Thursday, 28/11/2019 - 10:16:49

Malaysia báo động IS đang hồi sinh ở Đông Nam Á

KUALA LUMPUR - Bộ Trưởng Nội Vụ Malaysia Yassin vào thứ Tư cảnh báo Nhà Nước Hồi Giáo có thể chuyển sang hoạt động tại Đông Nam Á sau khi thủ lãnh al-Baghdadi bị tiêu diệt. "Chúng tôi tin rằng cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi sẽ mở ra một chương mới trong hoạt động khủng bố của IS,” Bộ Trưởng Nội Vụ Malaysia Muhyiddin Yassin nói trong hội nghị an ninh ở Bangkok. "Sau khi mất phần lớn vùng kiểm soát ở Syria và Iraq, IS đang tìm kiếm một căn cứ mới.”
Ông Yassin nói Malaysia sẽ cảnh giác trước mối đe dọa từ những chiến binh IS trở về từ nước ngoài, các hành động tuyên truyền cực đoan trên mạng, và các cuộc tấn công nhỏ lẻ có thể xảy ra. Viên chức an ninh khu vực cho rằng, nỗ lực ngăn chặn IS trỗi dậy ở Đông Nam Á sẽ là một trận chiến lâu dài, ngay cả khi thủ lãnh Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công của đặc nhiệm Hoa Kỳ ở tây bắc Syria hồi tháng trước. Bộ Trưởng Nội Vụ Malaysia nói thêm trong 6 năm qua, nước này đã ngăn chặn 25 âm mưu tấn công khủng bố của IS và bắt 512 người bị nghi có liên quan với tổ chức này.
Malaysia đã hết sức cảnh giác kể từ tháng 1, 2016, khi các tay súng thân IS thực hiện một loạt vụ tấn công ở thủ đô Jakarta của nước láng giềng Indonesia. IS cũng nhận trách nhiệm tấn công một quán bar ở ngoại ô Kuala Lumpur hồi tháng 6, 2016 khiến 8 người bị thương.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp