờ; 6 giờ 30; 8 giờ và 10 giờ tối.


Đông đảo giáo dân sốt sắng tham dự thánh lễ Vọng Giáng Sinh lúc 3 giờ chiều ngày 24 tháng 12, 2021 trong thánh đường Saint Barbara. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Hôm sau, thứ Bảy, ngày 25 tháng 12, đại lễ Giáng Sinh với 9 thánh lễ, bắt đầu từ 6 giờ 30 sáng và thánh lễ cuối cùng lúc 7 giờ tối. Trong đó, vào lúc 11 giờ, vì giáo dân quá đông nên các cha đã cử hành hai thánh lễ cùng một lúc, một tại thánh đường và một tại hội trường.

Năm nay, tuy bị nhiều cản trở về dịch bệnh và thời tiết nhưng nhờ sự hy sinh, tận tụy phục vụ của ông Chủ Tịch Đặng Đắc Thắng và Hội Đồng Mục Vụ, các ban ngành, các ca ca đoàn và nhiều giáo dân tình nguyện đã cộng tác với các cha tổ chức đại lễ thật sốt sắng cả về phần tâm linh với hai buổi tĩnh tâm và hai buổi ban bí tích hòa giải cho hàng trăm người.

Về hình thức, cung thánh được trang trí với những cây thông lấp lánh ánh sao, hàng trăm chậu hoa trạng nguyên màu đỏ thắm tô điểm cho đại lễ niềm vui mừng ngày Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần.; một máng cỏ đơn sơ trong thánh đường và một hang đá Belem phía ngoài thánh đường với hàng vạn đèn sao lấp lánh, khiến những ai có dịp lái xe qua ngã tư Euclid - Mac Fadden không thể không trầm trồ và vui lây với niềm vui của người Công Giáo trong đại lễ Mừng Chúa Giáng Sinh năm 2021.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements