Saturday, 21/05/2016 - 09:19:58

Manchester United, Paris Saint Germain, Bayern Munich, Juventus và 4 cái cúp trong ngày

Bài THANH NGUYỄN

Manchester United với Crystal Palace tranh nhau cái FA Cup bên Anh, Paris Saint Germain với Marseille tranh nhau cái Coupe de France bên Pháp, Bayern Munich với Borussia Dortmund tranh nhau cái DFB, còn được gọi là “Pokal” Cup bên Đức, và Juventus với AC Milan tranh nhau cái Coppa Italia bên Ý.
Thật ra thì chỉ có trận bên Đức mới đúng là giữa kỳ phùng địch thủ với nhau vì ấy là anh hạng nhất Bayern đấu với anh hạng nhì Borussia Dortmund. Còn những trận kia đành rằng vào đến chung kết thì dù hạng gì đi nưa vẫn phải thuộc loại “cừ” thế nhưng anh hạng 5 đấu với anh hạng 15 bên Anh, anh hạng nhất đấu với anh hạng 13 bên Pháp, anh hạng nhất đấu với anh hạng 7 bên Ý thì ngẫm cho cũng vẫn có tí gì đấy không mấy cân xứng.


Manchester United mừng đoạt giải FA Cup sau khi thắng Crystal Palace 2-1. (Shaun Botterill/ Getty Images)

Bằng chứng hiển nhiên là chỉ có cặp Bayern Minich với Borussia Dortmund bên Đức mới đấu với nhau bất phân thắng bại sau 90 phút cộng thêm 30 phút phụ trội theo như thông lệ cho những giải chung kết; rồi không xong thì rốt cuộc phải giải quyết bằng vòng đá luân lưu.

Trận giữa Manchester United với Crystal Palace

Cả ông huấn luyện viên người Hòa Lan Van Gaal lẫn đội M.U. đều đặt hết tin tưởng vào trận này. Lý do đơn giản ở chỗ với tư thế là đội giàu nhất nước Anh, với những cầu thủ quốc tế hạng đắt tiền nhất thì mùa bóng năm nay đã không leo lên nổi hạng Tư, bị loại ra khỏi giải UEFA Champions League, cho nên chỉ còn trông mong vào cái FA Cup của tổng hiệp hội bóng đá nước Anh để có tí danh gì đấy với nước non! Riêng ông Van Gaal chỉ mong là nếu đoạt giải thì một mặt là cứu vãn danh dự nghề nghiệp cho mình, và rồi có khi đám chủ nhân của M.U. sẽ nghĩ lại mà không nỡ sa thải ông ta vội.


Juventus mừng đoạt giải Coppa Utalia sau khi thắng AC Milan 1-0. (Paolo Bruno/Getty Images)

Hai đội kéo nhau ra sân Wembley là sân của đội bóng đá quốc gia ở hướng Tây-Bắc London, rộng lớn với 90,000 chỗ mà hôm thứ Bảy đông nghẹt. Đấu đến phút thứ 78 thì thế nào mà Puncheon của Crystal Palace làm bàn, gác Manchester United 1-0. Chỉ còn trên dưới 12 phút phù du nữa, tưởng đâu là M.U. kỳ này “xôi hỏng bỏng không,” nhưng may sao đến phút thứ 81, tức chỉ 3 phút sau đó, Juan Mata của M.U. gỡ được 1-1 cho đội mình.

Và thế là Crystal Palace phải chịu thêm đoạn đường chông gai 30 phút phụ trội sau 90 phút quy định! Đến chừng đó thì cầu thủ nào cũng đã chạy trên dưới 10 cây số, sinh lực hao mòn, chân cẳng chỉ còn chờ “vọp bẻ” hay “chuột rút” vào bất cứ lúc nào. Vậy thì đến phút thứ 105, tức cuối hiệp 1 của 30 phút phụ trội, tay Smalling của Manchester United bị cái thẻ đỏ phải rời sân cỏ. Đang phải đối phó với 10 người chạy trên sân thì bấy giờ Crystal Palace chỉ còn phải đối địch với 9. Cơ hội nghìn năm một thuở! Nhưng hóa ra lại chính cái phe chỉ còn 9 người chạy trên sân kia nó nắm bắt được cơ hội vào phút thứ 110 với bàn thắng của Lingard! Manchester United đoạt cái FA Cup với tỷ số thắng Crystal Palace 2-1.


Bayern Munich mừng thắng giải DFB German Cup sau khi thắng Borussia Dortmund 4-3 ở vòng đá luân lưu. (Odd Andersen/ Getty Images)

Và ông Van Gaal không được vui cho trọn. Tin giờ chót cho biết là đám chủ của Manchester United đã ký hợp đồng ba năm với Jose Mourinho, cựu huấn luyện viên của Chelsea để về thay ông Van Gaal vào mùa bóng năm tới, tuy hợp đồng của ông người Hòa Lan này vẫn còn một năm. Bị sa thải thì bề nào người ta cũng vẫn trả lương cho ông cho đến hết kỳ hạn.

Trận giữa Paris Saint Germain với Marseille

Một trận chẳng lấy gì làm hào hứng cho lắm. Marseille không phải đối thủ của PSG. Vào trận có 2 phút mà Matuidi của PSG đã làm bàn rồi thì còn gì nữa để mà nói? Có điều, như đã nêu, lọt được vào đến chung kết của một giải thì Marseille bề nào cũng phải biết đấu đá sao đó chứ không đến nỗi kém cỏi cho lắm. Bởi vậy mà Marseille có thua PSG 2-4 thì cũng không đến nỗi thuộc diện đại bại! Như vậy là Paris Saint Germian năm nay vừa đoạt chức vô địch Ligue1 vừa đoạt cái Coupe De france! Rất oai!

Trận giữa Bayern Munich với Borussia Dortmund

Hạng nhất đấu với hạng nhì thì đương nhiên là cân xứng. Đây là trận cuối cùng của Bayern dưới sự dìu dắt của huấn luyện viên Pep Guardiola trước khi ông này qua bên Anh để làm huấn luyện viên cho đội Manchester City, thay ông người Chile là Manuel Pellegrini. Mùa bóng năm nay thì Bayern đã đoạt chức vô địch Bundesliga một cách tương đối thong dong, nhưng cả thầy lẫn trò của Bayern đều buồn vì bị loại ra khỏi giải UEFA Champions League do chân của đội Atletico Madrid bên Tây Ban Nha. Ông Guardiola kỳ vọng vớt ván được thêm cái cúp Pokal về bóng đá của Đức này để chức vô địch kia không đến nỗi lẻ loi. Chỉ phiền là phải đấu với đội hạng nhì cho nên ông ta cũng chỉ dám hy vọng 50-50.

Và quả đúng như vậy thật. Đấu suốt 120 phút, kể cả 30 phút phụ trội mà chả có mèo nào cắn được mỉu nào. Đến cái mức mà vào những phút cuối thì cứ vài ba giây lại thấy một cầu thủ của đội này hay đội kia đi khập khiễng trên sân như sắp bỏ cuộc đến nơi. Bi hài nhất là kiểu như vào phút thứ 107, cầu thủ người Pháp Riberi của Bayern bị “vọp bẻ” sao đấy, không lê được chân cẳng gì nữa, phải nhờ hai đồng đội khiêng gấp ra ngoài bìa sân, rồi từ đấy anh ta nhăn mặt nghiến răng thòng cẳng trèo qua cái rào cản để tụt vào khu vực có mấy nhân viên y tế vội vàng xúm đến để xịt thuốc và nắn bóp!


Paris Saint Germain mừng đoạt giải Coupe De France sau khi thắng Marseille 4-2. (Philippe Lopez/ Getty Images)

Rốt cuộc thì sau 120 phút đấu, đôi bên đành phải kéo nhau ra đấu vòng luân lưu. Chả biết lúc đó cầu thủ thiết tha với cái cúp hoặc thiết tha với việc chấm dứt trận đấu để nằm lăn ra đấy mà nghỉ thì động lực nào mạnh hơn động lực nào. Shinji Kagawa của Borussia sút quả đầu tiên. Lọt lưới. Lewandowski sút tiếp cho Bayern. Cũng lọt lưới. Nhưng sau đấy Borussia sút không thành công 2 lượt; Bayern sút không thành công 1 lượt. Kết quả: Bayern thắng Borussia Dortmund 4-3 ở vòng luân lưu!
Ngoài bìa sân ông Guardiola ôm mặt, cúi gập mình xuống mà khóc vì xúc động!

Trận giữa Juventus với AC Milan

Juventus thì năm nay đã lại tiếp tục giữ chức vô địch Serie A và cả đội đã liên hoan từ mấy hôm trước trồi! Hôm nay còn cái Coppa Italia này nữa để mong sao đem về Turin cho đủ bộ. Bên ý có hai đội ở Milan, một là Inter Milan và một là AC Milan. Đội Milan hôm nay đấu với Juventus là AC Milan; hạng 7 thay vì hạng 4 như Inter Milan. Trước ngày có trận chung kết này thì cả hai đội đều được vào yết kiến Giáo Hoàng Francisco. Là người Argentina thì tất nhiên là Đức Thánh Cha cũng ghiền bóng đá như ai vậy. Ngài ban phép lành cho cầu thủ của hai đội xong xuôi đâu đấy rồi thì bèn nhắn nhủ ai nấy đều cố gắng sao cho “vừa là vô địch trong thể thao cũng như vô địch trong cuộc sống”!

Vào trận thì có lẽ lời khuyên nhủ kia vẫn còn văng vẳng bên tai cho nên cầu thủ đội nào cũng ra sức để giành lấy phần vô địch. Nhưng việc đó xem ra hết sức gay go. Hơn 100 phút đấu, đã qua hiệp 2 của 30 phút phụ trội rồi mà đôi bên vẫn 0-0!

Huấn luyện viên Massimiliano Allegri của Juventus vừa lo vừa sốt ruột khi thấy đám cầu thủ của mình đã từ từ có vẻ đuối sức cho nên ông ta chỉ ngại bọn kia chúng nó bất chợt vùng lên mà phản công rồi phe mình không kịp đỡ thì hỏng to. Ông ta bèn đưa tay tiền đạo người Tây ban Nha là Morata, cầu thủ cũ của Real Madrid, ra sân! Cậu này vừa ra một cái là phút thứ 110 tức khắc làm ngay bàn thắng!

Sau đấy thì Juventus chỉ còn mỗi việc là vận dụng hết tàn lực để mà ngăn chặn đối phương tước đoạt cái bàn thắng vừa rồi kia. Đội trưởng kiêm thủ môn Buffon của Juventus tìm cách câu giờ, lề mề không chịu chuyền banh sớm cho nên bị ngay cái thẻ vàng! Dứt 120 phút, Juventus hú vía vì bảo toàn được bàn thắng lẻ loi vào cuối trận đó. Và như vậy là năm nay, nó, cũng như Paris Saint Germain, Bayern Minich, đều vừa đoạt chức vô địch vừa đoạt được giải bóng đá cao cấp nhất trong nước.

Chủ Nhật 22/5 là trận chung kết giải Copa Del Rey bên tây Ban Nha giữa Barcelona với Sevilla! Rất hấp dẫn vì một bên, Barcelona, là vô địch La Liga, còn một bên là vô địch UEFA Europa League mà kỳ vừa rồi đây nữa là ba năm vô địch liên tiếp!

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp