Tuesday, 04/02/2020 - 06:46:25

Mạng 6G ​​nhanh hơn mạng 5G gấp 8,000 lần

 


Tuy hầu hết thế giới chưa dùng tới mạng 5G, các chuyên gia Trung Hoa đang tiến tới việc thành lập mạng 6G với tốc độ cực kỳ nhanh. (Huawei)


TRUNG QUỐC – Theo truyền thông, Bộ Khoa Học và Công Nghệ Trung Quốc đã sẵn sàng phát triển mạng di động thế hệ mới trong tương lai. Nước này đã lên kế hoạch cho mạng 6G và đã lập hai nhóm chuyên giám sát, nghiên cứu mạng viễn thông thế hệ kế tiếp này. Nhóm thứ nhất là các chuyên gia hàng đầu trong các bộ, chịu trách nhiệm giám sát nhóm thứ hai là 37 chuyên gia từ các đại học, viện nghiên cứu, các hãng công nghệ tại Trung Quốc và thế giới.

Theo lý thuyết, mạng 6G sẽ đạt tốc độ 1 terabyte mỗi giây tức 1,000 GB/giây hoặc 8,000 Gb/giây, gấp 8,000 lần so với 5G hiện nay. Hiện nay, để chiếu phim Netflix ở độ phân giải cao nhất sẽ cần đến 56 gigabit dữ liệu mỗi giờ. Với tốc độ của 6G, trung bình mỗi giây, người dùng có thể tải hơn 142 giờ phim Netflix ở độ phân giải tương tự. Tất nhiên, 6G không chỉ dùng để xem phim mà còn được dùng trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao, thậm chí cách mạng hóa mối quan hệ của con người với công nghệ. Theo Tiến Sĩ Mahyar Shirvanimoghaddam, giáo sư Đại học Sydney, thời đại 6G có thể hình thành khái niệm mới gọi là "giao diện điện toán dựa trên não bộ,” cho phép con người sử dụng các thiết bị thông qua sóng não.

Tuy vậy, ông Shirvanimoghaddam cho rằng người dùng không nên vui mừng quá sớm, vì để hỗ trợ mạng 6G, thiết bị truyền tải nó phải cải tiến đáng kể cả về vật liệu, kiến trúc điện toán, thiết kế chip, lẫn năng lượng mà chúng sử dụng. Dự kiến, Trung Quốc bắt đầu áp dụng 6G từ năm 2030. Nhật Bản cũng được cho là đang phát triển mạng di động thế hệ thứ sáu. Hiện công nghệ 5G vẫn còn ở mức sơ khai khi chỉ có một số nước như Trung Quốc, Nam Hàn... bắt đầu khai thác thương mại.

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements