Sunday, 16/02/2020 - 03:40:46

Macao phát $275 triệu cho dân để cứu kinh tế

MACAU – Chính quyền Macao sẽ phát gần $275 triệu Mỹ kim dưới dạng phiếu mua sắm cho người dân của đặc khu, trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế bị đang ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Thông báo của chính quyền Macao ngày thứ Năm cho biết, đặc khu này sẽ phát cho người dân 2.2 tỷ pataca ($274.9 triệu Mỹ kim) dưới dạng phiếu mua sắm.
Đây là nỗ lực của Macao để thúc đẩy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch viêm phổi Covid-19. Ngoài ra, Macao sẽ phát thêm các phiếu khám sức khỏe cho người dân để hỗ trợ việc đối phó dịch bệnh. Trong cùng lúc, Macao cũng thiết lập một dây chuyền sản xuất khẩu trang ở Trung Quốc đại lục để cung cấp thiết bị bảo vệ cho đặc khu và khu vực ở vùng Greater Bay.
“Khi dịch virus corona được kiểm soát, chính quyền sẽ chi 2.2 tỷ pataca nhằm kích thích tiêu thụ,” viên chức đứng đầu Cơ quan tài chính và kinh tế Macao Lei Wai-nong cho hay. Ông Lei cũng tiết lộ một số biện pháp nhằm hồi phục nền kinh tế như giảm thuế. Viên chức này cho biết mỗi cư dân thường trú ở Macao sẽ được nhận một chiếc thẻ có 3,000 pataca ($374 Mỹ kim) có giá trị trong 3 tháng. “Chiếc thẻ này có thể được dùng cho nhu cầu ăn uống, bán lẻ, mua đồ gia dụng, nhưng chỉ được dùng ở Macao. Hành động này sẽ giúp các cơ sở kinh doanh tồn tại,” ông Lei cho hay.
Tấm thẻ chỉ cho chi tiêu tối đa 300 pataca mỗi lần, nghĩa là nó có thể dùng trong ít nhất 10 lần. Ngoài ra, các cư dân thường trú sẽ được nhận thêm phiếu khám bệnh trị giá 600 pataca trong năm nay. Macao hiện có 10 ca xác nhận nhiễm virus Covid-19 và 3 người đã hết bệnh. Ngay sau khi Macao xác nhận có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, chính quyền đã cấm người dân tích trữ khẩu trang. Người Macao chỉ được mua tối đa 10 khẩu trang trong mỗi 10 ngày tại các hiệu thuốc. Từ ngày 4 tháng 2, Macao đã ra lệnh đình chỉ hoạt động tại các sòng bạc, quán bar, rạp phim, tiệm mát-xa để ngăn virus lây lan.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp