advertisements
Thursday, 24/11/2022 - 10:23:56

Mạng Lưới Nhân Quyền VN kỷ niệm 25 năm thành lập, công bố Giải Nhân Quyền năm 2022


TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành MLNQVN, phát biểu khai mạc, bên cạnh là cô MC Bích Trâm. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào năm 1997, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) được thành lập tại Hoa Kỳ, mục đích để khích lệ tinh thần những người trong nước tranh đấu, đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng nhân quyền của người dân. Để kỷ niệm một phần tư thế kỷ thành lập, MLNQVN đã tổ chức buổi tiếp tân và công bố Giải Nhân Quyền Năm 2022 tại hội trường thành phố Westminster vào chiều Chủ Nhật, ngày 20 tháng 11, 2022.

Buổi tiếp tân và công bố Giải Nhân Quyền năm nay có sự tham dự đặc biệt của Linh Mục Nguyễn Hữu Lễ, Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân, và một số chức sắc các tôn giáo. Dân Biểu Alan Lowenthal, vì lý do sức khỏe ông không thể đến dự nên đã cử ông Lý Vĩnh Phong, Phụ Tá của ông đến tham dự và trao Bằng Tưởng Lục cho MLNQVN. 

Ngoài ra buổi lễ còn có Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viện Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí thuộc Hội Đồng TP Westminster; bà Diedre Nguyễn Thu Hà, Phó Thị Trưởng TP Garden Grove; bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viện Giáo Dục Học Khu Westminster; BS Võ Đình Hữu, cựu Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ; một số các cựu tù nhân lương tâm bao gồm cả những người đã được trao Giải Nhân Quyền trước đây cũng có mặt tham dự và đại diện nhiều tổ chức, đảng phái chính trị, hội đoàn cũng như các cơ quan truyền thông.

Cô Bích Trâm và ông Đoàn Thế Cường là hai MC cho buổi tiếp tân, Ban Tù Ca Xuân Điềm phụ trách phần nghi thức chào cờ và mặc niệm. Sau đó, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hành MLNQVN ngỏ lời cảm tạ quý vị lãnh đạo tôn giáo, quan khách, thân hữu cũng như các cơ quan truyền thông. Sau đó, TS Nguyễn Bá Tùng nêu ba mục đích chính của buổi tiếp tân hôm nay: Trước hết là tường trình sinh hoạt của MLNQVN trong 25 năm qua. Kế đến là Tri Ân Những Mạnh Thường Quân đã hỗ trợ các sinh hoạt của MLNQ và thứ ba là Công bố Giải Nhân Quyền năm 2022.


Nhà thơ Trần Đức Thạch (MLNQVN)

Đề cập đến mục đích thứ nhất, TS Nguyễn Bá Tùng đã nhắc lại quá trình thành lập và sinh hoạt MLNQVN suốt 25 năm qua với bao nỗ lực, cố gắng và hy sinh của rất nhiều người có tấm lòng muốn Nhân Quyền của người dân trong nước Việt Nam phải được tôn trọng và bảo vệ, và vì thế MLNQVN đã liên tục hoạt động không ngừng nghỉ. 

Về mục đích thứ hai, TS Nguyễn Bá Tùng thay mặt Ban Điều Hành MLNQVN cám ơn đặc biệt đến Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, vị dân cử đại diện cư dân Địa Hạt 47 của California từ năm 2013. Trong suốt 20 năm, ông Lowenthal đã dành thời gian và nỗ lực của mình để giúp thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền cho người Việt Nam, ông là vị Dân Biểu đã bảo trợ nhiều tù nhân lương tâm VN hơn bất cứ Dân Biểu hay Nghị Sĩ nào khác. Riêng đối với MLNQVN, ông Lowenthal là người bạn tốt và một người hỗ trợ xuất sắc trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền và tự do của người dân Việt Nam. 

Bà Ann Lau, Chủ Tịch của Visual Artists Guild, một tổ chức phi lợi nhận, đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận và biểu đạt. Hàng năm Visual Artists Guild trao Giải Thưởng Tinh Thần Thiên An Môn để vinh danh các cá nhân và tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận trên thế giới, đặc biệt tại Á Châu MLNQVN đã nhận được giải thưởng Tinh Thần Thiên An Môn từ Visual Artists Guild cùng với các nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Trung Quốc từ năm 2017.

Ngoài vinh dự này, MLNQVN còn nhận được sự hỗ trợ thân thiện và nhiệt tình từ Visual Artists Guild và bà Ann Lau trong 25 năm qua. 

TS Nguyễn Bá Tùng không quên nhắc đến 3 trong số các thành viên sáng lập có những đóng góp xuất sắc cho hoạt động của MLNQVN cũng nhận được Bằng Tưởng Lục trong dịp này gồm: Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, Bác sĩ Lâm Thu Vân và Giáo Sư Trần Đức Thanh Phong.


Nhà báo Nguyễn Tường Thụy (MLNQVN)

Phần ba cũng là phần quan trọng nhất trong buổi sinh hoạt này là công bố Giải Nhân Quyền Năm 2022. TS Nguyễn Bá Tùng cho biết, việc công bố kết quả Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2022 được đưa vào chương trình buổi tiếp tân thay vì có cuộc họp báo riêng như những năm trước. Năm nay MLNQVN đã nhận được 19 đơn đề cử trong nước và hải ngoại. Sau một tháng làm việc cẩn trọng, Ban Tuyển Chọn đã bầu chọn được ba ứng viên xuất sắc cho Giải Nhân Quyền năm nay đó là nhà thơ Trần Đức Thạch, nhà báo Nguyễn Tường Thụy và nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết.

Nhà thơ Trần Đức Thạch sinh năm 1952 ở Nghệ An. Từng là cựu chiến binh trong quân đội Bắc Việt. Sau khi giải ngũ, ông tham gia đấu tranh chống lại bất công xã hội ở địa phương và cùng một số nhà hoạt động khác như Nguyễn Xuân Nghĩa và Vũ Văn Hùng tập hợp đấu tranh đòi tự do, dân chủ, nhân quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Hai lần ông bị bắt với tội danh “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” bị kết án tổng cộng hơn 15 năm tù, và hiện đang bị giam tại trại giam Yên Định, Thanh Hóa.

Nhà báo Nguyễn Tường Thụy: sinh năm 1952, cũng là một quân nhân trong quân đội Bắc Việt. Sau 22 năm trong quân ngũ giúp ông có một thái độ dứt khoát khi bước vào cuộc chiến lý tưởng cho nhân phẩm và tình người. Khi Hội Nhà Báo Độc Lập ra đời, ông đảm nhiệm vai trò Phó Chủ Tịch. Trong vai trò này, ông thu thập và trình bày các sự kiện tiêu cực trong xã hội được dư luận quần chúng quan tâm. Do đó bị công an thường xuyên theo dõi và nhiều lần bị bắt vào đồn cảnh sát, kể cả vào trại “Phục Hồi Nhân Phẩm.”

Nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết: Ông Lưu Văn Vịnh sinh năm 1967 tại Hải Dương, cư ngụ tại Quận Tân Bình, Saigon. Từ năm 2014 ông tham gia hoạt động và họp mặt với các nhà hoạt động đối lập để thảo luận vấn đề nhân quyền và dân chủ, tham gia biểu tình chống Trung Cộng xâm lược, phản đối nhà máy Formosa gây ô nhiễm môi trường, và yểm trợ dân oan đòi lại tài sản bị cưỡng đoạt. Ngày 6 tháng 11, 2016 công an Saigon bắt khẩn cấp ông Lưu Văn Vịnh và một thành viên của Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết là ông Nguyễn Văn Đức Độ. Ông bị tòa án xử 15 năm tù giam, ông Nguyễn văn Đức Độ 11 năm tù giam và 3 người khác trong Liên Minh Dân Tộc Việt Nam Tự Quyết. Trước tòa, dù cả ba bị còng tay họ liên tục hô to: “Đả đảo phiên tòa. Đả đảo phiên tòa bất công. Đả đảo Cộng Sản.” 


TS Nguyễn Bá Tùng nhận Bằng Tưởng Lục của Hội Đồng TP Westminster được trao bởi Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, và Nghị Viên Kimberly Hồ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ngay sau phiên tòa, bà Minar Pimple, Giám Đốc Cao Cấp về hoạt động toàn cầu của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế, nhận định, “Bản án tàn nhẫn và vô nghĩa này rõ ràng là nhằm ngăn chặn quyền tự do biểu đạt của người dân.”

Sau khi công bố Giải Nhân Quyền, TS Nguyễn Bá Tùng cho biết, MLNQVN sẽ tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền năm 2022 tại thành phố Frankfurt, Đức Quốc vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 10 tháng 12, 2022. 

Sau đó, ban tổ chức mời một số quan khách lên cắt bánh mừng sinh nhật thứ 25 MLNQVN. Cuối cùng, quan khách được mời phát biểu cảm tưởng, trong đó có LM Nguyễn Hữu Lễ, Hòa Thượng Thích Không Tánh phát biểu từ Việt Nam qua máy thu âm, các vị dân cử phát biểu và trao Bằng Tưởng Lục cho MLNQVN và cá nhân TS Nguyễn Bá Tùng. 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements