Wednesday, 30/05/2018 - 07:38:24

Mai Khôi được trao Giải Nhân Quyền Vaclav Havel 2018

Ca sĩ Mai Khôi nhận Giải Nhân Quyền Havel 2018 tại Oslo, Na Uy, ngày thứ Tư, 30 tháng 5, 2018. (Facebook Olso Freedom Forum)

OSLO – Một trong ba Giải Thưởng Nhân Quyền Quốc Tế Vaclav Havel 2018 năm nay đã được trao cho Mai Khôi, nữ ca sĩ bất đồng chính kiến của Việt Nam. Cô đã có mặt để nhận giải tại thủ đô Oslo, Na Uy ngày thứ Tư, 30 tháng 5, 2018.

Tổ chức Quỹ Nhân quyền (Human Rights Foundation - HRF) chính thức vinh danh và trao giải Nhân Quyền Quốc Tế Havel 2018 cho ngôi sao nhạc pop Việt Nam. Giải này dành cho những người bất đồng chính kiến có óc sáng tạo. Tên đầy đủ của cô là Đỗ Nguyễn Mai Khôi.

Tại buổi lễ ở Nhà Hát Latter được HRF phát hình trực tiếp trên Facebook ngày thứ Tư, ca sĩ Mai Khôi phát biểu trước khi trình diễn một ca khúc trong album có tựa đề Mai Khôi Chém Gió - Bất Đồng, “Sau buổi lễ trao giải này, tôi sẽ quay về Việt Nam và sẽ tiếp tục những công việc tôi đang làm. Tôi sẽ viết những gì tôi chứng kiến và sẽ tiếp tục cất tiếng hát.”

Trước đó, tong một thông cáo ngày 27/5, Quỹ Nhân quyền cho biết đã trì hoãn thông báo trao giải vì lo ngại rằng nhà cầm quyền Việt Nam sẽ cấm Mai Khôi xuất cảnh do những hoạt động cổ võ cho dân chủ của cô.
Ông Thor Halvorssen, Chủ Tịch Hội Đồng Giải Thưởng Havel, nói, “Mai Khôi thật xuất sắc trong cam kết đối với nhân quyền. Thông qua âm nhạc và các hoạt động của mình, cô đã đưa các quyền tự do dân sự và dân chủ lên hàng đầu trong các cuộc tranh luận trong công chúng tại Việt Nam.”

HRF nhận định Mai Khôi là một nghệ sĩ dũng cảm, độc lập, người đang định hình cuộc tranh luận công chúng ở Việt Nam. Cô trở thành một ngôi sao vào năm 2010 sau khi giành được giải thưởng cao nhất về sáng tác tại Việt Nam. Là người nổi tiếng, Mai Khôi ủng hộ quyền phụ nữ, quyền của những người đồng tính, chuyển giới (LGBT) và tranh đấu để chấm dứt bạo hành đối với phụ nữ.

Gần đây, vào tháng Ba, 2018, cô bị công an tại phi trường Nội Bài ở Hà Nội tạm giữ tám tiếng khi vừa về nước sau một chuyến lưu diễn ở châu Âu.

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA sau khi bị câu lưu, Mai Khôi từng nói, “Phần lớn người dân Việt bị tẩy não, nhồi sọ. Rất khó để thay đổi điều đó, nhưng chúng tôi đang cố hết sức. Chúng tôi có âm nhạc, thứ có thể đi rất xa, và thức tỉnh con người.”

Nữ ca sĩ Mai Khôi trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận công khai sau khi tham dự cuộc bầu cử quốc hội năm 2016 với tư cách một ứng cử viên độc lập và được mời tham dự một buổi gặp gỡ với Tổng Thống Barack Obama khi ông sang thăm Việt Nam vào tháng Năm 2016.

Mai Khôi, người nghệ sĩ trực ngôn, bị xem là cái gai trong mắt nhà cầm quyền Nam. Bất chấp bị sách nhiễu, cô vẫn tiếp tục tìm ra những cách sáng tạo để châm ngòi cho tranh luận về nghệ thuật, nhân quyền và dân chủ.
Hai giải Nhân Quyền Quốc Tế Havel 2018 còn lại được trao cho nhóm nhạc Belarus Free Theatre, nhóm nhạc Âu Châu duy nhất bị chính phủ cấm hoạt động vì lý do chính trị, và Emmanuel Jal, nhà hoạt động chính trị người Canada gốc Nam Sudan, cũng là một nhạc sĩ, diễn viên, cựu binh sĩ trẻ.

Giải thưởng Havel là một biểu tượng “Nữ Thần Dân Chủ,” được thiết kế bởi các sinh viên Trung Quốc tham gia các cuộc biểu tình Thiên An Môn vào tháng Sáu 1989. Mỗi tác phẩm điêu khắc thể hiện tinh thần của sự sáng tạo thể hiện cuộc đấu tranh cho sự thật và vẻ đẹp chống lại cái xấu.
Giải thưởng Havel được thành lập năm 2012 nhằm tôn vinh những người đấu tranh cho tự do và dân chủ với sự sáng tạo khi đối mặt với một hệ thống cai trị độc đoán.
(Trích đài VOA)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp