Thursday, 16/12/2021 - 06:35:41

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao giải năm 2021


Chân dung các người được trao Giải Nhân Quyền VN năm 2021. Từ trái, cô Đinh Thị Thu Thủy, gia đình bà Cấn Thị Thêu, ông Nguyễn Văn Túc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Ngày 12 tháng 12, 2021 Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã long trọng tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20, nhân kỷ niệm năm thứ 73 Ngày Quốc Tế Nhân Quyền. Buổi lễ được tổ chức từ 2 giờ đến 4 giờ chiều tại hội trường sinh hoạt của Thành Phố Westminster.

Tham dự buổi lễ có giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ, Linh Mục Nguyên Thanh, Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân. Về dân cử có Dân Biểu Cộng Hòa, đơn vị 48 bà Michelle Steel, Thị Trưởng Westmister Tạ Đức Trí, Thị Trưởng Stanton David J. Shawver, Nghị Viên Kimberly Hồ của TP Westmister, một vị đại diện Dân Biểu Janet Nguyễn, BS Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Pomona, Bà Đặng Kim Trang, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt San Diego, ông Nguyễn Văn Lực, Chủ Tịch CLB Hùng Sử Việt San Diego, bà Hoàng Kim Thanh, Chủ Tịch Tổ Chức Phục Hưng VN, ông Trần Quốc Bảo, Chủ Tịch Lực Lượng Cứu Quốc, ông Trần Trọng Đạt, Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng, ông Hoàng Đình Khuê, Phó Chủ Tịch Đảng Tân Đại Việt, ông Phan Thanh Châu, thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo Trung Ương VNQDD, ông Võ Văn Thiệu đại diện Nhóm Tinh Thần Trần Văn Bá, một vị đại diện Hội Cựu Học Sinh Chu Văn An, nhóm cựu nữ sinh Gia Long, bà Jacky Bông và phu quân, cùng một số tổ chức, cá nhân và đoàn thể chính trị cùng các cơ quan truyền thông.

Bà Frances Nguyễn Thế Thủy và ông Nguyễn Đình Cường đảm nhận việc điều hợp chương trình buổi lễ. Mở đầu với nghi thức chào cờ và phút mặc niệm. Sau khi giới thiệu quan khách tham dự, hai MC mời TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hợp MLNQVN đọc diễn văn khai mạc.


Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, phát biểu khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Ông Tùng nói, “Cách đây đúng 73 năm khi công bố bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã long trọng cam kết ngay điều thứ nhất rằng, mọi người sinh ra đều được tự do và bình đẳng về phẩm cách và quyền lợi. Năm nay LHQ lại dùng điều khoản quan trọng này để cho ngày QTNQ lần thứ 73 đó là giảm bớt bất bình đẳng để thúc đẩy quyền con người. Khi chọn điều này, LHQ nhấn mạnh rằng các nguyên tắc bình đẳng và không kỳ thị là trọng tâm của quyền con người hay nói cách khác, bình đẳng và không phân biệt là thước đo nhân quyền của xã hội.

“Chính nhờ bản Tuyên Ngôn QTNQ, nhân loại càng ngày càng được nhiều quyền tự do và bình đẳng hơn trong hơn bảy thập kỷ qua. Được tiếp cận nhiều hơn về các cơ hội công lý, y tế, giáo dục và phát triển. Nhiều chế độ độc tài áp bức đã được thay thế bằng các hệ thống quản trị với sự tham gia của cộng đồng. Tuy nhiên, các sự tiến bộ nói chung đó vẫn còn có những bóng tối của thù hận, và thật là bất hạnh cho dân tộc Việt Nam, ngày càng chìm trong bóng tối tụt hậu.”

Sau diễn văn khai mạc, ban tổ chức lần lượt vinh danh các khôi nguyên đoạt giải bằng hai ngôn ngữ Việt - Anh. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện đại diện ban tổ chức đọc bản vinh danh gia đình bà Cấn Thị Thêu. Ngoài bà Thêu còn hai người con là anh Trịnh Bá Phương và Trịnh Bá Tư được tuyên dương vì cả gia đình đã mạnh dạn không khiếp sợ bạo quyền Cộng Sản, đấu tranh chống nhà cầm quyền cướp đất, cướp tài sản, hủy hoại môi trường sống.


Nhạc sĩ Việt Khang giơ cao tấm Bảng Vinh Danh gia đình bà Cấn Thị Thêu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bà Thêu và hai con bị đánh đập, tra tấn, hăm dọa và khép vào tội phát tán truyền đơn, tuyên truyền chống phá nhà nước và cả ba mẹ con bị kêu án nhiều năm tù giam. Không những thế cả gia đình bà cũng bị hăm dọa hằng ngày. Bà Cấn Thị Thêu và hai con xứng đáng nhận Giải Nhân Quyền VN năm 2021.

Nhạc sĩ Việt Khang đại diện gia đình bà Cấn Thị Thêu nhận giải thay. Nhân dịp này nhạc sĩ Việt Khang cũng được trao tận tay Giải Nhân Quyền mà anh được tuyên dương năm 2014 nhưng vì lúc đó, Việt Khang còn trong lao tù Việt Cộn nên nay anh mới có có dịp nhận. Sau khi nhận giải, nhạc sĩ Việt Khang đã ứng khẩu, cám ơn MLNQVN đã tổ chức Giải Nhân Quyền VN, khích lệ tinh thần đấu tranh của đồng bào trong nước, và tố cáo tội ác man rợ của nhà cầm quyền CSVN.

Tiếp theo, nhà báo Huỳnh Lương Thiện đọc bản vinh danh cô Đinh Thị Thu Thủy cư ngụ tại Ngã Bảy, Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, một người phụ nữ trẻ can đảm tố cáo sự tham nhũng thối nát, vi phạm nhân quyền của cán bộ, đảng viên Đảng CSVN tại địa phương qua các bài viết trên mạng xã hội, tham gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng, phản đối Đảng CSVN. Cô Thủy bị sách nhiễu liên tục và bị bắt đi trước sự ngỡ ngàng của đứa con còn nhỏ, nhưng cô không sờn lòng vẫn kiên cường tố cáo nhà cầm quyền CSVN và hết mình tranh đấu cho quyền lợi người dân VN, và bị khép vào tội chống phá nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa VN với bản án nhiều năm tù giam. Cô Thủy xứng đáng được trao Giải Nhân Quyền VN Năm 2021. Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu được gia đình cô Đinh Thị Thu Thủy ủy quyền lãnh giải thay cho cô.


Các vị lãnh đạo tôn giáo và dân cử tham dự đông đảo. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Người thứ ba được trao giải Nhân Quyền năm 2021 là anh Nguyễn Văn Túc. Nhà báo Huỳnh Lương Thiện đọc bản vinh danh anh Nguyễn Văn Túc. Anh Túc quê quán Thái Bình làm nghề nông. Anh tham gia các cuộc biểu tình chống sự bành trướng của nhà cầm quyền Trung Cộng ở nhiều địa phương miền Bắc và sự nhu nhược, tham nhũng của nhà cầm quyền CSVN, anh bị bắt và ghép vào tội hành động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân và bị tuyên án 10 năm tù giam, 5 năm quản chế. Ra tòa, anh tuyên bố, “Tôi đấu tranh để sau này con cháu tôi nhận ra sự sai lầm của Đảng CSVN, tôi không xin xỏ để được giảm án, tôi chấp nhận mọi sự trả thù của chế độ.”

Ông Túc xứng đáng nhận Giải Nhân Quyền VN năm 2021. Bà Lê Thị Kim Thu, một người từng đấu tranh cho nhân quyền với anh Nguyễn Văn Túc, được gia đình ủy quyền lãnh giải thay cho anh.

Sau mỗi lần nhận giải, mọi người trong hội trường có dịp thấy tận mắt, nghe tận tai thân nhân các người đọat giải phát biểu qua màn hình trực tuyến như ông Trịnh Bá Khiêm (chồng bà Cấn Thị Thêu), ông Đinh Văn Minh (cha cô Đinh Thị Thu Thủy), bà Bùi Thị Rề vợ ông Túc. Tất cả đều can đảm, mạnh dạn nói lên nỗi uất ức về sự đàn áp thô bạo quyền con người của Đảng và nhà nước CSVN, tố cáo trước dư luận quốc tế về việc CSVN vi phạm bản Công Ước Quốc Tế Nhân Quyền.


Bà Jacky Bông trao tấm Bảng Vinh Danh cô Đinh Thị Thu Thủy cho GS Nguyễn Thanh Giàu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Giải Nhân Quyền VN được thành lập từ năm 2002 nhằm tuyên dương những cá nhân hay đoàn thể đã có nhiều thành tích đấu tranh bất bạo động vì quyền con người của đồng báo VN. Ngoài ra, Giải Nhân Quyền VN còn có mục đích tạo sự liên đới, ngưỡng mộ đối với các cá nhân hay đoàn thể đó. Từ năm 2002 đến nay, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã trao cho 54 cá nhân và 5 tổ chức có những thành tích xuất sắc trong việc bảo vệ nhân quyền tại Việt Nam.

Hiện nay còn rất nhiều cá nhân, tổ chức trong nước cũng đang đấu tranh cho nhân quyền và đang bị giam giữ hoặc theo dõi, sách nhiễu ngày đêm như cô Phạm Đoan Trang, ông Đỗ Nam Trung, cô Huỳnh Thục Vy, bà Nguyễn Thị Tâm, ông Trịnh Bá Phương, v.v. nên Mạng Lưới Nhân Quyền còn tiếp tục theo dõi để trao Giải Nhân Quyền VN năm 2022 cho đến khi nào Nhân Quyền của người dân Việt Nam thực sự được tôn trọng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements