Tuesday, 29/05/2018 - 10:38:16

Mắc xương gà trong phế quản gần một tháng


Bác sĩ khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật. (Hà Tĩnh 24h)

HÀ TĨNH - Tại Bệnh Viện Đa Khoa Hà Tĩnh, vào ngày thứ Ba, bệnh nhân Phan Xuân Đính, 69 tuổi trú tại xã Kỳ tân - huyện Kỳ Anh, cho biết cách đây gần một tháng, trong một lần ăn cháo gà thì bị sặc và sau vài ngay thì xuất hiện ho, khạc đờm nhiều, khó thở. Gia đình cứ nghĩ là do ông có bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) nên coi đó là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, thời gian gần đây bệnh nhân xuất hiện khó thở, khò khè nhiều và xuất hiện đờm nhiều hơn nên gia đình đã đưa ông đi khám.

Bệnh nhân được chuyển lên Khoa Nội Tổng Hợp. Tại đây các bác sĩ chụp hình CT lồng ngực thì phát hiện ở lòng phế quản trung gian phổi phải có một dị vật. Khi nội soi, họ mới biết dị vật là một mẫu xương gà nằm ở lòng phế quản trung gian phổi phải.
 

Cục xương gà sau khi được gắp ra. (Hà Tĩnh 24h)

Sau khi được gắp cục xương gà ra khỏi lòng phế quản, ông Đính đã dễ thở hơn, ít ho và sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Trần Ngọc Anh - Khoa nội tổng hợp người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: ông Đính đến viện đã xuất hiện phù nề, chảy máu xung quanh phần dị vật mắc, nếu gia đình không đưa bệnh nhân đến kịp thì có thể gây ra viêm, áp xe, thậm chí thủng phế quản, tràn khí trung thất...lúc đó thì sẽ khó điều trị hơn và thời gian điều trị dài hơn.

Thông thường khi bị hóc xương cá, xương gà, thì người ta thường cố gắng khạc, dùng tay móc hoặc ăn cục cơm, chuối để lấy xương ra. Nhưng việc làm này sẽ làm cho viêm mạc họng bị trầy xước, nhiễm trùng, viêm nhiễm đường họng. Khi nuốt cơm, chuối còn làm cho xương xuống sâu hơn khiến cho việc lấy xương gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ khuyên người ta không nên vừa ăn vừa đùa giỡn, khi ăn nên nhai kỹ, ngồi ăn và không nên vừa nằm vừa ăn để tránh bị dị vật đường ăn, đường thở.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp