Friday, 21/07/2017 - 07:59:41

Man U - Man C với giải ICC trong ngày Jamaica và Mexico sẽ cùng vào bán kết Gold Cup

Cầu thủ Richie áo vàng của Jamaica tranh banh với Cavallini đội Canada trong trận tứ kết Gold Cup ngày 20/7 bên Arizona.

 

 

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Năm ở Glendale, Arizona, có hai trận tứ kết cuối cùng của giải CONCACAF Gold Cup giữa Jamaica với Canada và Mexico với Honduras ở cùng một sân tại Glendale bên Arizona thế nhưng hình như đối với dân Mỹ thích bóng đá thì ai nấy cũng chỉ muốn chờ trận bán kết Mỹ-Costa Rica ở sân tại Arlington bên Texas vào ngày thứ Bảy, còn trong khi chờ đợi thì lo theo dõi trận giải International Champions Cup giữa Manchester United với Manchester City tại Houston, Texas, là có lý nhất.

Con số khán giả đi xem ba trận đấu nói trên là bằng chứng cụ thể nhất cho thấy trận banh nào hấp dẫn nhất hạng trong ngày!

Trận tứ kết Gold Cup giữa Jamaica với Canada bắt đầu sớm nhất, theo giờ California, là 4g30 chiều với bốn mặt khán đài trống lốc trống lơ, chẳng bù với số khán giả 67,401 người theo như người ta thông báo trong trận đấu tại sân NRG ở Houston,Texas, vào lúc 7g00 chiều, giờ Cali., giữa Man U với Man C trong giải ICC. Sân đấu NRG là một sân lớn với gần 72,000 chỗ; số khán giả đi xem như vậy là chiếm gần 94 % tổng số ghế.

Rồi sau đó, đến trận tứ kết Gold Cup thứ nhì giữa Mexico với Honduras vào lúc 7g30, cũng lại theo giờ Cali. thì số khán giả cũng chỉ đông hơn trận Jamaica - Canada được một chút!

Dân thích bóng đá ở Mỹ trong ngày thứ Năm có thời gian để xem trận Jamaica - Canada qua truyền hình tương đối trọn vẹn, nhưng bắt đấu 4g30 chiều miền Đông, 5g30 miền giữa nước Mỹ và 7g30 miền Tây thì một là chọn xem trận bên Houston, hai là chọn xem trận bên Arizona. Ta cứ tin chắc là trong thời gian đó, chẳng mấy ai xem trận bên Arizona; mà rồi xét cho cùng thì cũng là điều hợp lý.

 

Trận tứ kết Gold Cup Jamaica - Canada

 

Với kết quả Jamaica thắng Canada 2-1 và loại đội này la khỏi giải Gold Cup ở chặng tứ kết thì có lẽ cũng không có gì làm lạ cho lắm. Jamaica hạng 72 thế giới theo FIFA trong khi Canada hạng 100.

Mào đầu,từ phút thứ 5 qua phút thứ 6, Francis của Jamaica canh chừng đồng đội chạy song song bên phía cánh phải cấm địa Canada với mình. Nhận được banh của đồng đội chuyền qua, Francis sút lọt lưới với bàn thắng hết sức sớm sủa như vậy.

Jamaica còn hụt ghi thêm bàn thắng vào phút thứ 16 khi cầu thủ đội này đưa banh vào cánh trái trước khung thành Canada, một đối một với thủ môn nhưng thế nào mà quả banh được sút đi lại trúng ngay cẳng thủ môn, văng ra ngoài!


Bốn fans của Jamaica trên một mặt khán đài trống lốc trong trận với Canada bên Arizona ngày 20/7.

 

 

Canada đấu cật lực để tìm cách gỡ nhưng hiệp 1 chủ yếu là do Jamaica khống chế trận đấu.

Qua hiệp 2, cũng lại rất sớm sủa, phút thứ 49, từ một cú sút của cầu thủ đội Jamaica khá xa ngoài góc trái làn ranh cấm địa Canada, Williama đón được banh từ bên trong cánh trái cấm địa và vung chân sút thẳng vào góc phải khung thành. Jamaica gác Canada 2-0!

Được một cái là thời gian còn lại tương đối dài cho nên Canada càng lúc càng tích cực tìm cách củng cố đội ngũ và gia tăng áp lực tấn công, sẵn sàng chịu rủi ro khi hậu tuyến tương đối bị bỏ trống. Và vào thời điểm đó, với số vốn hai bàn thắng thì Jamaica lại hết còn dám đấu đá dạn dĩ như trong hiệp 1 mà vì lo phòng thủ để giữ vững số bàn thắng cho nên đấu pháp chủ yếu là tùy cơ ứng biến, rơi vào thế thụ động chứ không còn đấu theo một kế hoạch tác chiến nào như trong hiệp 1. Bởi vậy mà Canada lần lần chiếm ưu thế, làm chủ tình hình. Banh thường xuyên quanh quẩn trên phần đất Jamaica.

Và cho đến phút thứ 60 thì Canada đã lại tiến banh về hướng cấm địa Jamaica. Tiền đạo Hoilett có lẽ nóng lòng cho nên chẳng cần đợi tiến banh sâu vào cấm địa rồi chuyền qua chuyền lại cho đồng đội mà, từ cự ly 25 mét ngoài làn ranh cấm địa, sút thắng vào góc phải, cao bên trong khung thành. Thủ môn Blake của Jamaica bay theo banh đúng hướng nhưng dỡ không kịp. Canada gỡ được 1 bàn!

Với số thời gian còn lại, Canada tìm càch gỡ hòa bằng mọi giá; thậm chí có những lần phạt góc mà thủ cả môn Borjan cũng sẵn sàng rời bỏ khung thành, chạy qua cấm địa phía bên kia mà tăng cường quân số cho đội mình! Canada còn đôi ba phen có cơ hội hòa và thậm chí thắng Jamaica nhưng mỗi cơn nguy đều được thủ môn Blake cứu kịp.

Nhưng chung cuộc thì Jamaica vẫn thắng Canada 2-1 và chờ Chủ Nhật 23 để đấu với ai trong cặp Mexico-Honduras sẽ thắng; mà dư luận chung thì vẫn nghĩ là đối thủ sắp tới của Jamaica là Mexico chứ không ai khác!

 


Hậu vệ Mangala áo xanhcủa Manchester City đỡ đầu một quả banh từ cú đánh đầu của cầu thủ áo đỏ đội Man U trong trận giải ICC tại Houston, Texas ngày 20/7.

 

Trận giải ICC giữa Man U và Man C

 

Đây là hai đội tiếng tăm nhất bên Anh tuy mùa bóng 2016-17 thì Man U tạm đứng hạng 6 còn Man C tạm đứng hạng 3 của Premier League. Nhưng đối với dân Mỹ thích môn bóng đá thì "Man" gì cũng là thứ thượng hảo hạng hết. Bởi vậy mà nếu như trong trận giải ICC tại Thương Hải hôm trước giữa Bayern Munich với Arsenal mà đám fans người Trung Quốc chia ra làm hai phe để ủng hộ hai đội thì trong trận ở Houston ngày thứ Năm, kể như một nửa số trên sáu mươi bảy nghìn khán giả là mặc sắc phục cùng phất cờ hò reo cổ vũ đội Man U còn nửa kia là lo ủng hộ đội Man C.

Chiều tối ở Houston trời còn nóng, huấn luyện viên Guardiola đội Man C chỉ mặc có mỗi cái áo trắng "ba lỗ" cụt tay, còn ông Mourinho của Man U thì vẫn mặc hai lớp áo bình thường nhưng từ đầu đến cuối chỉ ngồi yên nơi hàng ghế với phụ tá, vẻ mặt lầm lì như thể vẫn chưa mấy vừa ý với đội ngũ mình hiện có trong tay! Hơn một tuần trước đây, có tờ báo ở London đưa tin là ông Mou dọa mùa bóng năm nay sẽ gây dựng một đội ngũ với cầu thủ cao tối thiểu 6.2 feet (1.88 mét)! Để làm cái gì cụ thể thì chưa thấy ông ta giải thích sao cho tường tận!

Ngay cả khi Lukaku ghi bàn thắng vào phút thứ 37 rồi kế đến Rashford ghi bàn thắng vào phút thứ 39, tức chỉ cách nhau 2 phút, thì ông Mou vẫn ngồi yên vị, mặt lạnh như tiền!

Phần ông Guardiola của đội Man C thì hình như ông vẫn chưa gặp đúng người để giữ khung thành cho đội mình. Từ khi qua Anh ông ta đã không xài thủ môn kỳ cựu là Joe Hart. Ông đi rước Claudio Bravo người Chile của đội Barcelona qua. Gần cuối mùa bóng 2016-17 thì ông cho Bravo ngồi chơi xơi nước, để người khác giữ khung thành. Trong trận ngày thứ Năm ở Houston, người ta thấy cậu thủ môn trẻ tuổi mới toanh, người Brazil, là Moraes đứng giữ gôn.

Cậu Moares có phần vụng tính ở bàn thua thứ 2 của Man C. Lúc đó Rashford của Man U có banh trong chân và đang tiến nhanh về cấm địa Man C. Có một hận vệ của Man C đuổi theo Rashford. Từ khung thành, Moraes suy nghĩ sao đấy, chạy bay ra khỏi cấm địa, tìm cách chận đường tiến banh của Rashford nhưng chận hụt cho nên Rashford liền sau đó có cơ hội sút chéo quả banh vào một khung thành trống lốc!

Kết thúc trận đấu, hai ông đồng hương của vùng Manchester bên Anh, người gốc Catalan, kẻ gốc Bồ, bước đến vỗ vai nhau rất mực thân ái. Quanh khán đài, đám fans người Mỹ của cả hai đội đã được 90 phút reo hò thỏa thích! Có điều là cuối trận có một cậu fan chạy ra sân cỏ để ủng hộ thần tượng nào đấy nhưng chưa gặp thần tượng thì đạ bị đám an ninh sân đấu thộp cổ!

 

Trận tứ kết Gold Cup Mexico - Honduras

 

Có lẽ trong 4 trận tứ kết thì trận này là trận kém thú vị nhất. Trận banh nào thì cũng có mức độ gay cấn riêng của nó nhưng còn có thú vị đối với người xem hay không lại là cả một chuyện khác.

Số khán giả đi xem đã chẳng mấy đông, mà chưa kịp có được những giây phút chờ đợi,hồi hộp coi xem ai ghi được bàn thắng đầu tiên thì chân ướt chân ráo vào trận một cái, phút thứ 4 cậu Pizarro của Mexico đã ghi ngay một bàn thắng để rồi sau đó chẳng còn ai khác ghi thêm bàn nào cho cả đôi bên, với kết quả cuối cùng sau 90 phút đấu là Mexico thắng Honduras 1-0 để vào bán kết với Jamaica ngày Chủ Nhật 23/7.

Mà nói cho ngay, nếu như Honduras không thắng được Mexico nhưng Mexico không làm gì hơn được là bởi Honduras đấu không kém cỏi một tí nào. Đôi bên có banh nơi chân với thời gian ngang ngửa như nhau. Mexico sút tổng cộng 10 lần với 7 lần đúng hướng khung thành thì thì Honduras cũng sút tổng cộng 10 lần, với 6 lần đúng hướng. Người xem chỉ mong sao cho đôi bên hòa nhau 1-1 vào phút chót để có màn đá luân lưu cho vui mắt, thế nhưng trước sau gì thì cũng vẫn chỉ có 1 bàn thắng duy nhất. Cuối trận cũng lại có một fan chạy ào ra sân cỏ, chưa xác định được là để ủng hộ phe nào thì đã bị cảnh sát vồ!


Cuối trận tứ kết Gold Cup ngày 20/7 bên Arizona, cảnh sát sân đấu bắt giữ một cậu fan chạy vọt ra sân cò để ủng hộ đội mình.

 

Ngoài đấy ra thì trong ngày chỉ có chuyện không nên bỏ quai là bên Hòa Lan, giải UEFA Euro 2017 của phụ nữ, đội Bỉ thắng đội Na Uy 2-0 và đội Hòa Lan thắng đội Đan Mạch 1-0. Mà rồi hình như thiên hạ bên Âu châu cũng lo chờ xem trận của hai đội Manchester ở bên Mỹ hay sao đấy, vì trận đội nữ Hòa Lan với Đan Mạch trên đất Hòa Lan mà bốn mặt khán đài trống vắng trông thật là ái ngại! Đá đèn vào buổi chiều tối mà đông khán giả thì không sao, nhưng còn đá đèn mà khán đài trống lốc thì trông khung cảnh ảm đạm vô cùng tận! (tn)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp